‘Tôi biết chồng mình vô tội’

Các sự kiện xảy ra hôm 06/01/2021 tại Điện Capitol Hoa Kỳ đã được một số người mô tả là một “cuộc đảo chính”, “chủ nghĩa khủng bố trong nước”, và “một cuộc nổi dậy gây chết chóc tại điện Capitol.” Tuy nhiên, những người tham gia đang bị bỏ tù, cũng như bạn bè và gia đình của họ tin rằng những người tham gia sự kiện hôm 06/01 đang bị nhắm mục tiêu và bị đe dọa vì họ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

“Tôi biết họ chắc chắn đang bị nhắm mục tiêu, đặc biệt là trong trại giam, và gia đình chúng tôi cũng vậy,” cô Angel Harrelson nói. Chồng cô là anh Kenneth Harrelson, đang phải ngồi tù vì tội xúi giục nổi loạn và âm mưu liên quan đến sự hiện diện của mình tại Điện Capitol hôm 06/01.

Cô Angel Harrelson đến từ thành phố Titusville, tiểu bang Florida, chia sẻ với The Epoch Times rằng chồng cô đã nhận được những lời đe dọa tính mạng ở trong tù và cả cô và gia đình của mình đều bị giới truyền thông nhắm mục tiêu và quấy rối. Cô nói rằng chồng cô cũng đã nhận được một tấm bưu thiếp trong trại giam có đề địa chỉ nhà riêng của gia đình.

“Họ đã đe dọa cả gia đình anh ấy và họ đang cho phép những tấm thiệp đó lọt được vào trong đó,” cô cho biết.

Có khoảng 700 người đã bị buộc tội liên quan đến sự kiện hôm 06/01, và hàng chục người đã bị kết án tù, quản thúc tại gia, và quản chế. Hơn 500 vụ cáo buộc đối với các bị cáo trong sự kiện 06/01 vẫn còn bỏ ngỏ, theo tờ Washington Post đưa tin hồi tháng Một.

Vào tháng 07/2021, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã thành lập Ủy ban Đặc biệt để Điều tra Vụ tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01, nhưng chỉ có hai thành viên Đảng Cộng Hòa Dân biểu Liz Cheney ở Wyoming và Adam Kinzinger ở Illinois — đồng ý tham gia sau khi bà Pelosi từ chối các ứng cử viên do Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đề cử.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích ủy ban này, tuyên bố rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị.

Theo Reuters, FBI đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy vụ xâm phạm Điện Capitol là một cuộc tấn công có sự điều phối, cho dù một số chính trị gia và các nhân vật trong giới truyền thông tuyên bố ngược lại.

Cô Angel và anh Kenneth Harrelson trong bãi đậu xe của tập đoàn SpaceX tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida ngay trước một buổi phóng hỏa tiễn hồi tháng 07/2019. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Angel Harrelson)

Anh Kenneth Harrelson, 41 tuổi, là một cựu binh Quân đội Hoa Kỳ. Vợ anh cho biết anh đến Washington hôm 06/01 để bảo vệ những người ủng hộ TT Trump khỏi Antifa, một nhóm các nhà hoạt động bạo lực cánh tả  thường gây rối tại các sự kiện mang tính bảo tồn truyền thống.

Kenneth và Angel Harrelson có bốn người con, trong đó có một cậu con trai 18 tuổi sẽ tốt nghiệp trong năm nay. Cậu bé đã nhập ngũ và sẽ tham gia trại huấn luyện một tháng sau khi tốt nghiệp. Họ còn có một cô con gái 15 tuổi mắc chứng tự kỷ nhẹ và rất khổ sở khi không có cha bên cạnh, cô Harrelson chia sẻ.

“Con bé rất bám bố,” cô cho biết.

Cô Angel Harrison cho biết chồng mình và các bị cáo khác trong sự kiện 06/01 được cho ăn thức ăn ôi thiu, và còn tùy vào người thân của họ quyên tiền vào tài khoản mua thức ăn trả trước của các bị cáo này.

Áo thun có dòng chữ “Tù nhân chính trị trong chiến tranh” tại một cửa hàng trực tuyến do cô Angel Harrelson tạo ra để quyên tiền mua thức ăn cho chồng mình ở cửa hàng thực phẩm trong tù. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Angel Harrelson)

“Chúng tôi chi khoảng 125 USD mỗi tuần cho cửa hàng thực phẩm này, và các gói chăm sóc có giá khoảng 125 USD hàng tháng,” cô nói. Cô đã thiết lập một tài khoản GiveSendGo để giúp trang trải các chi phí cố định, cũng như một cửa hàng trực tuyến, bán các sản phẩm ủng hộ cho những người đang bị bức hại như “Những Tù nhân Chính trị trong Chiến tranh (PPOW).”

Cô Angel Harrelson nói rằng cô đã không gặp chồng mình kể từ khi anh ấy bị bắt giam một năm trước và anh ấy đã mắc chứng trầm cảm. Cô cho biết các công tố viên rất tức giận vì anh ấy từ chối một thỏa thuận nhận tội.

Ban đầu, anh Kenneth Harrelson bị buộc tội cản trở, sau đó là âm mưu và xúi giục nổi loạn, vợ anh cho biết.

Cô Angel Harrelson cũng cho biết chồng cô bị cáo buộc tội cản trở các nhân viên cảnh sát bằng cách bao vây viên cảnh sát Điện Capitol Harry Dunn, nhưng anh Harrelson nói rằng những người biểu tình đang bảo vệ ông Dunn khỏi những kẻ bạo loạn đã ngày càng trở nên bạo lực hơn.

Ông Dunn là viên cảnh sát đã đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng những người biểu tình hôm 06/01 đã có những lời miệt thị về chủng tộc đối với ông ấy.

Các công tố viên lập luận rằng anh Harrelson là một lãnh tụ của tổ chức Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề), với khả năng tiếp cận các loại vũ khí công suất lớn. Họ cáo buộc anh Harrelson xuất hiện trong các bức ảnh được chụp tại một khách sạn Comfort Inn bên ngoài Hoa Thịnh Đốn và các bức ảnh cho thấy anh đang đẩy một chiếc xe đẩy hàng trên hành lang sau một cuộc bạo động. Các nhà chức trách quả quyết rằng có ít nhất một hộp đựng súng trường trên xe đẩy hàng này.

Ông Brad Geyer, luật sư đại diện cho anh Kenneth Harrelson, một bị cáo trong sự kiện hôm 06/01. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Brad Geyer)

Ông Brad Geyer, luật sư của anh Kenneth Harrelson nói với The Epoch Times rằng không hề có một khẩu súng bất hợp pháp nào liên quan đến các sự kiện hôm 06/01.

Theo ông Geyer, tổ chức ‘Những Người Giữ Lời Thề’ có mặt ở đó với tư cách chính thức là để bảo vệ những “Nhân Vật Rất Quan Trọng” đang diễn thuyết tại các sự kiện khác nhau trong suốt thời gian cuộc vận động và “đó là quy trình hoạt động tiêu chuẩn đối với tổ chức ‘Những Người Giữ Lời Thề’ nhằm “cung cấp một sự phòng thủ vững chắc” trong môi trường đó, ông cho biết.

Ông Geyer khẳng định tổ chức ‘Những Người Giữ Lời Thề’ chưa bao giờ xảy ra xung đột với Cảnh sát Điện Capitol, và các thành viên của tổ chức này cất giữ vũ khí hợp pháp của họ ở Virginia bởi vì Hoa Thịnh Đốn không cho phép sử dụng súng.

Anh Harrelson cũng bị cáo buộc đã truy tìm bà Pelosi trong vụ xâm phạm và tham gia vào [việc gửi] các tin nhắn bằng văn bản đe dọa tính mạng của bà Chủ tịch Hạ viện. Ông Geyer cho biết anh Harrelson không can dự đến các tin nhắn đó, vốn nằm trong một cuộc trò chuyện nhóm, và điện thoại của anh ấy không hoạt động khi anh ấy ở trong Tòa nhà Quốc hội.

“Đã xảy ra tình trạng kiểu như nghẽn mạng, khiến mọi người khó có thể giao tiếp với nhau,“ ông Geyer cho biết. “Nếu có điều gì đó tồi tệ xảy ra, mọi người không thể cảnh báo cho người khác tránh xa ra. Tôi không nghĩ đó là một sự cố.”

Ông Geyer cũng lưu ý video cho thấy Cảnh sát Điện Capitol di dời các chướng ngại vật và vẫy tay ra hiệu cho mọi người tiến về phía Tòa nhà Quốc hội. Một video khác cho thấy cảnh sát đang giữ cho các cánh cửa được mở trong khi những người biểu tình bước theo hàng vào bên trong một cách ôn hòa. Đoạn video thứ ba cho thấy cảnh sát đứng lùi lại để cho phép một nhóm người biểu tình có trật tự đi qua một cách ôn hòa trong khi người ta có thể nhìn thấy một viên cảnh sát đang vẫy tay ra hiệu cho người biểu tình đi theo anh ấy, trái ngược với các thông tin cho rằng đám đông đã chen lấn trên đường tiến vào tòa nhà.

Những người biểu tình chụp ảnh bên trong Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Không có vụ xâm phạm nào,” ông Geyer cho biết, lưu ý rằng các công tố viên thích sử dụng từ đó. “Không xâm phạm. Cửa được mở từ bên trong và mời họ vào khiến họ trở thành những người được mời.”

Ông Geyer cho biết ông sẽ cố gắng xác định danh tính viên cảnh sát đã đẩy anh Harrelson lên các bậc thang và mở cửa để mời anh ấy vào trong.

Nếu anh Kenneth Harrelson bị kết tội, vợ của anh cho biết gia đình [cô] sẽ mất các phúc lợi của người chồng cựu chiến binh mà họ trông cậy vào đó để chi trả tiền [mua] nhà, chi trả tiền [mua] xe cũng như các nhu cầu hàng ngày.

Cô nói rằng bản thân cô đã luôn kính trọng cảnh sát và đã tin tưởng để chính phủ tìm ra sự thật về tình huống khi đó, nhưng hiện tại, cô nói rằng cô cảm thấy bị phản bội.

“Tôi biết nhiều cảnh sát trong suốt cuộc đời mình và vài người [trong số đó] là những người bạn rất thân của tôi,” cô chia sẻ. “Nhưng giờ đây, làm thế nào để tôi có thể tin tưởng được bất kỳ ai trong số họ khi họ nói dối? Tôi biết chồng mình vô tội.”

Ông Geyer đồng tình và nói rằng anh Kenneth Harrelson là “hoàn toàn vô tội.”

“Tôi cho rằng ở một mức độ nào đó, sẽ có mức độ sai quấy nhất định, rằng quý vị sẽ có thể tìm thấy một sai phạm nào đó mà anh ấy đã thực hiện,” ông Geyer cho biết. “Nhưng mức độ vô tội của anh ấy vượt trội hơn hẳn, đó là một lời cảnh báo đối với tôi.”

Ông Geyer nói rằng hậu quả từ sự kiện 06/01 đã dẫn đến “một hiện tượng rối loạn tâm thần kỳ lạ, diễn ra hàng loạt” xung quanh các bị cáo, và chính phủ liên bang duy trì vỏ bề ngoài của cuộc điều tra sự kiện 06/01 bằng cách ma quỷ hóa anh Harrelson và các bị cáo khác để họ trông có vẻ nguy hiểm.

Ông Geyer cho biết: “Anh ấy không có nguy cơ bỏ trốn, và bất kỳ ý kiến nào gợi ý điều ngược lại đều là ngụy tạo hoặc bịa đặt ra, nhưng họ sẽ không bao giờ cho anh ấy thoát.”

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị với 20 năm kinh nghiệm và từng đạt giải thưởng, bà đã làm việc cho các kênh thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn