Một làn sóng nghi nhiễm COVID-19 đã tấn công các bệnh viện địa phương ở Thượng Hải khi đất nước này phải chật vật ứng phó với sự gia tăng kỷ lục các ca nhiễm virus corona, mức độ nghiêm trọng của đợt dịch này đã bị giấu kín bởi các nhân viên bệnh viện và chính quyền địa phương, theo như The Epoch Times tìm hiểu.

Trong vài ngày qua, Thượng Hải và tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc chiếm hơn 95% số ca nhiễm mới trên khắp đại lục, với mức cao kỷ lục ở Thượng Hải. Hôm 03/04, các quan chức y tế địa phương thông báo rằng 19 bệnh viện ở Thượng Hải đã tạm ngừng một phần các dịch vụ y tế vì họ có quá nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Một bệnh nhân nội trú 70 tuổi ở khoa cấp cứu, người vừa được chuyển đến Bệnh viện Dương Tư của thành phố này, đã không được cung cấp lượng kali cần thiết và đang trong tình trạng nguy kịch, theo lời kể từ người nhà. Ông hiện đang dựa vào sáu viên thuốc mỗi ngày để cung cấp kali mà không được ăn trái cây hoặc rau.

“Không còn nguồn cung cấp dinh dưỡng nào cho những người bị bệnh nặng nữa,” con trai ông, người muốn ẩn danh, cho biết. “Cha tôi đã bị một cơn đau tim, dẫn đến nhiễm trùng phổi.”

Hôm 03/04, anh nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng Bệnh viện Dương Tư đã bị phong tỏa, mọi người, kể cả bác sĩ, y tá, người chăm sóc, bệnh nhân, và những người đi cùng, đều bị phong tỏa bên trong các tầng của riêng họ.

“Tôi có nghe nói về các ca nhiễm đã được xác nhận xuất hiện ở ​​tầng một, tầng hai, tầng bốn, và tầng năm, nhưng một mình tôi không thể chứng minh điều đó.”

The Epoch Times đã liên hệ với Bệnh viện Dương Tư Thượng Hải vào ngày hôm đó, một bác sĩ đã trả lời điện thoại xác nhận việc phong tỏa này nhưng nói rằng ông không được biết về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát này.

“Tôi là một trong những nhân viên ở đây, nhưng ngay cả tôi cũng không biết có bao nhiêu [ca nhiễm mới] trong bệnh viện này, và tôi cũng không tiện hỏi tình hình.”

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuẩn bị trang thiết bị để chuẩn bị xét nghiệm virus corona COVID-19 cho người dân tại một khu dân cư ở Thượng Hải hôm 23/03/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Người con trai cho biết các nỗ lực liên hệ với chính quyền địa phương đã không đi đến đâu, và bài đăng khẩn cầu sự giúp đỡ của anh trên trang Weibo, một mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc, đã nhanh chóng bị kiểm duyệt và xóa khỏi nền tảng này.

“Tôi chỉ không hiểu tại sao nhiều nỗ lực đã bị lãng phí vào việc này [hơn là những gì thực sự quan trọng],” ông nói.

“Chúng tôi chỉ có thể nằm chờ chết, phó mặc sinh tử cho số mệnh.”

30 trường hợp không được báo cáo 

Một bệnh nhân tiết lộ rằng một bệnh viện khác ở Thượng Hải đã che giấu mức độ bùng phát dịch COVID-19 hiện tại của họ với cơ quan chức năng.

Cô Ngụy Diên (Wei Yan, hóa danh), cho biết đã có ít nhất 30 người cao niên ở Bệnh viện Đồng Khang Thượng Hải có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tính đến hôm 01/04. Sau đó, cô phát hiện ra những con số bùng phát này đã bị báo cáo thiếu khi kiểm tra với chính quyền địa phương.

Bệnh viện này đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tá vì nhiều người đã bị đưa đi. Lo lắng cho bà nội 95 tuổi đang nằm viện, cô Ngụy quyết định đến bệnh viện Đồng Khang với tư cách tình nguyện viên, nhưng bệnh viện này sau đó đã từ chối sự giúp đỡ của cô, trích dẫn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDCP) của Thượng Hải.

“Bệnh viện này hoàn toàn không thông báo về đợt bùng phát đó,” cô nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 02/04, sau khi thực hiện một cuộc kiểm tra thực tế với trung tâm Thượng Hải. “Không ai ở CDPC biết có những trường hợp dương tính nào ở bệnh viện này trước khi tôi thông báo [với họ].”

The Epoch Times đã nhiều lần gọi điện đến Bệnh viện Đồng Khang Thượng Hải để yêu cầu bình luận, nhưng các cuộc gọi đều không được hồi đáp.

Thượng Hải đã báo cáo rằng con số ghi nhận của thành phố là hơn 9,000 ca nhiễm COVID-19 hôm 03/04, so với 8,226 ca một ngày trước đó.

Đợt phong tỏa hai giai đoạn hiện nay ở trung tâm tài chính này, vốn đã bắt đầu từ hôm 28/03, đã làm gián đoạn cuộc sống và hoạt động kinh doanh hàng ngày. Mặc dù ban đầu đợt phong tỏa dự kiến sẽ kết thúc hôm 05/04 lúc 5 giờ sáng theo giờ địa phương, nhưng các nhà chức trách cho biết hôm 04/04 rằng thành phố vẫn sẽ bị phong tỏa, bởi vì quân đội và 2,000 nhân viên chăm sóc sức khỏe đã được điều động đến Thượng Hải để giúp xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 26 triệu cư dân.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Gu Xiaohua (Cố Hiểu Hoa) và Gao Miao

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn