Theo một báo cáo, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã điều hơn 1,700 chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong năm 2022, khi ĐCSTQ tăng cường áp lực lên hòn đảo tự trị này.

ĐCSTQ tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình mặc dù Đài Loan là một quốc gia độc lập với chính phủ được bầu một cách dân chủ. ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ chinh phục Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

ĐCSTQ thường xuyên sử dụng quân đội để đe dọa Đài Loan, như đã thấy vào Ngày Giáng Sinh khi Trung Quốc điều 71 phi cơ và 7 chiến hạm tới hòn đảo này trong cuộc phô trương lực lượng lớn nhất kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan hồi tháng Tám.

Trích dẫn dữ liệu do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố, AFP đưa tin rằng tổng cộng 1,727 phi cơ Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong năm 2022, vượt qua con số 960 vào năm 2021.

Theo báo cáo này, số lượng chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm Đài Loan đã tăng từ 538 trong năm 2021 lên 1,241 năm 2022, trong khi số lượng oanh tạc cơ tăng từ 60 trong năm 2021 lên 101 vào năm ngoái.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) nói với The Guardian rằng các mối đe dọa quân sự của ĐCSTQ đối với Đài Loan đã trở nên “nghiêm trọng hơn bao giờ hết.”

Ông Ngô cho biết, “Chúng tôi khá chắc chắn rằng Trung Quốc có thể muốn sử dụng một cái cớ khác để thực hiện các cuộc tấn công vào Đài Loan trong tương lai. Vì vậy, đây là một mối đe dọa quân sự đối với Đài Loan.”

Truyền thông địa phương đưa tin ĐCSTQ đã điều động 220 phi cơ và 50 hạm đội xung quanh Đài Loan chỉ trong tháng Mười Hai.

Đài Loan gia hạn nghĩa vụ quân sự

Hôm 27/12, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cho biết quốc gia của bà sẽ gia hạn nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ bốn tháng lên một năm vào năm 2024 trước mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của ĐCSTQ.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trình bày trong một cuộc họp báo tại văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 27/12/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trình bày trong một cuộc họp báo tại văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 27/12/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Bà Thái cho biết Đài Loan muốn hòa bình nhưng cần có khả năng tự vệ.

“Chừng nào Đài Loan còn đủ mạnh, thì đất nước này vẫn sẽ là ngôi nhà của dân chủ và tự do trên toàn thế giới, và nơi đây sẽ không trở thành chiến trường,” bà Thái trình bày trong một cuộc họp báo công bố quyết định kéo dài thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, mà bà mô tả là một quyết định “vô cùng khó khăn.”

Bà Thái cho biết thêm, hệ thống quân sự hiện tại, bao gồm cả huấn luyện quân trừ bị, là không hiệu quả và không đủ để ứng phó với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của ĐCSTQ, đặc biệt nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng vào hòn đảo Đài Loan.

“Đài Loan muốn nói với thế giới rằng giữa dân chủ và độc tài, chúng tôi vững tin vào nền dân chủ. Giữa chiến tranh và hòa bình, chúng tôi mong muốn hòa bình. Hãy để chúng tôi thể hiện lòng dũng cảm và quyết tâm bảo vệ tổ quốc của chúng tôi cũng như bảo vệ nền dân chủ.”

Bà Thái còn cho biết các lính nghĩa vụ sẽ trải qua khóa huấn luyện khốc liệt hơn, bao gồm các bài tập bắn súng, hướng dẫn chiến đấu được lực lượng Hoa Kỳ áp dụng, và vận hành các vũ khí mạnh hơn bao gồm hỏa tiễn phòng không Stinger và hỏa tiễn chống tăng.

Trong bài diễn văn mừng năm mới hôm 01/01, bà Thái kêu gọi ĐCSTQ quay trở lại đối thoại và hợp tác để đạt được sự ổn định khu vực trên Eo biển Đài Loan, đồng thời lưu ý rằng hai nước này đều phải đối mặt với những thách thức chung.

Bà Thái còn cho biết thêm rằng Đài Loan sẽ sẵn sàng giúp Trung Quốc ứng phó với sự gia tăng của COVID-19 sau khi ĐCSTQ đột ngột thay đổi chính sách zero COVID vào tháng trước.

“Chiến tranh chưa bao giờ là cách để giải quyết vấn đề, và chỉ thông qua đối thoại, hợp tác, và nỗ lực chung vì các mục tiêu ổn định và phát triển khu vực, thì chúng ta mới có thể giúp nhiều người hơn được hưởng sự an toàn và hạnh phúc,” bà nhận xét.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn