Chăm sóc tốt răng miệng, bạn sẽ không chỉ cảm thấy khỏe mạnh hơn và trông rạng ngời hơn mà còn muốn nhoẻn miệng cười nhiều hơn.

Trong khi chia sẻ một cách nhã nhặn với độc giả những suy tư của tôi về tuổi già, mọi người cần biết một điều quan trọng này. Đó là trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, tôi dành nhiều tâm huyết hơn là sử dụng khả năng chuyên môn của mình. Thật may mắn, tính thích tìm tòi học hỏi và lòng nhiệt tâm thường bù đắp cho sự thông minh hay các bằng cấp đại học. Như đã đề cập ở trên, tôi sắp sửa bật mí với các bạn một điều, theo ý kiến của cá nhân tôi, trong hành trang cuộc đời, nụ cười rạng rỡ chính là người bạn đồng hành tốt nhất. Nụ cười rạng ngời không chỉ tự động khiến người khác cảm thấy dễ chịu mà còn được chứng minh là có khả năng kích thích việc tiết ra các chất hóa học giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Thật không may, tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, những thói quen tốt và sự vệ sinh dễ dàng bị quên lãng khi chúng ta già đi. Nhiều người cao tuổi cảm thấy rằng không còn cần thiết phải đến khám nha sĩ mỗi sáu tháng, có lẽ vì sự tích tụ của những lỗ sâu răng có xu hướng giảm dần qua mỗi thập kỷ. Tuy nhiên, tôi đặc biệt muốn nhắn nhủ đến độc giả rằng đối với người trưởng thành, việc chăm sóc nướu và hàm răng của mình cũng quan trọng như với trẻ con vậy.

Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến việc chúng ta ăn uống, nụ cười và giao tiếp. Nếu nướu răng của chúng ta không đủ khỏe để chống lại bệnh nha chu, hoặc bệnh về nướu, tình huống này sẽ có thể làm trầm trọng hơn tình trạng sức khỏe của các bệnh mãn tính, bao gồm viêm khớp, tiểu đường và thậm chí cả bệnh tim. Ngoài ra, việc kiểm tra răng miệng định kỳ là cách dễ dàng nhất để phát hiện bệnh ung thư miệng, một căn bệnh chỉ chiếm 2% trong tổng số các bệnh ung thư hiện nay, nhưng tỷ lệ này đang gia tăng nhanh chóng. Và nguy cơ ung thư miệng tăng một cách đáng báo động gấp 15 lần đối với những người hút thuốc đồng thời cũng là những người nghiện rượu nặng.

Các biến chứng do khô miệng là mối quan tâm hàng đầu khác về răng miệng đối với những người lớn tuổi. Những người được sinh ra trong giai đoạn bùng nổ dân số được kê nhiều thuốc hơn trước đây, và điều này có thể gây ra các biến chứng vệ sinh răng miệng. Về cơ bản, cả thuốc kê đơn và không kê đơn đều có khuynh hướng làm khô miệng, đặc biệt những loại thuốc dùng để điều trị chứng dị ứng, bệnh Alzheimer, hen suyễn, lo âu, trầm cảm, huyết áp cao, mỡ máu cao, các cơn đau và bệnh Parkinson. Vấn đề của tình trạng này là răng của chúng ta phụ thuộc vào các thành phần trung hòa axit và kháng khuẩn tự nhiên có trong nước bọt, vì thế tình trạng khô miệng lâu ngày có thể dẫn đến răng bị suy yếu (hoặc khử khoáng). Việc thăm khám nha sĩ đều đặn có thể bảo đảm men răng của chúng ta không bị tổn hại.

Khi đủ tuổi tham gia chương trình Medicare*, thì thông thường chúng ta đã trải qua một số lần điều trị răng miệng quan trọng, như lắp răng giả, làm mão răng, trám răng hoặc cấy ghép implant. Nếu tình trạng sâu răng xảy ra với chiếc răng đã được điều trị, việc chữa trị răng sâu sẽ tốn kém chi phí và thời gian. Một số nha sĩ chủ động tiếp cận vấn đề này bằng cách làm chắc răng, thường là sử dụng chất fluoride cục bộ trước khi răng bị sâu hoặc tổn thương.

Những thế hệ trước đây cho rằng việc răng của chúng ta đơn giản sẽ rụng đi khi về già là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, chúng ta vẫn sẽ giữ gìn được hàm răng chắc khỏe. Một ý kiến hay là bệnh nhân nên đến khám nha sĩ trước lúc bắt đầu đợt điều trị loãng xương bằng thuốc để bảo đảm không có quy trình quan trọng nào khác (ví dụ như nhổ răng) có thể sắp cần thực hiện. Tại sao? Bởi vì việc chữa lành xương có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc Bisphosphonate*.

Nếu bạn hoặc người thân lớn tuổi đã từ lâu không đến khám nha sĩ, hãy mang theo danh sách những loại thuốc và thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng đến buổi khám nha khoa. Nha sĩ của bạn sẽ đánh giá những tiêu chí sau trong quá trình khám:

  • Sâu răng.
  • Bệnh đau răng.
  • Răng bị gãy.
  • Các vấn đề về nướu (chứng viêm nướu).
  • Các vấn đề về mô mềm.
  • Các vấn đề liên quan đến răng giả.
  • Tiền sử bệnh.

Chăm sóc tốt răng miệng, bạn sẽ không chỉ cảm thấy khỏe mạnh hơn và trông rạng ngời hơn mà còn muốn nhoẻn miệng cười nhiều hơn Và có ai lại không thích nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của một người cao tuổi.

Cô Marilyn Murray Willison có một sự nghiệp phong phú và là tác giả phi hư cấu sáu lần, nhà báo chuyên mục, diễn giả truyền động lực và là ký giả ở cả Anh và Mỹ. Cô là tác giả của blog Người phụ nữ tự cường và cuốn hồi ký từng đạt giải thưởng “Một người phụ nữ, Bốn thập kỷ, Tám điều ước.” Bạn có thể liên hệ với cô tại trang web www.marilynwillison.com. Để biết thêm thông tin về Marilyn và đọc các bài viết trước đây của cô, vui lòng ghé thăm trang web của Creators Syndicate tại địa chỉ www.creators.com.

Bản quyền 2022 CREATORS.COM

Ghi chú của dịch giả:

*Medicare là một chương trình bảo hiểm y tế quốc gia của Hoa Kỳ, bắt đầu được thực hiện vào năm 1966 dưới sự quản lý của Cơ quan An sinh Xã hội và hiện do Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid quản lý.

*Bisphosphonates là một nhóm thuốc làm chậm quá trình xương bị mất đi, được sử dụng để điều trị loãng xương và các bệnh tương tự. Chúng là những loại thuốc kê toa phổ biến nhất được sử dụng để điều trị loãng xương.

Thiên Trúc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn