Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ trước những hành động khiêu khích liên tục của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với hòn đảo tự trị này.

“Trong tương lai, Đài Loan sẽ đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác dân chủ khác để đối mặt với những thách thức toàn cầu như chủ nghĩa bành trướng độc tài và biến đổi khí hậu,” bà Thái nói hôm thứ Ba (21/02).

Bà Thái đưa ra nhận xét này trong một cuộc gặp với phái đoàn Hoa Kỳ tại Đài Bắc, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Michael Chase thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm 17/02.

Nhà lãnh đạo Đài Loan nói rằng quốc gia của bà “sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự” với Hoa Kỳ, nhưng bà không cho biết cụ thể hoạt động hợp tác quân sự này sẽ bao gồm những gì.

“Cùng nhau, chúng ta có thể tiếp tục bảo vệ các giá trị của nền dân chủ và tự do, đồng thời góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch,” bà nói thêm, theo văn phòng của bà.

Ông Ro Khanna, người dẫn đầu phái đoàn lưỡng đảng Hoa Kỳ, cho biết mục đích của chuyến thăm Đài Loan lần này là làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và công nghệ, cũng như mối liên kết về quốc phòng với hòn đảo tự trị này.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan dẫn lời ông Ro Khanna, “Chúng tôi ở đây để khẳng định các giá trị chung giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và cam kết đối với nền dân chủ, cam kết đối với tự do.”

Cuộc hội kiến này diễn ra trong bối cảnh ĐCSTQ ngày càng gia tăng áp lực lên Đài Loan, nơi mà họ nhìn nhận là một tỉnh ly khai và phải được hợp nhất với Hoa lục bằng mọi giá.

Gần như ngày nào Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc xâm nhập vào Đài Loan. Hôm thứ Ba (21/02), quân đội Đài Loan đã phát hiện 11 phi cơ và 3 tàu của Trung Quốc, trong đó có 2 phi cơ tiến vào không phận Đài Loan.

Ông Chase được cho là đã đến Đài Loan hôm 17/02, khiến ông trở thành quan chức quốc phòng hàng đầu của Hoa Kỳ được cho là đã đến thăm hòn đảo này kể từ năm 2019. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án chuyến thăm của ông và đề nghị Hoa Kỳ chấm dứt mọi hình thức giao thiệp chính thức với Đài Loan.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí lớn cho Đài Loan mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức. Nước này vẫn sẽ tuân theo chính sách “một Trung Quốc”, trong đó chính thức công nhận — nhưng không tán thành — quan điểm của ĐCSTQ về vấn đề này.

Mặc dù Hoa Kỳ không duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và đã tuyên bố sẽ không đơn phương bảo vệ nền độc lập của hòn đảo, nhưng Hoa Kỳ bị ràng buộc về mặt pháp lý bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 vốn yêu cầu nước này phải cung cấp cho Đài Loan các loại vũ khí cần thiết để tự vệ.

Đài Loan loại trừ khả năng đối đầu

Tổng thống Thái trước đó đã loại trừ khả năng đối đầu vũ trang với Trung Quốc, nói rằng chính phủ của bà sẵn sàng đàm phán với ĐCSTQ để đạt được một “thỏa thuận mà cả hai bên đều đồng ý.”

Trong bài diễn văn trước toàn dân vào tháng 10/2022, bà Thái nói rằng thật “đáng tiếc” rằng Trung Quốc đã leo thang hành động đe dọa quân sự của mình, gây áp lực ngoại giao, và cản trở thương mại nhằm tước bỏ chủ quyền của Đài Loan.

Bà Thái tuyên bố, “Tôi muốn nói rõ với chính quyền Bắc Kinh rằng đối đầu vũ trang hoàn toàn không phải là một lựa chọn cho cả hai phía.”

Bà nói thêm: “Chỉ bằng cách tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với chủ quyền, nền dân chủ, và tự do của chúng tôi thì mới có thể có nền tảng để nối lại các cuộc thương thuyết mang tính xây dựng trên Eo biển Đài Loan.”

ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan sau chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng 08/2022, bắn nhiều hỏa tiễn đạn đạo qua Đài Loan và áp đặt một lệnh phong tỏa đối với vùng biển quốc tế của hòn đảo này.

Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan trong khuôn khổ của cuộc tập trận được ấn định hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)
Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan trong khuôn khổ của cuộc tập trận được ấn định hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)

Bà Thái nói rằng Đài Loan sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để khôi phục hòa bình và ổn định trong khu vực Eo biển Đài Loan, nhưng điều đó không được làm tổn hại đến quyền tự do và nền dân chủ của người dân Đài Loan.

Hôm 02/02, Giám đốc CIA William Burns cho biết, Hoa Kỳ biết việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho quân đội của mình chuẩn bị xâm lược Đài Loan vào năm 2027 “chỉ là thông tin tình báo.”

Ông Burns nói rằng mệnh lệnh của ông Tập dành cho quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể không tương ứng với mốc thời gian ông ấy dự tính cho cuộc xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ, nhưng điều đó thể hiện “sự nghiêm túc” của ông Tập trong việc theo đuổi mục tiêu này.

“Đánh giá của chúng tôi tại CIA là tôi sẽ không đánh giá thấp các tham vọng của Chủ tịch Tập đối với Đài Loan,” ông Burns nói trong một sự kiện tại Đại học Georgetown ở Hoa Thịnh Đốn.

Tổng thống Joe Biden đã nói rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công, nhưng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Trong một cuộc họp báo ngày 23/05/2022 tại Tokyo, ông Biden nói, “Chúng ta đồng tình với chính sách ‘Một Trung Quốc’, chúng ta đã ký vào chính sách đó, và tất cả các thỏa thuận dự kiến ​​được thực hiện từ đó. Tuy nhiên, ý tưởng rằng [Đài Loan] có thể bị chiếm đoạt bằng vũ lực … là không phù hợp.”

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke và Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn