Bảo tàng trên đảo Balboa là một nơi ghi lại văn hóa và truyền thống của cộng đồng sống ven biển trên đảo Balboa. Nhân dịp Tết Nguyên Đán, những vị khách gốc Hoa sẽ được mời kể lại hành trình di cư cũng như những thành công của họ tại hòn đảo này 

Thành phố NEWPORT BEACH, tiểu bang California — Tản bộ dọc theo đại lộ Marine đẹp như tranh vẽ trên Đảo Balboa, với những hàng cây bạch đàn thoảng hương chanh cao chót vót và khu mặt tiền đường với những cửa hàng cổ kính. Tại đây, du khách có thể tìm thấy một điều thú vị đến bất ngờ — Hiệp hội Lịch sử & Bảo tàng đảo Balboa.

Nằm giữa một cửa hàng chuyên cung cấp dầu ô liu và một cửa hiệu đồ tắm cao cấp là một viện bảo tàng được thành lập từ năm 1999. Bảo tàng này được xem là một nơi dành riêng cho việc ghi chép, bảo tồn và trình bày văn hóa của quận Cam. Nội dung được bảo tồn xoay quanh lịch sử và truyền thống của các cộng đồng ven biển trên đảo Balboa, thành phố Newport Beach.

Các cuộc triển lãm và những buổi trưng bày giới thiệu mọi thứ, từ những vận động viên lướt sóng cừ khôi của địa phương, những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng với những cảnh quay chu du ngoài đại dương mênh mông, những anh hùng trong Đệ Nhị Thế Chiến đến những mô hình tàu biển tuyệt đẹp. Dù là du khách hay người dân địa phương, bạn đều được chào đón để trải nghiệm sự vươn mình của một thị trấn biển yên ắng. Trải nghiệm này chắc chắn sẽ đưa bạn quay về những ngày xưa cũ, thưở mà những bãi biển của Quận Cam là một nơi lý tưởng để du khách tạm lánh xa những bộn bề của cuộc sống. 

Tuy nhiên, bảo tàng có khởi đầu khá khiêm tốn. Tầng trên của căn hộ gần bến phà trên đảo Balboa ban đầu được thuê để sử dụng cho việc làm bảo tàng. Dù quy mô nhỏ và thiếu nhân sự, nhờ sự phó xuất của ban giám đốc, của các tình nguyện viên và quan trọng hơn hết là các nhà tài trợ, bảo tàng cuối cùng đã được chuyển đến trung tâm thành phố. Tại đây, nó tại vị tại một ngôi nhà gỗ nho nhỏ nằm trên Marine Avenue. Nhờ vị thế lý tưởng, mức độ phổ biến và số lần được ghé thăm của bảo tàng ngày càng tăng.

Bảo tàng trên đảo Balboa
Đảo Balboa, tiểu bang California, 1950. (Ảnh: Được cho phép bởi đảo Balboa)

Bảo tàng này được mở rộng vào năm 2018 tại số 210 Marine Avenue, trong một tòa nhà mang tính lịch sử được xây từ năm 1927. Tòa nhà này nằm ngay trung tâm Main Street. Đối với nhiều du khách, bảo tàng này lấp lánh như một viên đá quý của Quận Cam, Nam California.

Bà Shirley Pepys, chủ tịch hội đồng quản trị của bảo tàng tâm sự, “Nhiều vị khách khi được mời ký tên và để lại lời nhắn vào cuốn sổ lưu niệm dành cho khách tham quan đã bày tỏ rằng: đây là bảo tàng nhỏ bé nhất mà họ từng ghé thăm. Khi mọi người bước vào đây, tôi chắc rằng bảo tàng này sẽ mang đến cho họ niềm hạnh phúc. Vì nơi này cho chúng ta cảm giác của gia đình, đó là một sự rung cảm mang tính cộng đồng.” 

Bà Pepys nói, “Bảo tàng không lấy phí tham quan. Trẻ em cũng như những bậc phụ huynh đều yêu thích nơi này. Mọi thứ đã được thực hiện với mục đích để biến bảo tàng thành một nơi để mọi người tụ tập, để mang đến cho mọi người sự hài lòng, và những kỷ niệm mà họ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nhớ về.”  

Đối với nhiều người dân sống tại thành phố Los Angeles, những ký ức đẹp đẽ đó bắt đầu từ khi họ còn là những đứa trẻ, khi cha mẹ họ tạm rời bỏ sự hối hả và nhộn nhịp của Los Angeles để thực hiện một chuyến đi khoảng 50 dặm về phía nam dọc theo bãi biển yên tĩnh của quận Cam và tận hưởng bờ biển của khu vực vịnh trong thời gian nghỉ hè. 

Một trong những trọng trách của bảo tàng là ghi lại những kỷ niệm có giá trị hàng thập niên đó thông qua những câu chuyện lịch sử được ghi chép bằng văn bản hoặc được truyền miệng. Những mẫu truyện này thể được tìm thấy trên trang web của bảo tàng hoặc được trình bày tại các quầy triển lãm.

Bảo tàng trên đảo Balboa
Hiệp hội Lịch sử & Bảo tàng đảo Balboa. (Ảnh: Được cho phép bởi đảo Balboa)

Một nơi để tụ tập

Các sự kiện mang tính tương tác dành cho trẻ em là một phần không thể thiếu khiến bảo tàng này thu hút nhiều người. Tại đây nổi tiếng với chương trình huấn luyện dành cho Nam Hướng đạo sinh & Nữ Hướng đạo sinh cùng các chương trình dành cho hướng dẫn viên (Người Mỹ bản địa) mang tính phiêu lưu được dẫn dắt bởi những hướng dẫn viên và sinh viên tại địa phương. Họ thu hút trẻ em bằng các cuộc triển lãm đồng thời khơi gợi trí tò mò để các em khám phá cuộc sống tại nơi này hơn 100 năm trước — thời kỳ này còn trước khi xe hơi, chương trình truyền hình và điện thoại di động ra đời.

Du khách có thể thưởng thức các cuộc triển lãm luân phiên của bảo tàng cũng như những tác phẩm nghệ thuật được sáng tác bởi các nghệ sĩ địa phương trong phòng trưng bày. Chẳng hạn như trong một buổi trưng bày gần đây có sự góp mặt họa sĩ hàng hải nổi tiếng, ông Wyland và nhiếp ảnh gia không ảnh nổi tiếng, ông Gray Malin.

Hàng năm, bảo tàng tổ chức một ngày kỷ niệm đặc biệt để vinh danh những cựu quân nhân tại địa phương. Và vào tháng 11, bảo tàng là đơn vị đồng tổ chức bữa tiệc BBQ dành cho các cựu binh tại công viên đảo Balboa. 

Các sự kiện tại bảo tàng còn bao gồm các bữa ăn tối Chủ nhật có cả sự góp mặt của những diễn giả khách mời cùng với các sự kiện sân khấu, cũng như lễ kỷ niệm văn hóa trong suốt cả năm, như triển lãm và lễ mừng tân niên nhân dịp Tết Nguyên đán.

Bảo tàng trên đảo Balboa
Quá trình chuẩn bị cho một buổi triển lãm kỷ niệm Tết Nguyên đán đang diễn ra tại Hiệp hội Lịch sử & Bảo tàng đảo Balboa. (Ảnh: Lynn Hackman/The Epoch Times)

Ăn mừng Tết Nguyên Đán

Vào ngày 01/02, một cuộc triển lãm gần đây nhất trong tuần này mô tả truyền thống của người Trung Hoa trong việc kỷ niệm Tết Nguyên đán. Lễ Hội Mùa Xuân, còn được gọi là Tết Nguyên đán, là biểu trưng cho một khởi đầu mới.

Triển lãm Tết Nguyên đán của bảo tàng lần này có sự góp mặt của các cư dân địa phương, xoay quanh những câu chuyện lịch sử hấp dẫn về Cheong Kwong Lee và So Ching Lee cùng với các thành viên trong gia đình. Họ đã di cư từ Trung Quốc đến Brazil và cuối cùng định cư lâu dài trên Đảo Balboa. Tại đây, nơi họ thành lập nhà hàng Shanghai Pine Gardens nổi tiếng, nơi thường xuyên đón tiếp tài tử John Wayne cùng với những minh tinh khác. Nhà hàng này vẫn còn hoạt động cho đến nay. 

Vào ngày 08/02, bảo tàng sẽ tổ chức một buổi tối đặc biệt trong lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán Trung Hoa với những vị khách đặc biệt bao gồm ông Wing Lam, đồng sáng lập của chuỗi nhà hàng nổi tiếng Wahoo’s Fish Taco, ông Youlen Chan, chủ sở hữu của  thương hiệu bánh ngọt Phoenix Bakery, cùng với các thành viên đến từ gia đình ông Lee cùng với cha mẹ của ông Lam. 

Ông Lam và ông Chan sẽ nói về cuộc di cư của gia đình họ từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ, cũng như lịch sử của các cơ sở kinh doanh, những nhà hàng và tiệm bánh nổi tiếng của họ ở Quận Cam và Los Angeles.

Bảo tàng trên đảo Balboa
Nhà đồng sáng lập của Wahoo’s Fish Tacos, ông Wing Lam cùng với cha mẹ, ông bà Cheong Kwong Lee và So Ching Lee, những người sáng lập nhà hàng Shang Hai Garden  trên đảo Balboa, tiểu bang California.(Ảnh: Được phép của Wing Lam và đảo Balboa)

 Lam nói rằng ông và gia đình có một mối liên hệ mật thiết với bảo tàng, và sự kiện này sẽ là dịp để họ cùng chia sẻ lịch sử của các gia đình người Mỹ gốc Hoa với những cư dư lâu đời ở Nam California. Du khách sẽ được thưởng thức những chiếc bánh ngọt kỷ niệm mang đậm truyền thống của cửa hàng bánh ngọt Phoenix Bakery. Cửa hàng này được biết đến với món bánh dâu tây nổi tiếng, và vẫn nằm trong khu phố Tàu của Los Angeles sau hơn 80 năm.

Cha của Lam, ông Cheon Kwon Lee, di cư từ một ngôi làng ở Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông vào năm 1950 sau khi Đại Lục bị Trung Cộng tiếp quản. Sau đó, ông đến sống ở thành phố Sao Paulo, Brazil. 

Sau khi nhập cư vào Hoa Kỳ, ông Lee cùng gia quyến chuyển đến thành phố Costa Mesa, tiểu bang California. Tại đây, ông mở nhà hàng Shanghai Pine Gardens trên đảo Balboa vào năm 1970. 

Cha mẹ của Wing tuổi đã cao và chậm chạp nhưng vẫn còn sinh sống trên đảo Balboa. 

Ông Lam nói với The Epoch Times rằng, “Tôi không nghĩ rằng có ai trên đảo này chưa từng nghe cha mẹ tôi. Mọi người thường sẽ chào cha mẹ tôi khi họ đi dạo quanh hòn đảo này. Nếu tôi nhớ không lầm, chúng tôi là gia đình gốc Hoa duy nhất trên đảo.” 

Quá trình làm việc trong nhà hàng của cha mẹ đã dạy cho ông Lam và các anh trai của ông rất nhiều điều về công việc làm ăn. Và vào năm 1988, ba anh em thành lập nhà Wahoo’s Fish Taco.Hiện nay, đây là chuỗi nhà hàng có 60 chi nhánh trên khắp California, Las Vegas, Denver, Philadelphia, Honolulu và cả Tokyo. 

“Chúng tôi phải cảm ơn cha mẹ vì có họ, chúng tôi mới có những thành công hôm nay. Họ đã trải qua rất nhiều khó khăn để đến Hoa Kỳ và để đạt được nhiều thành tựu,” ông Lam chia sẻ. “Tôi không có đủ từ ngữ để diễn tả lòng biết ơn dành cho cha mẹ. Mỗi khi có cơ hội để nói ra lòng biết ơn này, chúng tôi muốn bày tỏ rằng chúng tôi biết ơn ông bà rất nhiều.” 

Lynn là một ký giả của The Epoch Times tại South California có trụ sở tại Quận Cam. Cô có 25 năm kinh nghiệm trong lãnh vực quan hệ công chúng và giám đốc kế hoạch dự phòng. Cô đồng thời là thành viên tích cực trong cộng đồng Newport Beach, Ủy ban nghệ thuật của thành phố Newport Beach và đảm nhận các chức vị khác nhau trong các tổ chức địa phương. 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn