Hôm 08/08, Ủy ban Olympic Quốc tế tuyên bố Thế vận hội Tokyo đã chính thức khép lại. Các quan chức nói rằng Thế vận hội đã thành công tốt đẹp, bất chấp đại dịch.

Với chủ đề “Worlds We Share” (“Những thế giới mà Chúng ta Cùng chia sẻ”), Thế vận hội cùng lễ bế mạc của nó được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại và nhiều công dân Nhật Bản không tỏ ra hoan nghênh.

Bế mạc Olympic Tokyo
Toàn cảnh Lễ bế mạc Thế vận hội Tokyo 2020 tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 08/08/2021. (Ảnh: Francois Nel/Getty Images)

Tại Thế vận hội, khán giả đã không được vào xem. Các quy định chắp vá khiến các vận động viên phải đeo khẩu trang và đứng cách xa nhau trong nhiều lễ trao huy chương, nhưng lại chứng kiến ​​họ tranh tài gần nhau đến mức những giọt mồ hôi của họ dường như được giao hoán với nhau ở một số môn thi đấu. Rủi ro được giảm thiểu khi có thể, nhưng đồng thời, các sự kiện vẫn phải tiếp diễn.

Tỷ lệ người xem truyền hình ở Hoa Kỳ cho Thế vận hội năm nay đã giảm đáng kể so với Thế vận hội 2016.

Mức độ phủ sóng vào khung giờ vàng của NBC vào ngày 26/07/2021 đạt trung bình 14.7 triệu người xem, giảm gần 50% so với cùng đêm diễn ra Thế vận hội Rio de Janeiro 2016—và thấp hơn 53% so với Thế vận hội 2012 ở London. Theo xếp hạng của Nielsen, về tổng thể, khán giả truyền hình xem Thế vận hội Tokyo đã giảm khoảng 45% so với Thế vận hội Rio.

Bế mạc Olympic Tokyo
Vận động viên Kevin Durant của Hoa Kỳ ăn mừng sau chiến thắng trong trận tranh huy chương vàng bóng rổ nam với Pháp tại Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Saitama, Nhật Bản, vào ngày 07/08/2021. (Ảnh: Luca Bruno/AP)

Một số người suy đoán rằng đại dịch, cũng như việc một số vận động viên của Đoàn thể thao Hoa Kỳ có quan điểm “thức tỉnh” và một số không đứng dậy khi quốc ca vang lên đã khiến một lượng khán giả nhất định xa lánh, góp phần làm giảm tỷ lệ người xem.

Ông Andy Billings, giám đốc chương trình truyền thông thể thao tại Đại học Alabama, nói với The Associated Press, “Khi quý vị nhìn vào những con số này, thật khó mà hài lòng với chúng. Đó có thể là tình huống xấu nhất của NBC, nhưng có lẽ đó là tình huống xấu nhất mà họ đã có thể dự đoán từ nhiều tháng trước.”

Đoàn thể thao Hoa Kỳ đã bước đi loạng choạng trong thời kỳ đầu của Thế vận hội, nhưng đã kết thúc với nhiều huy chương vàng nhất trong toàn Thế vận hội, đánh bại Trung Quốc, đoàn thể thao đứng ở vị trí thứ hai.

Thế vận hội lần này Đoàn thể thao Hoa Kỳ mang về 39 huy chương vàng, xếp thứ 11 về huy chương vàng trong tổng 17 kỳ Thế vận hội, mặc dù đoàn đã vượt qua tổng số huy chương đạt được trong 5 trên 8 Thế vận hội Mùa hè trước đó. Hoa Kỳ đã mang về tổng số 113 huy chương, với 41 huy chương bạc và 33 huy chương đồng. 

Bế mạc Olympic Tokyo
Các vận động viên đạt huy chương vàng của Đoàn thể thao Hoa Kỳ Bryce Deadmon, Michael Cherry, Michael Norman và Rai Benjamin ăn mừng với huy chương của họ sau môn thi Chạy tiếp sức 4x400m nam vào ngày thứ 15 của Thế vận hội Tokyo 2020 tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 07/08/2021. (Ảnh: Ryan Pierse/Getty Images)

Nhật Bản, nước đăng cai Thế vận hội, đã đạt được 27 huy chương vàng, đủ để đưa quốc gia này lên vị trí thứ ba. Anh Quốc đứng thứ tư với 22 huy chương vàng.

Trung Quốc đứng thứ hai sau Hoa Kỳ với 38 huy chương vàng.

Các huy chương của nữ chiếm gần 60% tổng số huy chương của Đoàn thể thao Hoa Kỳ. Các vận động viên nam của Đoàn thể thao Hoa Kỳ đã đạt được khoảng 41 huy chương trong các môn thi đấu của Thế vận hội—ít nhất trong lịch sử Thế vận hội hiện đại của Hoa Kỳ, vốn bắt đầu kể từ năm 1896.

Theo The Wall Street Journal, giám đốc điều hành của Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, bà Sarah Hirshland, cho biết: “Thật là một minh chứng tuyệt vời cho sự chăm chỉ của những vận động viên đáng kinh ngạc này và cho những người phụ nữ mạnh mẽ đã mở đường trước họ. Chúng tôi rất tự hào.”

Anh Jack Phillips là ký giả thường trú tại New York của The Epoch Times.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn