Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian ở San Jose, California – nơi sở hữu bộ sưu tập lớn nhất về những cổ vật thời Ai Cập cổ ở khu vực miền tây Hoa Kỳ.

Bảo tàng là nơi trưng bày các hiện vật từ thời Tiền Vương Triều Ai Cập cho đến thời kỳ đầu của kỷ nguyên Hồi giáo. Nơi đây còn tổ chức có các cuộc triển lãm về các nền văn minh khác như Assyria, Babylon và Sumer. Bảo tàng có bốn phòng triển lãm chính với các chủ đề: Thế giới bên kia, Cuộc sống thường nhật, Kẻ thống trị và Tôn giáo — nơi có thể thể níu chân khách tham quan hàng giờ đồng hồ.

Tôi đã đến đây ba lần mà chưa bao giờ cảm thấy chán. Đi nhiều lần đến nỗi tôi sắp có thẻ hội viên thường niên của bảo tàng rồi!

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Phòng trưng bày Thế giới bên kia với các quan tài và xác ướp từ thời thời Ai Cập cổ đại (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)
Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Xác ướp của của một người đàn ông ở giai cấp thượng lưu từ thời kỳ Tân Vương Quốc 1549-1064 TCN (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Ngoài ra, bảo tàng còn dựng lại một lăng mộ dưới dưới lòng đất và thậm chí nơi này còn trưng bày về thuật giả kim. Triển lãm về chủ đề giả kim thuật vừa được nêu trên là tiền thân của Bảo tàng giả kim thuật đã được xây dựng và đang được phát triển trong Công viên Rosicrucian. Và đây là bảo tàng giả kim thuật đầu tiên và lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Bảo tàng Giả kim thuật
Một góc quang cảnh của Bảo tàng Giả kim thuật dự kiến sẽ ra mắt trong tương lai gần ở Công viên Rosicrucian. (Ảnh: được phép đăng của Karen Gough)

Cuộc triển lãm giả kim thuật có thể được xem như một sự bổ sung khá kì lạ so với bảo tàng Ai Cập. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ trở nên hợp lý, khi bạn nhận ra rằng bảo tàng cũng là một phần của Công viên Rosicrucian ở San Jose, và công viên này có trụ sở thuộc Hiệp Hội Rosicrucian Hoa Kỳ.

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Tái hiện xưởng giả kim từ thời Trung Cổ ở Âu Châu. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Một số người nhìn nhận chủ nghĩa Rosicrucian là một tà giáo, trong khi những ý kiến khác cho rằng đó nó là một tôn giáo. Nhưng bản thân Rosicrucian cho rằng chính nó là một loại triết lý với mục tiêu thiên về giáo dục và nhân đạo. Và Rosicrucian không yêu cầu các tín đồ phải thay đổi đức tin của mình.

Triết học Rosicrucian kết hợp những bí thuật và nền minh triết về thần học của Ai Cập cổ đại vào năm 1500 trước Công nguyên với những lời dạy của triết học Tây Âu, Ả Rập, cùng với y học, toán học và giả kim thuật. Ngày nay, người theo triết lý Rosicrucian tin rằng thuật giả kim không phải là môn học của những phản ứng hóa học, mà trên hết là một bộ môn tu luyện mang màu sắc tâm linh.

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Một phần của Ripley Scroll, được tạo ra vào năm 1450 bởi nhà giả kim thuật người Anh, Sir George Ripley. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Ý tưởng về một bảo tàng Ai Cập ở San Jose bắt đầu với H. Spencer Lewis vào năm 1927. Lewis là người sáng lập Hội Rosicrucian, AMORC (Ancient and Mystical Order Rosa Crucis) ở Hoa Kỳ.

Qua nhiều thập kỷ, bộ sưu tập phát triển từ một bức tượng nhỏ của Sekhmet lên hàng ngàn mẫu vật, và sau đó việc khai trương Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian vào năm 1966. Trước đại dịch COVID, có hơn 100.000 khách đến thăm bảo tàng mỗi năm.

Du khách hàng năm bao gồm đại chúng, các học giả và nhà nghiên cứu, và có cả 26.000 học sinh lớp sáu. Ngoài ra, khách tham quan còn bao gồm nhiều học sinh từ một số trường ở các Tiểu Bang khác.

một bức tượng đồng Sekhmet
Đầu tiên trong bộ sưu tập: một bức tượng đồng Sekhmet cao 13,9 cm (khoảng 5,5 inch) — nữ thần chiến tranh đầu sư tử, mặt trời, bệnh dịch và sự chữa lành. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Sự nổi tiếng của bảo tàng không có gì đáng ngạc nhiên vì hầu hết các cuộc triển lãm đều có sự xuất hiện của các văn vật cổ. Ngoài ra, du khách có thể tìm đọc thông tin trên các bảng chỉ dẫn hay đọc từ những cẩm cuốn nan, hoặc đặt câu hỏi với nhân viên bảo tàng- những người am tường về những mẫu vật triễn lãm, và có thể chọn nghe thông tin hướng dẫn từ các máy phát audio. Ngoài ra, trang web của bảo tàng luôn tràn ngập tài liệu và các thông tin bổ ích. 

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Các vị thần được vẽ bên trong quan tài 3.000 năm tuổi. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)
mô hình thuyền chiến cổ
Một mô hình thuyền chiến từ thời Trung Vương Quốc, cách đây 3,000 đến 4,000 năm. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)
nữ hoàng Ai Cập, Cleopatra VII
Một bức tượng hiếm hoi của nữ hoàng Ai Cập, Cleopatra VII. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Du khách cũng có thể tận hưởng chuyến tham quan đầy kỳ thú của một ngôi mộ được phục dựng dưới lòng đất. Ngôi mộ trên được xây dựng vào những năm 1960, là sự kết hợp của các thời đại khác nhau. Ngôi mộ lấy ý tưởng từ những bức ảnh do một đoàn thám hiểm nghiên cứu Rosicrucian đã đến thăm Ai Cập mang về.

Chuyến tham quan của tôi được dẫn dắt bởi một cô thực tập sinh nhiệt tâm. Cô trấn an một đứa trẻ trong chuyến đi, và chắc chắn, khi kết thúc chuyến tham quan, đứa trẻ bước ra với một nụ cười và bắt đầu hỏi cô những câu hỏi về tín ngưỡng của người Ai Cập đối với thế giới bên kia.

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Lối vào lăng mộ được xây dựng lại dưới lòng đất. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)
Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Lối vào lăng mộ không đáng sợ như vẻ bề ngoài. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)
 tranh trong lăng mộ ai cập
Một bức tranh trong lăng mộ cho thấy một quý tộc trẻ đang du hành sang thế giới bên kia. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Bảo tàng cũng là nơi tổ chức các hội thảo hàng tháng; trong tháng này sẽ có một chương trình về việc làm giấy từ cây papyrus. Và cũng có một trò chơi Ai Cập cổ có tên là Senet được tổ chức hàng tuần.

Học sinh, từ mẫu giáo cho đến lớp 12, có thể tham gia một chương trình của bảo tàng mang tên Nhà Khảo Cổ – một chương trình dành cho bạn trẻ để tìm hiểu về khảo cổ học và Ai Cập học. Đặc biệt, lễ tốt nghiệp sẽ diễn ra trong lăng mộ!

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Một bàn trưng bày giấy papyrus và quy trình làm giấy. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)
Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Trò chơi Senet mô tả hành trình của người chơi vượt qua những thử thách của cuộc sống để sang thế giới bên kia. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Sau khi ra khỏi bảo tàng, thật tuyệt khi đi bộ và khám phá khuôn viên xung quanh. Vườn Hòa bình được mô phỏng theo những khu vườn từ thành phố Akhetaton của Ai Cập cổ đại – bao gồm thức ăn, cây thuốc, một cái ao, một giàn dây leo, và một ngôi đền nhỏ.

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Ngôi đền và ao của Vườn Hòa bình. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Mê cung được xây dựng cách đây hơn 800 năm ở Chartres, Pháp. Nó bao xung quanh bởi các loài thực vật bản địa và xe lăn có thể đi lại bên trong mê cung.

Các vòng xoắn của mê cung
Các vòng xoắn của mê cung đại diện cho cuộc hành trình của của sinh mệnh đến tận cùng và xa hơn nữa. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Ngoài ra còn có một thư viện nghiên cứu cho các hội viên Rosicrucian.

Cây papyrus
Cây papyrus được trải dọc lối đi dẫn đến thư viện nghiên cứu Rosicrucian. (Ảnh: dược phép đăng bởi Karen Gough)

Tôi khuyên bạn nên ghé thăm bảo và công viên này bởi vì nó thật sự rất lôi cuốn và thư giãn. Bảo tàng tọa lạc tại 1660 Đại lộ Park, San Jose, CA 95126. Có bãi đậu xe miễn phí ở sân phía sau tại Đại lộ Naglee và đường Chapman. Giờ tham quan thường ngắn hơn vào những ngày: Thứ Sáu 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web:

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Bùa hộ mệnh Eye of Horus, được cho là sẽ mang đến cho người đeo nó sự bảo vệ mạnh mẽ khỏi thần mặt trời Horus. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)
Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian
Bản sao của một bức tượng gốc từ Cairo của Amenhotep IV (1380–1336 TCN), vị pharaoh gây tranh cãi được gọi là Akhnaton. (Ảnh: được phép đăng bởi Karen Gough)

Cô Karen Gough là một nhà văn và một người yêu thích du lịch. Cô ấy chia sẻ những câu chuyện du lịch của gia đình mình tại thefootloosescribebler.com

Đăng Tiêu biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn