Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump dự đoán Đảng Cộng Hòa (GOP) sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện và cho rằng họ có một “cơ hội tốt” tại Thượng viện.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có một cơ hội tốt tại Thượng viện,” ông Trump nói trên chương trình “Chris Stigall Show” hôm thứ Ba (01/11) và cho biết thêm rằng, “Một cơ hội tốt, ba tháng trước đây chúng ta đã không có cơ hội nào.”

“Bây giờ chúng ta có cơ hội giành được 51, 52” ghế tại Thượng viện, ông cho biết. “Và tôi nghĩ Đảng Cộng Hòa sẽ thực hiện rất tốt tại Hạ viện, tôi nghĩ chúng ta có thể sẽ tăng lên với một con số đáng kể.”

Dự đoán của vị tổng thống thứ 45 phù hợp với những gì nhiều nhà lập pháp GOP và một số nhà phân tích đã dự đoán. Đảng của tổng thống có xu hướng mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, trong khi Đảng Cộng Hòa chỉ cần thêm 5 ghế để giành lại Hạ viện.

Kết quả kém rõ ràng hơn tại Thượng viện. Nhưng hôm Chủ Nhật (30/10), Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), lãnh đạo nhóm tái bầu cử của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, dự đoán đảng của ông sẽ giành được 52 ghế, mang lại cho Đảng Cộng Hòa một đa số với chênh lệch nhỏ.

Việc giành lại Thượng viện sẽ đòi hỏi GOP phải đánh bại các Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) và Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) đồng thời giữ vững ghế cạnh tranh của Pennsylvania. Phó Thống đốc Đảng Dân Chủ John Fetterman và nhân vật truyền hình của Đảng Cộng Hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz đang cạnh tranh cho ghế này.

Tuần trước, ông Fetterman, người bị đột quỵ, có dấu hiệu suy giảm nhận thức đáng kể trong cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất với ông Oz. Ông Fetterman đã phải sử dụng phụ đề để hiểu được các câu hỏi và câu nói của đối phương, và ông thường nói lắp và không thể nói câu hoàn chỉnh.

“Tôi nghĩ điều đó thật tệ hại,” ông Trump nói về tình huống liên quan đến ông Fetterman. “Tôi nghĩ rằng bất cứ ai đại diện cho ông Fetterman đưa ông ấy vào tranh cử, đó là một việc rất tệ.”

Trong khi đó, ở Arizona, ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Blake Masters, người mà ông Trump đã tán thành hồi đầu năm nay, đã có những bước tiến mạnh mẽ sau khi ứng cử viên Thượng viện thiên tả Marc Victor bỏ cuộc đua vào hôm thứ Ba. Ông Victor sau đó đã ủng hộ ông Master.

“Sau cuộc thảo luận đó, tôi tin rằng việc rút lại ứng cử của mình và nhiệt tình ủng hộ ông Blake Masters vào Thượng viện Hoa Kỳ là vì lợi ích tốt nhất cho tự do và hòa bình,” ông Victor nói trong một tuyên bố. “Tôi dự định sẽ hỗ trợ bằng mọi cách hợp lý có thể để bầu chọn ông Blake.”

Các cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng sự ủng hộ của ông Victor dao động từ 1% đến nhiều nhất là 6%, theo RealClearPolitics. Ông Masters và đối thủ của ông, Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Kelly (Cộng Hòa-Arizona), vẫn ngang bằng nhau trong các cuộc thăm dò gần đây.

Trong cuộc tranh cử Thượng viện năm 2012 mà cựu Thượng nghị sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa-Arizona) đã giành chiến thắng, ông Victor chiếm khoảng 4.6%, tương đương 102,000 phiếu bầu, trong tổng số phiếu bầu. Ông Richard Carmona, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã thua ông Flake khoảng 68,000 phiếu bầu vào thời điểm đó, theo các hãng truyền thông địa phương Arizona đưa tin.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn