Trong một báo cáo hôm 26/10, công ty an ninh mạng Mandiant đã xác định được những câu chuyện mới do chiến dịch tạo thông tin sai lệch trực tuyến Dragonbridge thúc đẩy. Báo cáo này nói rằng Dragonbridge — trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ — đã ráo riết tìm cách gây ra các cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ với các đồng minh và trong nội bộ hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

Trong một báo cáo trước đó, Mandiant cho biết Dragonbridge bao gồm một mạng lưới rộng lớn các tài khoản mạng xã hội giả mạo quảng bá những câu chuyện cụ thể phù hợp với lợi ích chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Mandiant đã theo dõi và báo cáo về vấn đề này từ tháng 06/2019. 

Được cho là đã được thành lập trong bối cảnh cuộc biểu tình chống luật dẫn độ ở Hồng Kông, những bài tường thuật ban đầu của Dragonbridge bao gồm việc làm mất uy tín của những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

Hồi tháng 09/2021, Dragonbridge đã mở rộng sự hiện diện của nhóm này trên các nền tảng truyền thông xã hội, các trang web, và các diễn đàn bằng ít nhất 7 ngôn ngữ, với mục tiêu thâm độc là dẫn động những người biểu tình ở các thành phố trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, theo Mandiant, nỗ lực này đã không thúc đẩy được bất kỳ hoạt động nào trong thế giới thực.

Hồi tháng 06/2022, chiến dịch tạo thông tin sai lệch này đã nhắm mục tiêu vào các công ty khai thác đất hiếm nhằm mục đích cố gắng bảo đảm sự thống trị thị trường của các công ty khai thác đất hiếm Trung Quốc.

Đạo văn, sửa đổi, và mạo danh

Trong chiến dịch mới nhất của mình, các tài khoản mạng xã hội trên đã quảng bá các bài báo giả mạo từ các hãng thông tấn lớn nói rằng APT41, một nhóm tin tặc vốn được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, là do chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Những bài báo từ các hãng thông tấn lớn đều bị đạo văn và sửa đổi. Blog này đã đưa ra một ví dụ về một bài báo Hoa ngữ do Nhật báo Tinh Đảo (Sing Dao Daily) của Hồng Kông phát hành.

Bài báo gốc cho biết “Nhóm tin tặc APT41 được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã gây tổn hại cho mạng máy điện toán của ít nhất 6 chính quyền tiểu bang Hoa Kỳ, và Bộ Tư pháp đã buộc tội năm tin tặc của nhóm APT41.” 

Đoạn văn bị thay đổi có nội dung, “Nhóm tin tặc APT41 do chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn đã gây tổn hại cho mạng máy điện toán của ít nhất 6 quốc gia, và những quốc gia này đã buộc tội năm tin tặc của nhóm APT41.” 

Công ty an ninh mạng Intrusion Truth đã theo dõi các hoạt động của APT41 từ lâu. Gần đây, Mandiant đã xác định được các tài khoản Twitter mạo danh tài khoản Twitter của Intrusion Truth với các thẻ hashtag gần như giống hệt nhau.

Chỉ trích hệ thống chính trị Hoa Kỳ và tiến trình dân chủ

Hồi tháng 09/2022, các tài khoản Dragonbridge đã đăng một video Anh ngữ trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Đoạn video đó cố gắng ngăn cản người dân Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới của Hoa Kỳ bằng cách nêu nghi vấn về tính hiệu quả của chính phủ Hoa Kỳ.

Đoạn video đó khẳng định rằng phương thuốc cho Hoa Kỳ là “loại bỏ tận gốc hệ thống không hiệu quả và bất lực này.” Video cũng chỉ trích quy trình lập pháp không có bất kỳ tác động rõ ràng nào đối với người Mỹ.

Những tài khoản Dragonbridge này cũng tuyên bố rằng tranh đấu chính trị nội bộ, đảng phái, phân cực, và chia rẽ là nền tảng của hệ thống dân chủ Hoa Kỳ.

Chuẩn tướng Hoa Kỳ đã về hưu Robert Spalding nói rằng ĐCSTQ biết rằng họ không thể đối phó với quân đội rất hùng mạnh của Hoa Kỳ, vì vậy họ tránh đối đầu quân sự trực tiếp mà chọn tiến hành một “cuộc chiến không giới hạn” chống lại tất cả các khía cạnh trong đời sống Hoa Kỳ. Một trong những hình thức chiến tranh không giới hạn là chiến tranh mạng.

Blog Mandiant kết luận, “sự ngoan cố như vậy, kết hợp với mục đích và quy mô rõ ràng, khiến chiến dịch này phải được ưu tiên giám sát.”


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn