Theo một báo cáo, những thành viên cuối cùng còn lại của một nhóm đạo đức và xã hội trong bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của Microsoft đã không trụ được sau đợt sa thải hàng loạt mới đây.

Sự thay đổi này diễn ra khi Microsoft ký một thỏa thuận “đầu tư nhiều năm, trị giá nhiều tỷ dollar” với OpenAI, công ty khởi nghiệp đứng sau các chương trình tạo văn bản và hình ảnh AI như DALL-E và ChatGPT, đồng thời nâng cấp công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Internet Edge để kết hợp một “mô hình ngôn ngữ lớn OpenAI thế hệ tiếp theo, mới mạnh mẽ hơn ChatGPT.”

Theo báo cáo của trang tin công nghệ Platformer, nhóm này được giao nhiệm vụ bảo đảm rằng các tiêu chuẩn đạo đức liên quan đến AI của Microsoft đã thực sự được phản ánh trong các thiết kế sản phẩm. Nhóm này cũng được cho là đang làm việc để xác định các rủi ro tiềm ẩn do tích hợp công nghệ của OpenAI vào một loạt các sản phẩm của Microsoft.

Cũng theo báo cáo trên, nhóm này đã đạt đến quy mô cao nhất với 30 thành viên trong năm 2020. Tuy nhiên, sau khi được tổ chức lại vào hồi tháng 10/2022 thì nhóm này chỉ còn lại khoảng bảy người. Phó chủ tịch công ty chuyên trách về AI của Microsoft, ông John Montgomery, nói với Platformer rằng có áp lực rất lớn từ phía giám đốc công nghệ Kevin Scott và tổng giám đốc Satya Nadella, vốn là những người muốn đưa “các mẫu OpenAI mới nhất” đến tay khách hàng càng nhanh càng tốt.

Microsoft vẫn duy trì Văn phòng AI Có Tinh thần Trách nhiệm, nơi tập trung vào việc tạo ra các quy tắc và nguyên tắc trong toàn công ty để định hướng phát triển AI. Tuy nhiên, các nhân viên nói với Platformer rằng nhóm đạo đức và xã hội này đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các nguyên tắc và sản phẩm.

Ai-Da Robot, nghệ sĩ robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới, xuất hiện trong một sự kiện chụp hình tại một căn phòng ủy ban ở Hạ viện ở London vào ngày 11/10/2022. (Ảnh: Rob Pinney/Getty Images)
Ai-Da Robot, nghệ sĩ robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới, xuất hiện trong một sự kiện chụp hình tại một căn phòng ủy ban ở Hạ viện ở London vào ngày 11/10/2022. (Ảnh: Rob Pinney/Getty Images)

Microsoft đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận, nhưng lại nói với Platformer rằng với sự ra đi của nhóm đạo đức này, tổng khối lượng công việc cho bên trách nhiệm đã tăng lên.

“Microsoft cam kết phát triển các sản phẩm và trải nghiệm AI một cách an toàn và có trách nhiệm, đồng thời thực hiện điều đó bằng cách đầu tư vào con người, vào các quy trình, và quan hệ đối tác mà ưu tiên cho điều này,” công ty này cho biết trong một tuyên bố gửi tới Platformer. “Trong sáu năm qua, chúng tôi đã tăng số lượng người ở khắp các nhóm sản phẩm của mình và bên trong Văn phòng AI có Tinh thần Trách nhiệm, vốn là những người, cùng với tất cả chúng tôi tại Microsoft, chịu trách nhiệm bảo đảm cho việc chúng tôi đưa các nguyên tắc AI của mình vào thực tiễn.”

“Chúng tôi đánh giá cao công việc tiên phong mà nhóm đạo đức và xã hội đã làm để giúp chúng tôi trên hành trình AI có tinh thần trách nhiệm hiện nay của mình.”

Báo cáo này cũng được đưa ra khi Microsoft và Google tiếp tục cuộc đua tích hợp công nghệ AI sáng tạo vào các dịch vụ của họ. Hôm 14/03, Google đã công bố một loạt các tính năng AI mới, bao gồm các lựa chọn mới để soạn thư đầy đủ trong Gmail, và để đọc rà soát, soạn, và soạn lại các tài liệu trong Google Docs.

Trong khi đó, Microsoft dự kiến sẽ công bố tại sự kiện “Tương lai của Công việc Với AI” vào ngày 16/03 về cách AI giống như ChatGPT sẽ hoạt động trong ứng dụng Office, chẳng hạn như Word, Excel, Outlook, và PowerPoint.

Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn