Một bệnh viện ở Colorado đã từ chối ghép thận cho một phụ nữ sau khi cô khước từ việc chích vaccine COVID-19, các quan chức đã xác nhận.

Hôm 28/09, cô Leilani Lutali đã nhận được một lá thư thông báo rằng nhóm cấy ghép tại Bệnh viện Đại học Colorado đã quyết định chỉ định cô không còn trong danh sách chờ cấy ghép.

Bức thư cho hay, “Quý vị sẽ bị loại khỏi danh sách do không tuân thủ việc chích vaccine ngừa COVID.”

Nếu cô Lutali tiếp tục từ chối chích vaccine, cô “sẽ bị loại khỏi danh sách ghép thận,” bức thư cho biết thêm.

Cả cô Lutali và người hiến tặng được chỉ định của cô, bà Jaimee Fougner, đều không chích vaccine COVID-19. Bà Fougner không phải vì lý do tôn giáo, trong khi cô Lutali tin rằng không có đủ thông tin về vaccine, họ nói với đài KCNC-TV.

Theo cô Lutali, các quan chức bệnh viện trước đây cho biết không cần chích vaccine để được cấy ghép.

“Tôi sẵn sàng là người hiến tặng trực tiếp cho cô ấy. Việc này không ảnh hưởng đến bất kỳ bệnh nhân nào khác trong danh sách cấy ghép đó,” bà Fougner nói. “Làm sao tôi có thể ngồi đây và cho phép họ lấy đi sinh mạng bạn tôi khi tôi có một quả thận hoàn toàn tốt và có thể cứu sống cô ấy?”

Bệnh viện đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. Họ nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố rằng có nhiều yêu cầu được đặt ra tại các trung tâm cấy ghép, chẳng hạn như yêu cầu bệnh nhân tránh uống rượu.

Bệnh viện cho biết, “Trong hầu hết các tình huống, người nhận ghép tạng và người hiến tặng tại UCHealth hiện được yêu cầu chích ngừa COVID-19 ngoài việc đáp ứng các yêu cầu sức khỏe khác và các loại chích ngừa bổ sung. Một số trung tâm cấy ghép của Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu này và hiện tại những trung tâm khác đang thực hiện thay đổi chính sách.”

Dân biểu tiểu bang Tim Geitner, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người đầu tiên truyền tải thông tin này, cho biết trong một video Trực tiếp trên Facebook rằng ông đã nói chuyện với cô Lutali và cô đã xét nghiệm dương tính với kháng thể ngừa virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, nhưng bệnh viện đã từ chối cấp một ngoại lệ.

“Điều đó đã được chứng minh qua tài liệu. Và UCHealth vẫn từ chối cung cấp loại hình chăm sóc này, loại hình chăm sóc cứu tính mạng — đây thậm chí không chỉ là dịch vụ chăm sóc thông thường, đây là dịch vụ chăm sóc cứu tính mạng. Và điều đó vô cùng khó chịu, vô cùng buồn, vô cùng ghê tởm, rằng UCHealth sẽ đưa ra quyết định kiểu này và tác động đến một cá nhân theo cách bi thảm và sâu sắc như vậy,” ông nói với những người theo dõi mình trên Facebook.

Theo United Network for Organ Sharing, một tổ chức bất vụ lợi quản lý hệ thống cấy ghép nội tạng của Hoa Kỳ, các chính sách như vậy không phải là duy nhất, nhưng không bắt buộc đối với các cơ sở cấy ghép.

“Mỗi bệnh viện cấy ghép tự đưa ra quyết định về việc liệt kê các ứng cử viên theo đánh giá lâm sàng tốt nhất của bệnh viện đó, bao gồm cả việc có hay không bất kỳ chích ngừa cụ thể nào là một phần trong tiêu chí đủ điều kiện của họ. Nếu quý vị có câu hỏi về việc liệt kê các tiêu chí tại bệnh viện cấy ghép của mình, chúng tôi khuyến khích quý vị liên hệ trực tiếp với bệnh viện,” tổ chức này nêu rõ trên trang web của mình.

Ít nhất một bệnh viện khác được cho là đã không nhận những người nhận ghép tạng tương lai vì từ chối chích vaccine COVID-19.

Đầu năm nay, ông Sam Allen đã được Đại học Y khoa Hoa Thịnh Đốn thông báo rằng ca phẫu thuật cấy ghép tim của ông không thể thực hiện trừ khi ông chích ngừa.

Ông Allen nói với đài KTTH, “Bác sĩ tim mạch đã gọi cho tôi và chúng tôi đã thảo luận, và ông ấy thông báo với tôi rằng, “Chà, anh sẽ phải chích vaccine để được cấy ghép.” Và tôi nói, ‘Đó là tin cho tôi. Và chưa ai từng nói với tôi điều đó trước đây.’ Và ông ấy nói, ‘Vâng, đó là chính sách của chúng tôi.’”

Trường đại học này tuyên bố trên trang web của mình rằng các bệnh nhân phải được chích ngừa đầy đủ trước khi trải qua một ca cấy ghép nội tạng rắn “trừ khi quý vị có một ngoại lệ y tế đặc biệt ngăn cản quý vị chích vaccine.”

Phóng viên Zachary Stieber đưa tin về Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện. Anh bắt đầu làm việc tại The Epoch Times với tư cách là một phóng viên đưa tin về Thành phố New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại the Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn