Một quan chức của Liên Hiệp Quốc cho biết ông đang điều tra các báo cáo về những hành vi tàn bạo của cảnh sát đối với những người biểu tình phản đối [lệnh] phong tỏa ở Đức.

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa các nhân viên thực thi pháp luật và những người biểu tình trong một cuộc biểu tình hôm 01/08 đã được ghi lại trên video và được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Chẳng hạn, một video cho thấy các cảnh sát đang đè người xuống đất và đấm ít nhất một người biểu tình.

Một video khác khác dường như chiếu cảnh một cảnh sát đang đánh một đứa trẻ.

Người dân đã phản đối các biện pháp hà khắc mà chính phủ Đức đã áp đặt để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Báo cáo viên UN
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình trong một cuộc biểu tình phản đối các biện pháp chống COVID-19, tại Đài Chiến Thắng, ở Berlin hôm 01/08/2021. (Ảnh: Fabian Sommer/dpa/AP)

Ông Nils Melzer, báo cáo viên đặc biệt về Tra tấn và Các Hình thức Đối xử hoặc Trừng phạt Tàn ác, Vô nhân đạo, hoặc Hạ nhục Con người của Liên Hiệp Quốc, cho biết trong tuần này rằng, các cuộc đụng độ này lần đầu tiên đã gây sự chú ý của ông.

Ông Melzer sau đó đã nói với tờ Berliner Zeitung rằng nhóm của ông đã nhận được nhiều báo cáo từ những người có mặt tại cuộc biểu tình.

“Bây giờ chúng tôi sẽ sàng lọc và đánh giá tài liệu đó. Mọi tin nhắn và video đều cần được xác minh cẩn thận và tôi cũng sẽ nói chuyện với những nhân chứng trực tiếp. Nhưng cảm tưởng của tôi là trong một số trường hợp, có đủ lý do để đưa ra một sự can thiệp chính thức từ phía tôi đối với chính phủ liên bang,” ông nói.

Ông Melzer nói rằng hành vi bạo lực chống lại những người biểu tình là không thể chấp nhận được, và các cuộc tấn công chống lại các sĩ quan cảnh sát cũng tương tự như vậy.

Ông nói: “Hoàn toàn không thể dùng hành vi bạo động cá biệt của những người biểu tình để biện minh cho hành vi bạo lực của cảnh sát đối với những người biểu tình bất bạo động khác.

Sau các cuộc đụng độ này, các quan chức cảnh sát Berlin đã bênh vực hành động của các viên cảnh sát.

Các quan chức cho biết những người biểu tình đã bị tấn công và [họ] buộc phải sử dụng các biện pháp kiểm soát đám đông, bao gồm cả việc sử dụng các chất kích thích hóa học.

Chính phủ Đức sau đó đã lên án vụ bạo lực và dường như đổ lỗi cho những người biểu tình.

Phát ngôn viên của chính phủ Ulrike Demmer tuyên bố: “Các cuộc xung đột bạo lực và lạm dụng quyền biểu tình là không thể chấp nhận được.”

Truyền thông Đức đưa tin rằng khoảng 600 người đã bị bắt.

Các nhà chức trách cho biết một người đàn ông 48 tuổi đã tử vong do một cơn đau tim sau khi bị bắt giữ.

Nguyên nhân ca tử vong đang được điều tra. Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy bạo lực đã gây ra trường hợp tử vong này.

Ký giả Zachary Stieber chuyên phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả tại thành phố New York.

Do Zachary Stieber thực hiện
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn