Các nhân viên của United Airlines đã đệ đơn kiện chống lại lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của công ty này, sự việc diễn ra vài tuần sau khi công ty này thông báo rằng họ sẽ phải chích ngừa trước ngày 27/09.

Sáu nhân viên cho biết United Airlines đã không cung cấp chỗ ở cho những cá nhân đã lựa chọn không chích ngừa.

“Chúng tôi đã đệ đơn kiện này để bảo vệ quyền lợi của những nhân viên United Airlines trung thực, chăm chỉ, những người có lý do về tôn giáo hoặc về y tế để không phải chích vaccine COVID-19. United đã từ chối cấp bất kỳ chỗ ở nào và những nhân viên này đang sợ hãi bởi quy định hà khắc của United ép họ phải chích vaccine hoặc không thì mất việc.”

“Điều đó là không thể chấp nhận được ở Hoa Kỳ,” ông Mark Paoletta, một đồng sự tại Schaerr-Jaffe đại diện cho các nguyên đơn, cho biết trong một tuyên bố, Fox Business đưa tin.

United cho biết trong một bản ghi nhớ mà The Epoch Times thu thập được vào đầu tháng này rằng các nhân viên – với quyền miễn trừ chích ngừa [vì lý do] tôn giáo hoặc y tế — những người thường xuyên tiếp xúc với hành khách sẽ phải nghỉ không lương vô thời hạn bắt đầu từ ngày 02/10 và sẽ không được phép làm việc trở lại cho đến khi đại dịch lắng xuống. Công ty này cũng cho biết họ sẽ để những nhân viên khác không tiếp xúc với hành khách, trong đó gồm cả nhân viên chất xếp hành lý, sẽ nghỉ không lương cho đến khi công ty có thể tìm ra một cách để xét nghiệm định kỳ cho họ về COVID-19 và đeo khẩu trang.

“Chúng tôi không còn có thể cho phép những người chưa được chích ngừa trở lại nơi làm việc cho đến khi chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về việc làm thế nào để họ có thể tương tác với khách hàng của chúng tôi và các đồng sự đã được chích ngừa của họ,” công ty cho biết trong bản ghi nhớ, khi viện dẫn biến thể Delta của virus.

Tuy nhiên, ông Paoletta nói với Fox rằng vụ kiện này “không phải là về hiệu quả của vaccine hay liệu United có thể bắt buộc chích vaccine hay không” và “thực tế là một số người với niềm tin tôn giáo thành kính đã phản đối vaccine COVID-19 và Đạo luật Quyền Công dân năm 1964 đòi hỏi người sử dụng lao động phải tôn trọng và đáp ứng những niềm tin đó.”

“United đã không làm được điều này,” ông Paoletta nói, đồng thời lưu ý rằng một số nhân viên cũng “mắc các bệnh lý đặc biệt” mà các bác sĩ lưu ý không nên chích vaccine.

Vụ kiện tập thể này đã được đệ trình lên tòa án liên bang Quận Northern của Texas. Họ đang yêu cầu một lệnh cấm tạm thời chống lại kế hoạch của United nhằm để những người lao động chưa được chích ngừa nghỉ sáu năm không lương.

Việc miễn trừ [vì lý do] tôn giáo đối với các loại vaccine thường chủ yếu nhất tập trung vào sự phản đối về cách các tế bào phôi thai [từ các ca] phá thai đã được sử dụng trong quá trình sản xuất và thử nghiệm. Và các trường hợp miễn trừ [vì lý do] y tế thường bao gồm khuyến cáo của bác sĩ rằng một người không thể chích ngừa do tình trạng sức khỏe cơ bản.

The Epoch Times đã liên lạc với hãng hàng không có trụ sở tại Chicago này để đưa ra bình luận.

Một phát ngôn viên của United Airlines nói với Fox News, để đáp lại vụ kiện, “điều hiệu quả nhất mà chúng tôi có thể làm với tư cách là một hãng hàng không để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả nhân viên của chúng tôi là yêu cầu chích vaccine.” Sau đó, công ty này cho biết khoảng 97% nhân viên của họ đã được chích ngừa và tuyên bố rằng nhân viên của họ đã cho thấy một phản ứng “cực kỳ tích cực” đối với chỉ thị này.

“Chúng tôi đã được khích lệ bởi phản ứng tích cực của nhân viên trên tất cả các nhóm làm việc, kể từ khi chúng tôi công bố chính sách này vào tháng trước. Chúng tôi đang xem xét đơn khiếu nại này một cách chi tiết hơn nhưng tại thời điểm này, chúng tôi cho rằng điều đó là vô ích,” phát ngôn viên này cho biết.

Tháng trước, Giám đốc Điều hành của United, ông Scott Kirby, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng công ty của ông có thể yêu cầu hành khách xuất trình bằng chứng chích ngừa COVID-19 nếu chính phủ ông Biden yêu cầu. “Nếu họ nói với chúng tôi rằng họ muốn chúng tôi kiểm tra tất cả mọi người, thì chúng tôi cũng sẵn sàng để làm điều đó,” ông nói.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn