Dọn dẹp phòng ngủ cho con trẻ là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ làm gương và nuôi dưỡng những thói quen tốt ở trẻ. Dưới đây là những cách hiệu quả và mẹo hay để dọn dẹp phòng ngủ cho trẻ cũng như ‘mách nước’ cha mẹ khi nào thì nên nhờ con trẻ phụ giúp.

Việc dọn dẹp phòng cho con sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn được những đôi tay bé nhỏ của lũ trẻ phụ giúp. Bạn hãy xem qua danh mục các việc cần thiết để dọn dẹp phòng ngủ cho trẻ mà chúng tôi đề xuất nhé, bao gồm những ‘mách nước’ khi nào bạn nên nhờ con trẻ phụ giúp. Sau cùng, bạn cũng nhớ rằng nếu con của bạn đã đủ lớn để làm bừa bộn mọi thứ, chắc hẳn cô cậu cũng đủ lớn để sắp xếp lại vật dụng vào chỗ cũ.

Hãy bắt đầu bằng việc thu dọn và nhờ con trẻ phụ giúp nếu có thể

Để dọn dẹp sạch sẽ phòng cho trẻ, đầu tiên bạn cần thu dọn lại vật dụng để bừa bộn trong phòng. Trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên có thể giúp bố mẹ dọn dẹp bằng cách bỏ đồ chơi vào thùng mở sẵn,  xếp sách vào những kệ thấp và đặt quần áo bẩn vào túi giặt.

Đừng quên làm sạch đồ chơi cho con nhé

Bạn có thể làm sạch loại đồ chơi rửa được bằng một chiếc bàn chải mềm thấm nước ấm pha xà bông. Ngâm đồ chơi bằng nhựa trong dung dịch nước tẩy nhẹ trong khoảng 10 phút để khử trùng. Rửa sạch và lau khô đồ chơi trước khi bỏ lại vào thùng đồ chơi cho trẻ.

Hãy thử sử dụng bàn chải lông

Bạn hãy thử sử dụng cuộn giấy dính loại bỏ chất bẩn hoặc bàn chải lông để dọn sạch bụi cho chụp đèn bằng vải. Sau khi tắt đèn, bạn có thể bắt đầu làm sạch bụi ở đế và bóng đèn bằng một miếng vải mềm hay chiếc chổi lông.

Mách nước thêm cho bạn: Nếu con bạn đang ở tuổi học tiểu học, bạn có thể nhờ bé sử dụng cuộn giấy dính để làm sạch bụi trên những đồ vật có lớp vải bọc trong phòng của trẻ. Ngoài chụp đèn, cách làm sạch này còn có thể áp dụng được với ghế đệm dài, đồ nội thất mềm và thậm chí cả đồ chơi bằng vải.

Làm sạch đồ nội thất trong phòng ngủ

Đầu tiên, bạn hãy lấy xuống tất cả các thứ ở trên cùng và trong kệ đựng quần áo, kệ sách và tủ đầu giường. Sau đó, làm sạch bụi cho từng đồ vật một, từ trên xuống dưới. Đừng quên làm sạch các cạnh và đế nhé. Sử dụng một miếng vải mỏng thấm chất tẩy rửa phù hợp cho đồ nội thất (như gỗ, thủy tinh, nhựa) để làm sạch những dấu tay còn lưu lại trên vật dụng. Để làm sạch kỹ hơn hay để bảo quản tốt đồ gỗ nội thất, bạn có thể dùng dầu chanh hoặc chất làm bóng khác chà lên bề mặt vật dụng. Chà nhẹ thôi bạn nhé. Sau cùng, bạn hãy dùng một tấm vải khô, mềm để lau và đánh bóng đồ nội thất cho thật sáng bóng nhé.

Mách nước thêm cho bạn: Tốt nhất là không nên sử dụng chất tẩy rửa hoặc đánh bóng bên trong ngăn kéo. Thay vào đó, hãy lau sạch ngăn kéo bằng một tấm vải khô hoặc sử dụng bàn chải mềm gắn trên máy hút bụi của bạn.

dọn dẹp vật dụng phòng trẻ 
Làm sạch đồ nội thất trong phòng ngủ (Ảnh: Pixabay)

Làm cho gương và cửa sổ bóng loáng

Hãy hoàn tất việc làm sạch bóng loáng bằng cách dùng miếng vải không xơ hoặc khăn giấy lau gương và cửa sổ. Tốt hơn nữa, bạn hãy hướng dẫn các con lớn của mình sử dụng phương pháp ‘xanh’ không dùng hóa chất để làm sạch gương và cửa sổ phòng các cháu như sau: Nhúng giấy báo nhàu nát vào một cái dĩa nông đựng giấm trắng đã chưng cất. Dùng tờ giấy báo ấy lau gương cho đến khi giấy khô. Sau cùng, làm cho gương bóng loáng bằng miếng vải mềm hoặc một tờ giấy báo khô khác.

Làm sạch bụi cho chiếc quạt trần

Làm sạch bụi bám trên cánh quạt bằng cây lau bụi cho quạt có cán dài, hoặc lau cánh quạt bằng vải sạch hay khăn giấy thấm chất tẩy rửa đa năng. Bạn có thể sử dụng cây lau bụi cho quạt để làm sạch các thiết bị chiếu sáng gắn ở những chỗ khó với đến cũng như bề mặt cứng của điện thoại di động.

Mách nước thêm cho bạn: Nếu cánh quạt có quá nhiều bụi, bạn hãy đặt một chiếc khăn cũ hay mảnh vải trên sàn nhà hoặc trên giường phía dưới quạt để hứng bụi rơi xuống nhé.

Làm sạch tường

Dùng vải hoặc chổi lông để dọn sạch bụi và mạng nhện bám trong các góc phòng ngủ và trên trần nhà. Dùng miếng giẻ ẩm nhúng baking soda cọ nhẹ vào dấu bút chì vẽ trên tường để làm sạch tường. Bạn muốn tường được sạch hơn? Hãy pha một cup* baking soda, một cup giấm trắng đã chưng cất, nửa cup amoniac vào 1 gallon** nước ấm. Ngâm một miếng bọt biển hoặc vải vào dung dịch này để lau sạch tường và đồ gỗ.

Làm mới giường và tấm trải giường 

Thay tấm trải giường ít nhất hai tuần một lần. Bạn có thể nhờ những đôi tay bé nhỏ của con trẻ phụ giúp làm việc này nhé. Giặt tấm trải giường bằng nước nóng nhất được khuyến nghị ghi trên nhãn hướng dẫn bảo quản sản phẩm. Dùng miếng vải thấm chất tẩy rửa phù hợp với chất liệu của giường để lau sạch đầu giường và chân giường. Sau đó, bạn hãy hút bụi dưới gầm giường. Dùng bàn chải gắn với máy hút bụi làm sạch mặt dưới của giường tầng trên, xung quanh các mép của nệm và hộp giường.

Mách nước thêm cho bạn: Bạn nhớ kiểm tra nhãn hướng dẫn bảo quản sản phẩm của gối để xem chỉ dẫn về việc giặt và sấy khô nhé. Nhiều loại gối có thể được sấy khô ở nhiệt độ trung bình hoặc nhiệt độ cao để làm sạch và làm mịn bông. Nếu nệm cần làm sạch tại chỗ, bạn nên tránh dùng quá nhiều nước vì như thế có thể làm xuất hiện nấm mốc trong nệm. Bạn nhớ bảo đảm nệm hoàn toàn khô ráo trước khi bạn để tấm lót nệm lên và thay khăn trải giường mới nhé.

Dọn dẹp bàn học

Bạn cần cẩn trọng khi dọn dẹp bàn học cho con trẻ. Nhiều thứ trông giống như rác có thể là một phần bài tập ở trường mà con bạn đang làm dở. Nhờ con tham gia vào việc dọn dẹp nơi làm bài tập về nhà của trẻ. Bạn có thể nhờ con xếp sách lại ngăn nắp, sắp xếp các ghi chú ở trường và thu dọn đồ dùng vào trong hộp hoặc thùng thân thiện với trẻ em. Cần dọn sạch toàn bộ bàn học mỗi tuần một lần và máy tính để bàn có thể được làm sạch bằng chất tẩy rửa đa năng.

dọn dẹp vật dụng phòng trẻ 
Dọn dẹp bàn học (Ảnh: Pixabay)

Chú ý cách làm sạch sàn gỗ 

Đối với sàn gỗ cứng, quét dọn hàng tuần bằng chổi hoặc cây lau nhà khô đã đủ sạch rồi bạn nhé. Nếu muốn làm sạch sàn gỗ hơn, bạn có thể dùng thêm dung dịch lau sàn nhà chuyên dụng. Sàn nhà được làm bằng polyurethane có thể được lau ẩm. Đối với sàn được xử lý bằng chất trám khe (như shellac hoặc véc ni), bạn nên dùng cây lau nhà cùng với chất tẩy rửa hoặc chất đánh bóng. Nhớ cọ theo hướng của thớ gỗ bạn nhé.

Làm sạch thảm nhỏ

Cách làm sạch các tấm thảm nhỏ là mang chúng ra ngoài và rũ sạch bụi bẩn. Các con lớn có thể phụ giúp cha mẹ việc này. Lũ trẻ sẽ thấy việc này khá là vui đấy. Bạn nhớ kiểm tra nhãn hướng dẫn bảo quản sản phẩm. Một số tấm thảm nhỏ có thể giặt được bằng máy giặt.

Làm sạch sàn nhà trải thảm

Bạn nên hút bụi sàn nhà trải thảm hàng tuần, sử dụng ống hút bụi chuyên dùng (gắn với máy hút bụi) để dễ dàng làm sạch bụi bẩn bám trong các góc và cạnh tường.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, bạn vui lòng liên hệ Cô Kathryn Weber thông qua website RedLotusLetter.com. Bản quyền 2021 Kathryn Weber. Phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn