Một bị đơn sự kiện ngày 06/01 đã nộp một đơn kiện yêu cầu triệu tập (habeas corpus petition), đồng thời cáo buộc các quyền hiến định của anh đã bị vi phạm nhiều lần trong khi chờ xét xử. Anh là bị đơn đầu tiên trong vụ xâm phạm Điện Capitol nộp đơn yêu cầu như vậy.

Theo đơn kiện dài 61 trang được đệ trình lên tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn vào tuần này (25/04-01/05), anh Christopher Quaglin, 36 tuổi, đã bị từ chối những nhu cầu thiết yếu như thuốc men, buộc phải sống trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn, và bị cản trở xem xét các tài liệu liên quan đến các cáo buộc chống lại mình.

Anh Quaglin, một người đàn ông đã có vợ và là cha của một đứa trẻ 1 tuổi, bị bệnh celiac, có nghĩa là anh cần thực phẩm không chứa gluten.

Theo đơn kiện, khi bị chuyển đến các nhà tù khác nhau, anh Quaglin thường xuyên không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Anh đã nhiều lần phải trải qua nhiều ngày không có thức ăn. Để tránh không bị chết đói, anh đã chi khoảng 7,500 USD cho các viên chức trại giam. Anh đã sụt mất khoảng 68 pound (30 kg).

Đơn kiện cho biết anh Quaglin đã bị biệt giam, giam giữ trong phòng hàng tháng trời, và bị giam trong các phòng giam với nấm mốc đen, chuột, và kim loại rỉ sét. Anh đã bị trừng phạt vì nói chuyện trước báo chí và các thành viên của Quốc hội. Đồng thời anh đã chứng kiến quyền gặp luật sư của mình bị vi phạm — bao gồm cả việc các cuộc gọi video với luật sư của anh là ông Joseph McBride — bị cắt, và bị ngăn cản xem xét các phát hiện trong vụ án của mình.

“Quý vị có năm tuyên bố riêng biệt. Bản thân mỗi một tuyên bố này đều đủ để làm cơ sở cho anh ấy được trả tự do, nhưng cả năm cái cộng lại đã cung cấp lý do chính đáng áp đảo cho việc trả tự do cho anh ấy,” ông McBride nói với The Epoch Times.

Anh Quaglin bị bắt vào ngày 07/04/2021, tại North Brunswick, New Jersey. Các nhà chức trách cho biết đoạn phim quay bằng máy quay gắn trên người cảnh sát cho thấy một người đàn ông được xác định là anh Quaglin đang tấn công nhiều nhân viên chấp pháp bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021.

Mặc chiếc áo màu xanh dương có dòng chữ “Đưa Hoa Kỳ Vĩ Đại Trở Lại” (“Make America Great Again”), anh Quaglin được ghi hình khi đang xô ngã hoặc xô đẩy ba sĩ quan khác nhau, và tấn công một sĩ quan khác, theo như bản khai hữu thệ, trong đó có hình ảnh tĩnh trích xuất từ cảnh quay giám sát.

Bắt đầu từ khoảng 1 giờ 36 phút chiều hôm 06/01, anh Quaglin là một người ở trong đám đông đã cố gắng cưỡng ép đi qua các sĩ quan để vào tòa nhà, các quan chức cho biết. Anh Quaglin bị buộc tội tham gia cùng những người khác cố gắng vào Điện Capitol thông qua một đường hầm dẫn đến lối vào Lower West Terrace.

Khi ở bên trong đường hầm, anh Quaglin đã xịt một chất kích thích hóa học vào các sĩ quan đang chặn lối vào, theo các tài liệu buộc tội. Cuối cùng anh đã bị đẩy ra khỏi đường hầm này.

Luật sư bào chữa của anh Quaglin lưu ý rằng không có bằng chứng nào về việc anh đã vào Điện Capitol và nói rằng anh “đã bị cuốn vào sức nóng của thời điểm đó.”

Anh Quaglin, người phải đối mặt với hàng chục năm tù giam nếu bị kết án với mọi tội danh, đã được Thẩm phán Tòa Sơ cấp Hoa Kỳ Zahid Nisar Quraishi ra lệnh thả vào ngày bắt giữ. Nhưng Thẩm phán Tòa Địa hạt Hoa Kỳ Beryl Howell, một người được ông Obama bổ nhiệm, đã hoãn thi hành và sau đó đảo ngược lệnh này, và bị đơn này đã bị giam giữ kể từ đó. Đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã bị bác bỏ.

Bà Howell cho biết sức nặng của bằng chứng chống lại anh Quaglin cũng như lời đe dọa mà anh đã đưa ra nếu được phép tự do là “áp đảo và rất nghiêng về việc giam giữ,” ngay cả khi tiểu sử của anh, bao gồm cả “các mối quan hệ cộng đồng quan trọng” của anh với tiểu bang New Jersey, đã được cân nhắc nhằm chống lại việc giam giữ. Hội đồng xét xử của tòa phúc thẩm này cho biết bà Howell đã làm theo luật và ghi nhận các bằng chứng chống lại bị đơn này.

Luật sư của anh Quaglin cho biết hoàn cảnh đã thay đổi kể từ đó, bao gồm cả cách hành xử coi thường bệnh celiac của bị đơn này và điều kiện tồi tệ mà anh phải chịu trong sáu nhà tù.

Bị đơn 06/01 đầu tiên nộp đơn kiện yêu cầu triệu tập
Anh Christopher Quaglin nói chuyện với luật sư của mình trong một cuộc gọi video từ Nhà tù Khu vực Northern Neck ở Virginia hôm 22/03/2022. (Ảnh: Joseph McBride/The Epoch Times)

“Tôi đã bị đối xử rất tệ bạc. Về căn bản, họ đã đặc biệt chú ý tới tôi,” anh Quaglin nói với ông McBride trong một cuộc gọi điện qua video từ nhà tù hôm 22/03. Anh đã ghi lại một số điều đã xảy ra trong một loạt đơn khiếu nại, điều mà luật sư của anh cho biết ít có tác dụng.

Đơn kiện yêu cầu Tòa Địa hạt Hoa Kỳ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn ra lệnh trả tự do cho anh Quaglin trên cơ sở rằng các quyền hiến định của anh đã bị vi phạm.

Đơn cũng yêu cầu các lệnh cấm sử dụng biệt giam đối với những người bị giam giữ trước khi xét xử và chỉ định một chuyên gia tiến hành các chuyến thăm đến hai nhà tù nơi đã xảy ra hành vi ngược đãi mà bị đơn đã cáo buộc là Nhà tù DC và Nhà tù Khu vực Northern Neck, cơ sở Virginia nơi anh Quaglin đã bị giam giữ kể từ ngày 20/12/2021. 

Luật liên bang cho phép các quan tòa và thẩm phán có khả năng cấp lệnh triệu tập nếu họ xác định một tù nhân đang bị giam giữ theo cách vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas), người đã tham quan Nhà tù DC khi anh Quaglin còn ở đó, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng anh Quaglin nên được trả tự do.

Ông Gohmert nói, “Khi một nhà tù vi phạm các quyền công dân của một tù nhân, thì nhà tù đó không nên là nơi ở của tù nhân đó và phải bồi hoàn cho kho bạc liên bang vì đã không tuân theo luật. Nếu Nhà tù Northern Neck không thể bảo đảm rằng nhu cầu về chế độ ăn uống của anh ấy được đáp ứng… thì anh ấy nên được đưa về nhà để được chăm sóc thích hợp trong khi chờ phiên tòa xét xử. Những hành vi và thiếu sót vi hiến và quanh co này phải chấm dứt.”

Ông cho biết thêm, “Vấn đề thực sự là ai sẽ bảo đảm rằng người Mỹ đang được đối xử công bằng, hợp hiến, và không bị lạm dụng khi Bộ Tư pháp đang lạm dụng họ và các tòa án từ chối can thiệp? Ở Mỹ, câu trả lời là tiếp tục cố gắng cho đến khi tìm thấy một tòa án không chỉ thấu hiểu mà còn thực thi các quyền hiến định.”

Ông Gohmert và Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã phát hiện có việc vi phạm quyền của tù nhân ở nhà tù này. Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ cũng cho biết rằng một cuộc kiểm tra bất ngờ, trong khi anh Quaglin vẫn còn ở đó, đã phát hiện những thiếu sót.

Cơ sở Cải huấn Quận Essex, nơi anh Quaglin đã bị giam giữ trong khoảng năm tháng, đã từ chối bình luận. Các nhà tù khác đã không phúc đáp yêu cầu bình luận hoặc không thể liên lạc được, bao gồm cả giám đốc của nhà tù Northern Neck, ông Ted Hull.

Theo đơn kiện, ông Hull đã nói với ông McBride trong một thư điện tử rằng anh Quaglin “chỉ là một tù nhân khác” và sẽ nhận được “chính xác những gì mà mọi tù nhân khác nhận được” sau khi ông McBride phàn nàn về cách đối xử mà thân chủ của ông đang nhận được, khiến vị luật sư này phải gửi một thông báo về việc quyền của thân chủ của mình đang bị vi phạm.

Đơn kiện cáo buộc rằng anh Quaglin đã phải đối mặt với tình trạng tồi tệ hơn sau khi nộp đơn, với hình phạt bao gồm từ chối chăm sóc y tế, cấm các cuộc gọi hợp pháp, và quấy rối có chủ đích từ các quản tù.

Đơn kiện cũng cho biết anh Quaglin có nguy cơ phát triển tổn thương nội tạng vĩnh viễn.

Ông Hull sau đó đã thừa nhận rằng anh Quaglin đã được cung cấp một bữa ăn không an toàn cho một người mắc bệnh celiac nhưng đã mô tả trường hợp này là một sai sót đột xuất. Ông cũng cho biết anh Quaglin đã xô xát với một tù nhân khác nhưng bằng chứng ban đầu cho thấy anh Quaglin “đã khởi xướng nếu không muốn nói là khiêu khích.”

“Điều quan trọng là ông và tất cả các bên quan tâm phải hiểu rằng mặc dù ông và có lẽ cả thân chủ của ông đặt một mức độ quan trọng nhất định cho tư cách là một ‘bị đơn 06/01’… nhưng chúng tôi thì không,” ông Hull nói thêm. “Các điều kiện giam giữ của anh ấy đã và đang chặt chẽ dựa trên hành vi và việc thể hiện chuyển biến tích cực trong tù của anh ấy. Một điều mà anh ấy cho đến nay vẫn… nói chung là không làm được.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn