Theo một cuộc thăm dò của Gallup công bố hôm 28/10, tỷ lệ người Mỹ cho rằng tình hình tội phạm tại địa phương ngày càng nghiêm trọng hơn đạt mức cao nhất trong năm thập niên.

Có đến 56% số người được hỏi – một tỷ lệ kỷ lục – cho biết họ tin rằng số vụ tội phạm ở địa phương hiện tại là cao hơn so với cách đây một năm.

Theo Gallup, bên đã thực hiện khảo sát này hằng năm kể từ năm 1972, gần 4/5 (78%) người được hỏi cho biết tội phạm gia tăng trên toàn quốc kể từ năm ngoái (2021), mức cao nhất trong 33 năm.

Hôm 03/10, 20 cuộc khảo sát mẫu ngẫu nhiên được thực hiện với 1,009 người trưởng thành sống ở tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia cũng cho thấy tâm lý bất an lo sợ trở thành nạn nhân của tội phạm đã tăng mạnh kể từ năm 2021.

56% người được khảo sát tin rằng ở nơi họ sống, ngày càng có nhiều tội phạm hơn, tỷ lệ này cao hơn 5% so với kết quả thăm dò tương tự hồi năm ngoái của Gallup và cao hơn 2% mức kỷ lục của năm 1972. Hơn 28% người được hỏi cho rằng tội phạm giảm tại địa phương, trong khi 14% tin rằng tình hình không khác năm trước. 

Tính đảng phái và các cuộc thăm dò ý kiến

Có sự khác biệt đáng kể trong kết quả dựa trên đảng phái [của người được khảo sát], 73% cử tri Đảng Cộng Hòa cho rằng tội phạm địa phương gia tăng, 51% cử tri độc lập, và 42% cử tri Đảng Dân Chủ cũng đồng ý với nhận định này.

Mức 78% người cho rằng tội phạm đang gia tăng trên toàn quốc này là cao hơn 8 điểm phần trăm so với năm 2021 và tương đồng với kết quả thăm dò của Gallup năm 2020. Kết quả năm 2022 và 2020 cho ra tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1992, khi 89% người cho rằng tội phạm đã gia tăng hơn năm trước trên toàn quốc. Khoảng 13% cho rằng tỷ lệ tội phạm giảm và 7% tin rằng tình hình tội phạm trên toàn quốc vẫn giữ nguyên từ năm 2021 đến năm 2022.

Sự khác biệt đảng phái tương tự thể hiện rõ trong quan điểm về tình hình tội phạm trên toàn quốc. Hơn 95% cử tri Đảng Cộng Hòa — tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ nhóm nào được ghi nhận trong các cuộc điều tra hàng năm — cho biết tội phạm đang gia tăng trên cả nước. Gần 75% cử tri độc lập và 61% cử tri Đảng Dân Chủ đồng ý với nhận định này.

Độ chênh lệch giữa tỷ lệ người Mỹ cho rằng mức độ tội phạm trên toàn quốc cao hơn [mức độ tội phạm] tại địa phương phù hợp với kết quả các cuộc thăm dò của Gallup từ khi họ bắt đầu thực hiện các cuộc khảo sát thống kê hằng năm về tội phạm từ năm 1965.

Trong khoảng thời gian gần 60 năm đó, trung bình 44% người được hỏi nhận thấy tội phạm đã gia tăng tại địa phương, trong khi trung bình 67% tin rằng tội phạm gia tăng trên toàn quốc so với năm trước.

Nỗi lo lắng thường xuyên hoặc thỉnh thoảng về việc trở thành nạn nhân của sáu loại tội phạm trong cuộc khảo sát đã tăng lên hồi năm ngoái, trong đó xâm nhập máy tính (75%) và đánh cắp thông tin cá nhân (73%). 

Những người trả lời cuộc thăm dò ít lo lắng nhất về việc bị đồng nghiệp hành hung hoặc sát hại (9%) hoặc là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố (27%).

Tỷ lệ người Mỹ cho rằng tình hình tội phạm địa phương đang tăng đạt mức cao nhất trong 50 năm
Cảnh sát bắt giữ một nghi phạm xả súng bên ngoài nhà của một cư dân ở Nespelem, Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/10/2022. (Ảnh: Robin Redstar qua AP)

Nhận thức và thực tế 

Việc tách biệt giữa nhận thức và thực tế trong việc xác định liệu tỷ lệ tội phạm tăng so với năm ngoái không hề dễ dàng đối với FBI nơi đang áp dụng một hệ thống mới để thay thế chương trình Báo Cáo Tội Phạm Chính thức (Uniform Crime Report-UCR), vốn là báo cáo tổng hợp tội phạm hàng năm toàn diện nhất trên toàn quốc kể từ năm 1930. 

Khi FBI công bố phiên bản mới của UCR, Báo cáo Tội phạm Quốc gia năm 2021 hồi tháng 10, chỉ 63% trong số hơn 18,000 cơ quan chấp pháp của quốc gia đã gửi dữ liệu năm 2021 của họ, mức tham gia thấp nhất kể từ năm 1979. 

FBI cho biết, chỉ có 52% tổng số các cơ quan nộp toàn bộ dữ liệu của một năm. Trong số những bên không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho báo cáo hàng năm của cơ quan này là Sở Cảnh sát Thành phố New York (NYPD), Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) và Sở Hành pháp Florida (FDLE).

Lý do được các cơ quan viện dẫn cho việc không gửi dữ liệu cho báo cáo thường niên của FBI — vốn luôn là tự nguyện — là việc áp dụng hệ thống Báo Cáo Dữ Liệu Quốc Gia Dựa Trên Vụ Việc (NIBRS) mới, đòi hỏi chi tiết hơn, thành thạo kỹ thuật và tốn thời gian hơn. Đây là năm đầu tiên NIBRS trở thành cách thức duy nhất để nộp dữ liệu cho FBI.

Sau khi dữ liệu năm 2021 ghi nhận sự gia tăng tội phạm trên diện rộng, trong đó số vụ sát nhân vào năm 2020 tăng gần 30% so với năm 2019 — mức tăng cao nhất hàng năm được ghi nhận trong lịch sử FBI — FBI đã cố gắng khắc phục việc thiếu dữ liệu đã được xác nhận trong thống kê tội phạm năm 2021 bằng các ước lượng. 

Báo cáo Tội phạm trên toàn quốc năm 2021 ước lượng tỷ lệ tội phạm bạo lực năm 2021 nhìn chung là giảm 1% so với năm 2020, phần lớn là do giảm tỷ lệ trộm cướp, tỷ lệ này ước tính giảm 8.9%. 

FBI cũng ước tính số vụ sát nhân tăng 4.3% từ năm 2020 đến năm 2021, sau khi tăng gần 30% từ năm 2019 đến năm 2020.

Hồi tháng 01/2022, Hội đồng Tư pháp Hình sự (CCJ), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn nghiên cứu chính sách tư pháp hình sự, đã công bố một nghiên cứu về xu hướng tội phạm trên 27 thành phố lớn của Hoa Kỳ cho thấy các vụ sát nhân tăng 5% và các vụ đánh người gây thương tích tăng hơn 4% trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021.

Trong báo cáo sáu tháng đầu năm 2022 được công bố hồi tháng Bảy, CCJ phát hiện các vụ sát nhân giảm 2%, nhưng các vụ đánh người gây thương tích tăng 4% và các vụ cướp tăng 19%, kể từ năm 2021.

AH Datalytics, một công ty phân tích có trụ sở tại New Orleans, Los Angeles, nơi duy trì một cuộc khảo sát cập nhật về các vụ sát nhân ở các thành phố của Hoa Kỳ có 100,000 cư dân trở lên, đã báo cáo những phát hiện tương tự, ghi nhận mức tăng 5.7% các vụ sát nhân từ năm 2020 đến năm 2021. Trong báo cáo sáu tháng đầu năm, công ty AH Datalytics đã báo cáo số vụ sát nhân giảm 4.5% trên các thành phố được khảo sát.

Tỷ lệ người Mỹ cho rằng tình hình tội phạm địa phương đang tăng đạt mức cao nhất trong 50 năm
Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức Thống đốc tiểu bang Pennsylvania Doug Mastriano tổ chức một cuộc tập hợp tại Câu lạc bộ Xã hội Deja Vu ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 30/09/2022. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Giải quyết tình hình tội phạm

Nhận thức rằng tội phạm ngày càng gia tăng sẽ là vấn đề cử tri quan tâm khi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và thực tế là những người được hỏi trong một loạt các cuộc khảo sát tháng Mười cho rằng các ứng viên Đảng Cộng Hòa phù hợp hơn để giảm tội phạm vì nhiều ứng viên nêu bật vấn đề này khi kết thúc chiến dịch tranh cử. 

Cuộc thăm dò ý kiến hơn 2,000 cử tri ghi danh bỏ phiếu trên khắp cả nước do  POLITICO thực hiện từ 30/09 đến 02/10, được công bố hôm 05/10 cho biết 64% người được hỏi cho rằng tội phạm là một “vấn đề lớn.” 

Khi được hỏi bởi POLITICO/Morning Consult, “Quý vị tin tưởng ai hơn để giải quyết từng vấn đề sau đây?” 45% người được hỏi lựa chọn Đảng Cộng Hòa, 38% chọn Đảng Dân Chủ và 17% nói không biết.

Theo một cuộc thăm dò của Fox News từ ngày 09-12/10 công bố hôm 16/10, với 1,206 cử tri ghi danh bỏ phiếu được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn quốc, 79% cho rằng tội phạm là một vấn đề chính sẽ ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu, chỉ đứng sau lạm phát ở mức 89%. Hơn 54% người được hỏi cho biết họ tin tưởng Đảng Cộng Hòa hơn về vấn đề này trong khi 39% nói rằng họ tin tưởng Đảng Dân Chủ hơn.

Một “mẫu xác suất” của ABC News/Ipsos được thực hiện từ 21-22/10 trên 686 người trưởng thành, trong đó có 618 cử tri ghi danh bỏ phiếu, được công bố hôm 23/10, xác nhận nhận thức [của cử tri] rằng tội phạm đang gia tăng và Đảng Cộng Hòa sẽ phù hợp hơn để giải quyết vấn đề này. Hơn một phần ba người được hỏi tin tưởng Đảng Cộng Hòa so với 22% đặt niềm tin vào Đảng Dân Chủ.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn