Hôm Chủ nhật (29/8), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Brinken tuyên bố rằng sau ngày 1/9, Hoa Kỳ “khó có thể” thiết lập “sự hiện diện ngoại giao” ở Afghanistan, nhưng ông cam kết chính quyền Biden sẽ tiếp tục giúp đỡ những người muốn rời khỏi Afghanistan.

Ngày 31/8 là hạn chót rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

Trong chương trình Meet The Press của Đài truyền hình NBC, ông Brinken đã nói với người dẫn chương trình Chuck Todd rằng: “Trước hết, về sự hiện diện ngoại giao trên thực địa sau ngày 1/9, điều này rất khó xảy ra. Nhưng điều sẽ xảy ra là chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ những người muốn rời khỏi Afghanistan nhưng không thể rời đi trước ngày 1/9. Lời hứa này sẽ vẫn tiếp tục.”

“Nỗ lực này không có thời hạn. Nếu mọi người lựa chọn ra đi, chúng tôi sẽ có cách và chúng tôi có cơ chế để giúp họ rời khỏi Afghanistan”, ông Brinken nói tiếp.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn của Đài ABC, ông Brinken cũng khẳng định Hoa Kỳ sẽ không còn hiện diện ngoại giao tại Afghanistan sau ngày 31/8, nhưng chính phủ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động ngoại giao trong khu vực.

Việc có mở lại Đại sứ quán ở Kabul hay không sẽ phụ thuộc vào các hành động của Taliban “trong những tuần và tháng tới.”

Ông Brinken nói rằng chính quyền Biden vẫn đang tích cực làm việc để di tản khoảng 300 công dân Mỹ khỏi Afghanistan, họ là những người nói với Hoa Kỳ rằng họ muốn rời khỏi Afghanistan.

Trong một cuộc phỏng vấn của Đài NBC, khi được hỏi Hoa Kỳ sẽ làm thế nào để giúp càng nhiều người Afghanistan đang gặp nguy hiểm, ông Brinken đã từ chối đưa ra chi tiết. Tuy nhiên ông đã nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đang làm việc với cộng đồng quốc tế để bảo đảm rằng Taliban sẽ thực hiện lời hứa của họ và cho phép người Afghanistan có giấy tờ hợp lệ rời khỏi đất nước sau cuối tháng 8.

“Chúng tôi có hơn 100 quốc gia, 114 quốc gia trong số đó đã ký vào tuyên bố do chúng tôi khởi xướng, bày tỏ rõ ràng rằng cộng đồng quốc tế hy vọng rằng Taliban sẽ thực hiện lời hứa của họ và cho phép mọi người tiếp tục rời khỏi đất nước sau ngày 31/8”, ông Brinken nói.

Ông cũng khẳng định Hoa Kỳ không tin lời nói của Taliban mà sẽ nhìn vào hành động của họ.

Ông Brinken nói thêm rằng, trong kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về tương lai của Taliban, tự do đi lại là điều tối quan trọng. Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác và thực hiện các giải pháp để bảo đảm đạt được kỳ vọng này. “Để phi trường hoạt động bình thường, tìm kiếm những cách khác để rời khỏi đất nước này, đó là những gì chúng tôi đang nỗ lực thực hiện trong vài ngày tới.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC, ông Brinken đã được hỏi về tình hình của cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Hoa Kỳ khiến hai thủ lĩnh ISI-K thiệt mạng vào thứ 6. Ông nói rằng chi tiết hơn về mục tiêu của cuộc tấn công sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Ông Blinken nói: “Những kẻ bị tấn công liên quan đến hai người ISIS. Họ là những người hoạch định và phát triển quan trọng của ISIS.” Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ công bố thêm thông tin về “những gì họ đã làm và những gì họ sẽ làm trong những ngày tới.”

Ngoại trưởng Brinken cũng nhắc lại lời phát biểu của Tổng thống Biden hôm thứ Bảy rằng quân đội Hoa Kỳ ở Kabul “rất có nguy cơ” sẽ bị tấn công một lần nữa.

“Từ giờ đến ngày 31/8, rất có thể sẽ xảy ra nhiều vụ tấn công hơn.” Ông Brinken nói, “Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong một nhiệm vụ vốn đã cực kỳ nguy hiểm”.

Khi được hỏi tại sao chính phủ không thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ quân đội trong khi các luồng thông tin tình báo không ngừng cảnh báo về các cuộc tấn công của ISIS, ông Brinken nói rằng một số nhiệm vụ không thể tránh khỏi việc “tiếp xúc trực tiếp” giữa đội ngũ hậu cần và và những người tìm cách vào phi trường. Đây là một phần trong quy trình sàng lọc do binh sĩ canh gác phi trường thực hiện.

Ông cho biết chính phủ sẽ nghiên cứu việc thực hiện các biện pháp tốt hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố khiến hàng chục người Afghanistan và 13 lính Mỹ thiệt mạng như trước đây.

Ông Blinken một lần nữa nhấn mạnh rằng sau ngày 1/9, Hoa Kỳ “khó có thể” thiết lập “hiện diện ngoại giao” ở Kabul.

Do Cao Tĩnh, Hạ Vũ Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn