Một bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi đã hồi phục sau khi một tòa án ra lệnh cho phép ông được điều trị bằng ivermectin, bất chấp sự phản đối của bệnh viện nơi ông đang điều trị, theo luật sư của gia đình ông.

Sau khi một bệnh viện ở Illinois khăng khăng sử dụng thuốc remdesivir đắt tiền cho bệnh nhân này và liệu pháp điều trị đó không thành công, ông đã được cứu mạng sau khi tòa án yêu cầu cho phép một bác sĩ bên ngoài sử dụng ivermectin có giá thành không cao để điều trị cho ông, trước sự phản đối kịch liệt của bệnh viện.

Thuốc viên ivermectin đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị cho người bị giun lươn đường ruột và bệnh mù sông, hai bệnh do giun ký sinh gây ra. Một số loại thuốc bôi của ivermectin đã được chấp thuận để điều trị các loại ký sinh trùng bên ngoài như chấy và các bệnh về da như bệnh trứng cá đỏ (rosacea). Thuốc này cũng được phép sử dụng trên động vật.

Remdesivir đã được FDA chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp để điều trị một số kiểu bệnh nhân nhất định phải nhập viện do COVID-19. Nhưng việc sử dụng ivermectin để điều trị cho người bị COVID-19 đã trở nên gây tranh cãi vì FDA không chấp thuận biện pháp được gọi là sử dụng ngoài nhãn cho loại thuốc này để điều trị căn bệnh do virus Trung Cộng, hay còn gọi là SARS-CoV-2, gây ra.

Các nhà phê bình từ lâu đã cáo buộc cách tiếp cận quản lý dược phẩm của FDA là không dứt khoát, thận trọng quá mức, và thờ ơ trước sự đau đớn của con người, một lời chỉ trích đã dẫn đến việc cựu Tổng thống Donald Trump ký Đạo luật Quyền Dùng Thử vào tháng 05/2018. Theo FDA, đạo luật này “là một cách khác dành cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh hoặc tình trạng nguy kịch đã thử tất cả các lựa chọn điều trị đã được chấp thuận và không có cơ hội tham gia một thử nghiệm lâm sàng để tiếp cận một số phương pháp điều trị chưa được chấp thuận.”

Các y bác sĩ có thể tự do kê đơn ivermectin để điều trị COVID-19, mặc dù FDA tuyên bố rằng việc sử dụng thuốc ngoài nhãn có thể gây nguy hại trong một số trường hợp. Theo cơ quan này, thì các thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này trên người với mục đích chống lại COVID-19 đang được tiến hành.

Loại thuốc này “chắc chắn” đã cứu sống bệnh nhân lớn tuổi này “vì tình trạng của ông ấy thay đổi ngay sau khi dùng ivermectin”, luật sư của gia đình ông, Kirstin M. Erickson của hãng luật có trụ sở tại Chicago Mauck and Baker, nói với The Epoch Times.

Ông Sun Ng, 71 tuổi, từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ để chúc mừng sinh nhật đầu tiên của cháu gái, đã ngã bệnh vì nhiễm COVID-19 và chỉ trong vài ngày đã cận kề cái chết. Ông nhập viện hôm 14/10 tại Bệnh viện Edward, ở Naperville, Illinois, một nhánh của hệ thống bệnh viện Edward-Elmhurst Health. Tình trạng của ông đột ngột trở nên xấu hơn và vài ngày sau ông đã phải thở máy.

Người con duy nhất của ông Ng, bà Man Kwan Ng có bằng tiến sĩ về kỹ thuật cơ học, đã tự nghiên cứu và quyết định cha bà nên dùng ivermectin, một loại thuốc mà một số y bác sĩ tin là có hiệu quả chống lại COVID-19, bất chấp hướng dẫn ngược lại của FDA.

Nhưng trái với mong muốn của người con gái, bệnh viện đã từ chối sử dụng ivermectin và từ chối quyền tiếp cận với một bác sĩ sẵn sàng sử dụng nó.

Bà đã ra tòa thay mặt cho cha mình và vào ngày 01/11, Thẩm phán Paul M. Fullerton của Tòa án Khu vực của Quận DuPage đã ban hành lệnh cấm tạm thời yêu cầu bệnh viện cho phép bệnh nhân được dùng ivermectin. Bệnh viện này đã từ chối tuân theo lệnh của tòa án.

Tại phiên tòa tiếp theo vào ngày 05/11, ông Fullerton cho biết một bác sĩ làm chứng đã mô tả ông Sun Ng “về cơ bản là nằm chờ chết”, với cơ hội sống sót chỉ từ 10% đến 15%. Ivermectin có thể có các tác dụng phụ nhỏ như chóng mặt, ngứa da, và tiêu chảy ở liều lượng được đề nghị cho ông Ng, nhưng “nguy cơ của những tác dụng phụ này nhỏ đến mức tình trạng hiện tại của ông Ng vượt trên nguy cơ đó gấp cả trăm lần,” Thẩm phán Fullerton nói.

Ngày hôm đó, vị thẩm phán này đã ban hành lệnh sơ bộ yêu cầu bệnh viện “ngay lập tức cho phép… các đặc quyền cấp cứu tạm thời” cho bác sĩ của ông Ng là Tiến sĩ Alan Bain “chỉ sử dụng ivermectin cho bệnh nhân này”.

Hôm 06-07/11, bệnh viện đã chống lại lệnh đó, từ chối cấp cho ông Bain quyền tiếp cận bệnh nhân của mình. Bệnh viện tuyên bố rằng họ không thể cho ông Bain vào vì ông chưa chích ngừa COVID-19 và giám đốc y tế của bệnh viện không có mặt để “giám sát” việc ông Bain sử dụng ivermectin.

Các luật sư của con gái ông Ng đã đệ trình một báo cáo khẩn cấp lên tòa án vào hôm 08/11 và Thẩm phán Fullerton đã lắng nghe cả hai bên. Thẩm phán đã cảnh cáo bệnh viện và nhắc lại rằng họ phải cho phép ông Bain vào bệnh viện trong khoảng thời gian 15 ngày để thực hiện công việc của mình. Khi bệnh viện đệ đơn yêu cầu đình chỉ lệnh này, ông Fullerton đã từ chối yêu cầu đó, một lần nữa ra lệnh cho bệnh viện phải tuân thủ.

Ivermectin có vẻ đã khởi tác dụng, và ông Sun Ng đã khỏi bệnh COVID-19. Ông được xuất viện vào ngày 27/11.

“Sự phục hồi của cha tôi thật đáng kinh ngạc,” con gái ông, Man Kwan Ng, cho biết trong một tuyên bố.

“Cha tôi là một người cứng rắn. Ông ấy đã cố hết sức để sống sót, và tất nhiên, với sự dẫn dắt của Chúa. Ông ấy đã không dùng máy thở khoảng ba ngày sau khi chuyển ra khỏi ICU. Ông ấy bắt đầu ăn bằng miệng trước khi xuất viện. Ông ấy trở về nhà mà không cần mang theo bình oxy cũng như ống truyền thức ăn cài trong bụng. Hiện ông đã có thể đứng với khung tập đi ở cạnh giường và luyện tập bước đi. Sau khi được dùng thuốc an thần trong một tháng trên máy thở ở ICU, thì biểu hiện hiện nay của ông ấy vượt quá mong đợi của chúng tôi. Tạ ơn Chúa.”

Luật sư Erickson cho biết kết thúc “có hậu” ở đây mang đến “hy vọng cho đất nước”.

“Chúng tôi nhận được các cuộc gọi từ khắp nơi,” bà nói với The Epoch Times. “Mọi người muốn kiện các bệnh viện sau khi ai đó qua đời, họ muốn dùng thuốc này nhưng lại không thể. Rõ ràng, đó là một vụ kiện khác, là một vụ kiện khó bởi vì một vụ kiện sơ suất y tế là rất khó.”

Mọi người chỉ muốn làm những gì tốt nhất cho các thành viên gia đình họ và “tự tìm thấy ivermectin” và có thuốc trong tay “và sử dụng nó khi ai đó bắt đầu xuất hiện các triệu chứng”, bà Erickson cho biết.

Bà cho biết nhóm pháp lý và khách hàng của bà “thực sự biết ơn” vì ông Ng đã bình phục và “chúng tôi ngưỡng mộ” Thẩm phán Fullerton, bác sĩ Bain, và những người khác, cũng như bệnh viện vì cuối cùng đã tuân thủ lệnh tòa.

Để biết thêm thông tin về ivermectin và cách có thuốc này, bà Erickson cho biết mọi người nên truy cập trang web của Front Line COVID-19 Critical Care Alliance tại Covid19CriticalCare.com.

Ông Keith Hartenberger, giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của hệ thống bệnh viện Edward-Elmhurst Health, đã từ chối đưa ra bình luận.

“Chúng tôi không thể bình luận do các nguyên tắc về quyền riêng tư của bệnh nhân,” ông nói với The Epoch Times qua email.

Ông Matthew Vadum là mộtư ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận trong hoạt động cánh tả.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn