Hôm thứ Ba (27/07), một tuyển thủ trẻ chỉ mới 17 tuổi đến từ tiểu bang Alaska, đã trở thành nữ vận động viên (VĐV) Mỹ đầu tiên đoạt huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo.

Tuyển thủ bơi lội Lydia Jacoby đã giành chiến thắng ở nội dung bơi ếch 100 mét nữ, giải vàng năm 2016 thuộc về nhà vô địch Lilly King.

huy chương vàng đầu tiên của mỹ tại tokyo
Vận động viên Lydia Jacoby của Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng sau khi giành chiến thắng trong trận chung kết bơi ếch 100 mét nữ tại Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo, Nhật Bản hôm 27/07/2021. (Ảnh: Petr David Josek/AP)

VĐV Tatjana Schoenmaker của Nam Phi đã giành được huy chương bạc trong khi nhà vô địch năm 2016, VĐV Lily King năm nay chỉ mang về tấm huy chương đồng.

VĐV Jacoby nói với các phóng viên, “Chính xác là tôi đã chạy đua để giành lấy một tấm huy chương. Tôi biết tôi sẽ giành được nó.” “Tôi không thực sự mong đợi nhận được huy chương vàng, vì vậy khi tôi nhìn lên và thấy bảng điểm, điều đó thật không thể tin nổi.”

Cuộc đua đã đi đến hồi kết. Thành tích bơi của VĐV Jacoby là 1 phút 4.95 giây, dẫn trước VĐV Schoenmaker với thành tích 1 phút 5.22 giây. VĐV King hoàn thành trong 1 phút 5.54 giây.

“Tôi rất vui mừng cho Lydia,” cô King nói. “Tôi rất thích khi chứng kiến tương lai của bơi ếch Mỹ với thành tích như thế này và [thích] đối đầu trực tiếp với một tuyển thủ ở cùng một đất nước. Tôi chắc chắn biết rằng cô ấy là một mối đe dọa và thấy được bản thân mình trong nỗ lực của cô ấy.”

Hai nữ vận động viên Evgeniia Chikunova và Yuliya Efimova của Nga lần lượt về đích ở vị trí thứ tư và thứ năm.

Cô Jacoby là vận động viên bơi lội Alaska đầu tiên góp mặt trong đội tuyển Olympic.

Cô Jacoby nói: “Rất nhiều vận động viên bơi lội tên tuổi đến từ các câu lạc bộ lớn mạnh. Tôi đến từ một câu lạc bộ nhỏ, ở một tiểu bang có dân số nhỏ như vậy, thực sự cho mọi người thấy rằng bạn có thể làm được điều đó bất kể bạn đến từ đâu.”

VĐV Mỹ đã không có mặt trong các vị trí đứng đầu ở các cuộc đua bơi lội khác.

Vận động viên Regan Smith, 19 tuổi, ở tiểu bang Minnesota, giành huy chương đồng ở nội dung 100 mét bơi ngửa nữ, xếp sau vận động viên Kylie Masse của Canada và vận động viên Kaylee McKeown của Úc.

Vận động viên Ryan Murphy, 26 tuổi, ở tiểu bang Illinois, đã giành huy chương đồng ở nội dung 100 mét bơi ngửa nam, xếp sau hai vận động viên Kliment Kolesnikov và Evgeny Rylov của Nga.

VĐV Mỹ không giành huy chương trong nội dung 200 mét tự do nam.

Cũng trong ngày thứ Ba (27/07), VĐV Carissa Moore của Hawaii lần đầu tiên trong lịch sử giành được tấm huy chương vàng Olympic dành cho nữ ở môn lướt sóng.

Vận động viên Moore, 28 tuổi, đánh bại vận động viên Bianca Buitendag của Nam Phi trong một trận đối đầu.

Trận đấu tranh huy chương vàng của đội nam thuộc về vận động viên Italo Ferreira của Brazil.

Tính đến 10 giờ tối hôm 27/07, tính theo giờ Tokyo, Hoa Kỳ xếp đồng hạng với 9 huy chương vàng. Trung Quốc và Nhật Bản cũng giành được 9 huy chương vàng, tiếp theo là Nga với 7 huy chương vàng và Anh với 4 huy chương vàng.

VĐV Mỹ đang dẫn đầu với tổng số 23 huy chương, tiếp theo là Trung Quốc với 21 huy chương và Nga với 18 huy chương.

Do Zachary Stieber thực hiện
Với sự đóng góp của Associated Press
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn