Cuối tuần qua, bất chấp lệnh khẩn từ tòa án, một bệnh viện ở Illinois đã từ chối cho phép một bác sĩ chưa chích ngừa ở bên ngoài sử dụng loại thuốc có giá thành rẻ ivermectin cho một bệnh nhân COVID-19 đang nguy kịch trong khi được điều trị bằng thuốc remdesivir đắt đỏ. Bệnh viện sau đó đã dịu giọng khi nhận phải sự khiển trách từ một thẩm phán.

Một số bệnh viện khác đã được lệnh của tòa án buộc [họ] cho phép sử dụng loại thuốc này.

Cuộc chiến pháp lý trong hệ thống tòa án tiểu bang Illinois diễn ra khi các nghiên cứu về hiệu quả của ivermectin trong điều trị COVID-19 tiếp tục diễn ra. Loại thuốc đắt tiền remdesivir đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng khẩn cấp để điều trị một số loại bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Ông Sun Ng, 71 tuổi, từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ để chúc mừng sinh nhật đầu tiên của cháu gái mình, đã nhiễm COVID-19 và phải nhập viện tại Bệnh viện Edward ở Naperville, Illinois, hôm 14/10. Sau đó, tình trạng của ông đã trở nên tệ hơn và ông đã phải đặt ống nội khí quản và chạy máy thở sau đó vài ngày.

 hiệu quả của ivermectin
Những khoảng thời gian hạnh phúc: ông Sun Ng ở Hồng Kông cùng vợ và cháu gái mới sinh vào tháng 10/2021 trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19. (Ảnh: Man Kwan Ng)

Con gái của ông Ng là bà Man Kwan Ng, người có bằng tiến sĩ về kỹ thuật cơ khí, đã tự mình nghiên cứu và quyết định nên cho cha mình dùng ivermectin, loại thuốc mà một số bác sĩ tin rằng có thể hữu hiệu trong việc chống lại COVID-19.

Nhưng trái với mong muốn của bà, bệnh viện đã từ chối cung cấp loại thuốc này, và không cho tiếp cận với một bác sĩ sẵn sàng cung cấp thuốc này. Cầm trong tay giấy ủy quyền để thay mặt cha mình đưa ra các quyết định y tế, bà đã thuê công ty luật Chicago Mauck and Baker và công ty luật New York Parlato Law – các công ty đang tiếp nhận các vụ kiện tụng về thuốc ivermectin trên khắp Hoa Kỳ – [để giải quyết vụ việc].

Luật sư Kirstin M. Erickson của Mauck and Baker cho biết đây là một vụ việc “về một cô con gái muốn cứu lấy mạng sống của cha mình.

“Ivermectin đã có hiệu quả cao và đã được sử dụng cho người trong hơn 30 năm qua,” bà nói với The Epoch Times. Việc chống lại việc sử dụng loại thuốc này là do “nó không phải là một phần của tiêu chuẩn chăm sóc tại bệnh viện.”

“Họ đã cung cấp cho ông ấy phương pháp điều trị mà họ cung cấp tại bệnh viện, là thuốc remdesivir, nhưng thuốc đó đã không hữu hiệu, và ông ấy đã phải thở máy gần ba tuần nay,” vị luật sư này nói.

Bà cho biết: “Những gì mà tôi nhận thấy được trong những trường hợp này là ivermectin có giá từ 1 đến 3 USD một viên thuốc, trong khi đó những loại thuốc như remdesivir lại có giá 3,000 USD” cho mỗi liều.

“Về mặt chính trị, có thể đã có một số sự hậu thuẫn về tài chính ở đây, có những điều khác đang thúc đẩy việc này,” bà Erickson nói. “Tôi không biết điều đó là gì.”

Người con gái đã thay mặt cho cha mình ra hầu tòa.

Hôm 01/11, Thẩm phán Paul M. Fullerton thuộc Tòa án Địa hạt Khu vực DuPage đã ban hành lệnh cấm tạm thời yêu cầu bệnh viện cho phép cung cấp ivermectin cho bệnh nhân.

Bà Erickson cho biết người con gái là con một và đã bị từ chối tiếp cận với cha mình, nhưng sau đó vào một lần trong cùng tuần ấy, bệnh viện đã cho phép bà gặp mặt cha mình.

Luật sư cho biết mặc dù bệnh viện đã tuyên bố rằng bệnh nhân này vẫn ổn, nhưng rõ ràng không phải như vậy, vì thế người con gái đã chụp ảnh người cha ốm yếu tuyệt vọng của mình vào ngày 04/11, và đã đưa bức ảnh minh họa thực tế trần trụi này cho thẩm phán xem để khẳng định về sự cần thiết có một kế hoạch điều trị mới cho ông.

Tại một phiên điều trần xem xét bằng chứng trước Thẩm phán Fullerton hôm 05/11, ông đã được cho biết lệnh sơ bộ mà người con gái đang tìm kiếm là một phương pháp điều trị bất thường. Thẩm phán nói ông đã đồng ý.

Theo hồ sơ tòa án, ông Fullerton nói: “Tôi không thể nghĩ ra một tình huống bất thường nào hơn là tình huống khi mà chúng ta đang nói về mạng sống của một người.”

Thẩm phán kể lại, ông Ng đã nhập viện vào ngày 14/10 và đeo máy trợ thở vào khoảng ngày 18/10.

“Không có gì phải bàn cãi từ lời chứng của các bác sĩ … rằng nguy cơ tử vong của ông ấy là hơn 50%.”

Một bác sĩ đã làm chứng rằng một người trong tình cảnh của ông Ng, mà thẩm phán mô tả là “về cơ bản là nằm liệt giường,” chỉ có 10 đến 15% khả năng sống sót, thẩm phán nói.

Ivermectin “không phải là một loại thuốc được FDA chấp thuận,” ông Fullerton cho biết.

Trên thực tế, ivermectin được FDA chấp thuận sử dụng cho người, nhưng không phải để chống lại COVID-19.

Một số công thức nhất định của ivermectin “được chấp thuận ở Hoa Kỳ để điều trị hoặc ngăn ngừa ký sinh trùng ở động vật. Đối với con người, viên nén ivermectin được chấp thuận với liều lượng rất cụ thể để điều trị một số loại giun ký sinh” và các bệnh khác, theo trang web của FDA.

Mặc dù “dữ liệu hiện có không cho thấy ivermectin có hiệu quả chống lại COVID-19,” nhưng vẫn có những thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành trên người.

Ông Fullerton nói rằng ivermectin có thể có những tác dụng phụ nhỏ như chóng mặt, ngứa da, và tiêu chảy, nhưng “nguy cơ của những tác dụng phụ này là nhỏ đến mức tình trạng hiện tại của ông Ng vượt trên nguy cơ đó gấp cả trăm lần.”

Thẩm phán đã ban hành lệnh sơ bộ vào ngày 05/11 chỉ thị bệnh viện “ngay lập tức cho phép … đặc quyền khẩn cấp tạm thời” cho bác sĩ của ông Ng, Tiến sĩ Alan Bain, “chỉ sử dụng ivermectin riêng cho bệnh nhân này.”

Ông Bain đã điều trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 bằng ivermectin. Khi được hỏi liệu loại thuốc này có là nguyên nhân cứu sống một bệnh nhân cụ thể nào mà ông đã điều trị thành công hay không, ông đã nói với Trial Site News hồi tháng Sáu rằng: “Tôi tin rằng loại thuốc này có tác dụng rất mạnh. Nó là một loại bổ sung tốt cho mọi thứ khác. Ivermectin là một giải pháp thực thụ.”

Bệnh viện Edward đã chống lại lệnh này vào ngày 06 và 07/11, từ chối cho ông Bain tiếp cận bệnh nhân của mình. Bệnh viện đã tuyên bố họ không thể cho ông Bain vào vì ông chưa chích vaccine COVID-19 và giám đốc y tế của họ không có mặt để “giám thị” ông Bain trong việc cho sử dụng thuốc ivermectin.

Các luật sư của người con gái đã đệ trình một báo cáo khẩn cấp lên tòa án vào rạng sáng hôm 08/11 và ông Fullerton đã nghe vắn tắt từ cả hai phía. Thẩm phán đã cảnh cáo bệnh viện và nhắc lại rằng cơ sở này phải cho phép ông Bain vào trong trong khoảng thời gian 15 ngày để thực hiện công việc của mình. Khi bệnh viện đệ đơn yêu cầu hoãn lệnh này, ông Fullerton đã từ chối, một lần nữa lệnh cho cơ sở này phải tuân thủ.

Bà Erickson cho biết ông Sun Ng đã tiến triển tốt hơn khi điều trị bằng ivermectin. Ông Ng đã vượt qua bài kiểm tra nhịp thở kéo dài 60 phút mà trước đây ông chỉ có thể chịu đựng được trong 5 phút, bà nói.

“Đã có sự cải thiện và chúng tôi hy vọng sẽ có sự phục hồi hoàn toàn trong thời gian sớm nhất có thể.”

Bà Erickson cho biết bà hy vọng phán quyết của ông Fullerton “sẽ khuyến khích các bệnh viện sửa đổi các giao thức COVID của họ để kết hợp các loại thuốc cải tiến hơn như ivermectin để nhiều người hơn nữa được cứu sống.”

Ông Joseph T. Monahan, luật sư của bệnh viện này, đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Matthew Vadum là một nhà báo điều tra từng đoạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận trong hoạt động về cánh tả.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn