Hôm 08/11, mọi cuộc đua vào Hạ viện sẽ diễn ra khi hai đảng tranh giành quyền kiểm soát Quốc hội. Nhiều người cho rằng chiến thắng đang nghiêng về Đảng Cộng Hòa, nhưng câu hỏi quan trọng bây giờ là [họ giành chiến thắng với tỷ lệ] bao nhiêu. Các nhà phân tích chính trị cho biết một số địa hạt sẽ kiểm đếm nhiều phiếu bầu hơn những địa hạt khác vì các địa hạt chủ đạo (bellwethers – nơi mà kết quả bầu cử thường phản ánh xu hướng bỏ phiếu của cả nước) báo hiệu những xu hướng quan trọng hơn trong cuộc bầu cử này.

Một số địa hạt quan trọng nằm ở vùng ven thành phố, vùng ngoại ô xa hơn khác, vì các thành phố thường có xu hướng xanh (ủng hộ Đảng Dân Chủ) và các khu vực nông thôn có xu hướng đỏ (ủng hộ Đảng Cộng Hòa). Có một số ghế bị trống vì các nghị sĩ nghỉ hưu hoặc vì những nghị sĩ đương nhiệm buộc phải chuyển đi nơi khác do tái phân chia địa hạt bầu cử, do đó không ứng viên nào có được những lợi thế từ việc đang đương nhiệm. 

Một số ghế nghiêng về Đảng Cộng Hòa tại các địa hạt mà Tổng thống Joe Biden đã chiến thắng một cách dễ dàng vào hai năm trước. Nếu Đảng Cộng Hòa giành được một trong số các ghế đó, điều này gửi một thông điệp đến Đảng Dân Chủ.

Trong một vài cuộc đua, các nhà phân tích theo dõi xem có nghị sĩ đương nhiệm nào, người đã lật đổ đối thủ từ đảng bên kia vào kỳ bầu cử trước có thể tiếp tục duy trì vị trí đó hay không. Và họ quan sát những nghị sĩ khác để rút ra các đặc điểm chính về nhân khẩu học.

Cuộc đua vào Hạ viện Hoa Kỳ: Bốn địa hạt then chốt đáng theo dõi trong đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022
Ông Bo Hines, ứng viên Đảng Cộng Hòa cho Địa hạt Quốc hội thứ 13 của North Carolina, đối đầu với Thượng nghị sĩ Tiểu bang ông Wiley Nickel trong một cuộc đua dự kiến thu hút nhiều người theo dõi trong đêm bầu cử. Ảnh chụp ông nói chuyện tại một cuộc tập hợp của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 09/04/2022 ở Selma, North Carolina (Ảnh: Allison Joyce/Getty Images)

[Kết quả của] các cuộc đua vào Hạ viện có thể là một câu đố. Các cuộc thăm dò ít được thực hiện hơn, vì hầu hết chúng được cho là mang tính đảng phái, do đó ít đáng tin cậy hơn.

Ông Charles Bullock, giáo sư khoa học chính trị của Đại học Georgia, nói với The Epoch Times việc quan sát các địa hạt chủ đạo trở nên quan trọng hơn trong những ngày trước cuộc bỏ phiếu. 

Dưới đây là bốn địa hạt mà các nhà phân tích chính trị tin rằng sẽ cho biết liệu sẽ có một làn sóng đỏ trong năm nay hay không — và nếu có, sẽ lớn như thế nào:

– Địa hạt 13 của North Carolina có một ghế trống ở vùng ven thành phố và vùng ngoại thành phía nam Thành phố Raleigh. Tại đây, ứng viên Đảng Dân Chủ ông Wiley Nickel, một nhà lập pháp kỳ cựu của tiểu bang sẽ tranh cử với ông Bo Hines từ Đảng Cộng Hòa, ứng viên được ông Trump tán thành và lần đầu tiên ra tranh cử. Chiếc ghế này được để lại bởi ông Ted Budd của Đảng Cộng Hòa, vì ông Budd ra tranh cử tại Thượng viện, nhưng việc tái phân chia địa hạt đã khiến nó trở thành một vùng lãnh thổ hoàn toàn mới.

Theo nhà phân tích chính trị Geoffrey Skelley của trang web dự báo chính trị FiveThirtyEight cho biết, điều khiến cuộc đua này trở nên hấp dẫn là nó nằm chính giữa các địa hạt quốc hội từ [các địa hạt] ủng hộ Đảng Cộng Hòa nhất đến [các địa hạt] ủng hộ Đảng Dân Chủ nhất. Cuộc đua này là một cuộc đua then chốt. Việc nó diễn ra như thế nào trong đêm bầu cử sẽ cho thấy diễn biến của nhiều cuộc bầu cử địa hạt khác. 

“Nếu quý vị nhìn vào kết quả bầu cử tại địa hạt đó năm 2020 như thế nào; nếu quý vị thắng cuộc đua tổng thống, Thượng viện và cả thống đốc Hoa Kỳ giành được tất cả các phiếu bầu, tỷ lệ sẽ là 52-48 nghiêng về Đảng Dân Chủ,” ông Michael Bitzer, giáo sư khoa học chính trị tại Cao đẳng Catawba ở Salisbury, North Carolina, nói với The Epoch Times.

“Nhưng trong môi trường này, có khả năng sẽ là tỷ lệ 50-50 hơn hoặc 51-49 nghiêng về địa hạt Đảng Cộng Hòa. Đây là một dấu hiệu cảnh báo trước. Nếu Đảng Dân Chủ giành được chiếc ghế đó, họ có thể ngăn chặn bất kỳ làn sóng nào của Đảng Cộng Hòa. Nếu Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng, tỷ lệ số phiếu chênh lệch sẽ cho biết quy mô làn sóng của họ.” 

“Đây cũng sẽ là một trong những cuộc đua cam go mà chúng ta sẽ biết kết quả sớm nhất,” ông Skelley nói trong một cuộc thảo luận trên trang web podcast của mình. “Các điểm bỏ phiếu kết thúc lúc 7 giờ 30 phút tối theo giờ EST. Nếu tỷ lệ chiến thắng sít sao, đó là một dấu hiệu tốt cho Đảng Dân Chủ rằng họ sẽ không có một đêm khủng khiếp. Nếu ông Bo Hines thắng với tỷ số chênh lệch lớn hơn, đó là một đêm tốt lành cho Đảng Cộng Hòa.”

Mỗi ứng cử viên đại diện cho ý chí của đảng mình tại North Carolina. Ông Nickel là ứng viên Đảng Dân Chủ tương đối ôn hòa, người không chỉ tạo dựng hình ảnh tốt với các cử tri thường bầu cho đảng này ở các thành phố nhỏ và vùng ngoại ô của tiểu bang mà còn đối với các cử tri dao động, trong khi ông Hines được sự ủng hộ từ ông Donald Trump, điều cần thiết cho Đảng Cộng Hòa ở các quận nông thôn mà họ thống trị.

Ông Bullock cho biết việc một người đương nhiệm rời đi nói lên rằng đảng đối lập có thêm cơ hội, bởi vì một người đương nhiệm thường có sẵn một lượng ủng hộ cá nhân khiến người đó khó bị đánh bại hơn. Với một ghế trống, một địa hạt trở lại với sự chia rẽ đảng phái thông thường, giúp các nhà phân tích hiểu được rõ hơn về những gì đang diễn ra.

Cuộc đua vào Hạ viện Hoa Kỳ: Bốn địa hạt then chốt đáng theo dõi trong đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022
Giáo sư khoa học chính trị Charles Bullock của Đại học Georgia. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Charles Bullock)

— Địa hạt thứ 3 của Iowa. Địa hạt này trải dài từ Des Moines về phía nam, và tây nam về phía Omaha, Nebraska. Khu vực này bao gồm các vùng ngoại ô Des Moines và các vùng ngoại ô xa hơn đang phát triển nhanh cũng như các vùng nông thôn. Bà Cindy Axne đương nhiệm của Đảng Dân Chủ đã hai lần thắng cử tuy không đạt được 50% số phiếu bầu. Và, sau khi tái phân chia bản đồ bầu cử, hồi năm 2020, địa hạt này đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump nhiều hơn cho ông Joe Biden với tỷ lệ chênh lệch nhỏ.

Theo nhà phân tích Nathaniel Rakich trong chương trình podcast FiveThirtyEight, đây là địa hạt then chốt thứ hai sau Địa hạt Quốc hội thứ 13 của North Carolina. Ông Rakich cho biết đây là nơi thích hợp để theo dõi vì khu vực này có hai ứng cử viên khá mạnh là bà Axne đương nhiệm và Thượng nghị sĩ Tiểu bang Zach Nunn của Đảng Cộng Hòa.

Các quảng cáo trong cuộc tranh cử này chủ yếu đề cập đến các vấn đề quốc gia như phá thai và tội phạm, thay vì các vấn đề địa phương.

“Đó là hình ảnh thu nhỏ của một địa hạt quốc hội điển hình của người Mỹ bình thường,” ông Rakich nói trong một podcast trên trang web của mình. “Đảng Cộng Hòa sẽ phải đánh bại một số thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm cứng rắn để chiếm đa số hoặc ít nhất là một đa số quá bán.” 

Với việc bổ sung các quận nông thôn có xu hướng bầu cho Đảng Cộng Hòa, địa hạt này đã trở nên dễ dàng hơn đôi chút đối với Đảng Cộng Hòa so với hai cuộc tranh cử trước đây chống lại bà Axne.

Cuộc đua vào Hạ viện Hoa Kỳ: Bốn địa hạt then chốt đáng theo dõi trong đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022
Dân biểu Cindy Axne (Dân Chủ-Iowa), đang trong một cuộc tranh cử sít sao với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Zach Nunn cho Địa hạt Quốc hội thứ 3 của Iowa ở Des Moines và phần phía tây nam của tiểu bang. Trong bức ảnh này, bà có bài diễn văn tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 29/01/2019. (Ảnh: Zach Gibson/Getty Images)

— Địa hạt số 15 của Texas, trải dài từ phía đông nam của San Antonio về phía nam đến McAllen và biên giới Mexico. Nhà phân tích Galen Druke của FiveThirtyEight cho biết ông sẽ theo dõi cuộc tranh cử giữa nhân viên bán bảo hiểm Monica De La Cruz của Đảng Cộng Hòa và nữ doanh nhân Michelle Vallejo, thành viên Đảng Dân Chủ, bởi vì 80% cử tri địa hạt này là người gốc Tây Ban Nha.

Cuộc đua vào Hạ viện Hoa Kỳ: Bốn địa hạt then chốt đáng theo dõi trong đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022
Bà Monica De La Cruz, (Cộng Hòa-Texas) tin rằng các quan điểm cấp tiến của đối thủ thiên tả của bà sẽ không phù hợp với các cử tri gốc Tây Ban Nha truyền thống. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Monica De La Cruz)

Chiếc ghế còn trống này đã từng được đại diện bởi thành viên Đảng Dân Chủ Vincente Gonzalez, người đã chọn tranh cử tại Địa hạt Quốc hội thứ 34 lân cận.

Ông Druke cho biết hai câu hỏi lớn của ông trên toàn quốc là điều gì sẽ xảy ra với các địa hạt giàu có theo xu hướng bầu cho Đảng Dân Chủ kể từ năm 2016, và điều gì sẽ xảy ra với cử tri gốc La-tinh.

Ông Druke nói, vì địa hạt này có nhiều người gốc Tây Ban Nha, nên các nhà phân tích có thể dễ dàng đoán cách thức nhóm nhân khẩu học đó bỏ phiếu trong đêm bầu cử. Các nhà phân tích không thể đưa ra dự đoán đó vào đêm bầu cử khi theo dõi các địa hạt có ít người gốc Tây Ban Nha hơn vì những nơi đó chưa có sự phân chia về nhân khẩu học. 

Các cử tri gốc Tây Ban Nha đã chuyển 8 điểm cho ông Donald Trump vào năm 2020. Một điều mà ông Druke nói rằng ông sẽ theo dõi là liệu họ có “trở lại với giá trị ​​trung bình” hay không, hay là Đảng Cộng Hòa duy trì được lợi ích của họ trong nhóm nhân khẩu học này. Các cuộc thăm dò đã nghiêng về giả thuyết thứ hai. Ông Druke lưu ý rằng việc bỏ phiếu của người gốc Tây Ban Nha hoàn toàn không chắc chắn và phụ thuộc vào các yếu tố như họ đến từ quốc gia nào cũng như thời gian mà các cử tri hoặc gia đình của họ đã sinh sống ở Hoa Kỳ. Ông Druke nói, người gốc Tây Ban Nha tại Rio Grande Valley đã ở đó từ trước khi thành lập tiểu bang Texas và có xu hướng bảo tồn truyền thống hơn so với người Puerto Rico ở thành phố New York.

Ông Shawn Donahue, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Buffalo, nói với The Epoch Times rằn chủ nghĩa bảo tồn truyền thống về xã hội cũng như các vấn đề như nhập cư, năng lượng, và an ninh biên giới, có thể ảnh hưởng đến việc người Tây Ban Nha ở miền nam Texas bỏ phiếu.

“Rất nhiều người có liên quan đến các nhân viên biên giới hoặc chính họ là các nhân viên biên giới.”

— Địa hạt thứ 27 của California đã được biên tập viên Maya Sweedler của FiveThirtyEight chọn vì đây là một địa hạt gần trung tâm và ngoại ô trội hơn 8 điểm về xu hướng bầu cho Đảng Dân Chủ. Trong khi đó, địa hạt này do ông Mike Garcia, thành viên Đảng Cộng Hòa, đại diện. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào năm 2020 và sau đó đã thắng một lần nữa trong cuộc tổng tuyển cử năm đó. Ông đang ở trong cuộc so tài thứ ba với cùng một đối thủ, thành viên Đảng Dân Chủ Christy Smith, người mà ông đã đánh bại chỉ với 333 phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Cuộc đua vào Hạ viện Hoa Kỳ: Bốn địa hạt then chốt đáng theo dõi trong đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022
Thành viên Đảng Cộng Hòa California Mike Garcia, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào Hạ viện Hoa Kỳ, trong một bức ảnh tư liệu tranh cử. (Ảnh: Cynthia Smalley/ông Mike Garcia Gửi cho Quốc hội qua AP)

“Thông thường đó sẽ là một cuộc đua cam go cho thành viên Đảng Cộng Hòa,” Bà Sweedler nói. “Nhưng nếu ông Garcia nổi bật trong đêm bầu cử, thì điều đó sẽ đáng chú ý đối với Đảng Cộng Hòa.” Bà cho biết đây là ghế quốc hội duy nhất ở Quận Los Angeles hiện do một thành viên Đảng Cộng Hòa nắm giữ.

Bà nói: “Tôi tò mò liệu ông Garcia có thể tiếp tục giữ chiếc ghế này không.” 

Kể từ khi tái phân chia địa hạt bầu cử, Địa hạt Quốc hội thứ 27 đã trở nên khó khăn hơn đối với một thành viên Đảng Cộng Hòa, vì đã mất đi Simi Valley theo phái bảo tồn truyền thống. Trên bản đồ trước đây, phần lớn khu vực này nằm trong Địa hạt Quốc hội số 25, nơi ông Garcia đại diện. Dân biểu đương nhiệm của Địa hạt số 27, bà Judy Chu, lần này đang tranh cử tại Địa hạt Quốc hội số 28.

Có cha mẹ là người Mexico và lớn lên trong khu vực này, ông Garcia là một cựu phi công chiến đấu của Hải quân từng làm việc cho Raytheon. Theo Los Angeles Times, ông là người theo phái bảo tồn truyền thống, đã ủng hộ Đạo luật Sự sống lúc Thụ thai (Life at Conception Act), một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc, và một số hình thức kiểm soát sinh sản.

Bà Smith, từng là một nữ Ủy viên hội đồng lập pháp California, đã làm việc cho Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và, theo Los Angeles Times, bà là “một người ủng hộ mạnh mẽ quyền phá thai.” 


Dan Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Để biết nhiều hơn về Dan Berger và đọc những bài viết đặc sắc từ các nhà văn và nghệ sĩ tranh hoạt hình khác của Creators Syndicate, hãy ghé thăm trang web Creators.com.

Thiên Thư và Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn