Theo nhiều nghiên cứu, âm nhạc có ảnh hướng rất tích cực đến não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong việc phát triển khả năng học tập sau này của các cháu. Ngoài ra, học chơi một loại nhạc cụ cũng giúp hình thành nên tính cách tốt đẹp.

Lâu rồi, anh bạn Brian gửi cho tôi một đoạn video quay cảnh cô cháu gái 6 tuổi của anh đang chơi piano. Đoạn video thật sự rất thu hút. Nước mắt lăn dài trên má khi tôi lắng nghe khúc nhạc quen thuộc America được phát ra từ mười ngón tay bé nhỏ lướt trên chiếc đại dương cầm lộng lẫy. Cô bé ngồi ngay thẳng trên ghế, hai cánh tay đặt song song với đùi, đôi chân đung đưa trong giày đen bóng xinh xinh.

Màn chơi đàn của cô bé nhắc tôi nhớ rằng âm nhạc quan trọng như thế nào đối với mọi gia đình trên khắp thế giới cũng như âm nhạc trở thành một công cụ hữu ích hỗ trợ cho trẻ nhỏ học tập và tận hưởng cuộc sống như thế nào.

Trong một lần đến thăm một viện bảo tàng ở New York, tôi và Mary, vợ tôi, rất kinh ngạc trước phần trưng bày về sự phát triển văn hóa. Các nhà khảo cổ học và nhân chủng học nói cho chúng tôi biết rằng âm nhạc đều tồn tại trong hầu hết các nền văn hóa cổ đại. Người cổ đại chơi nhạc bằng những nhạc cụ do họ tạo ra. Họ ca hát, nhảy múa và sống cùng âm nhạc. Âm nhạc thuở ban sơ chỉ có nhịp điệu. Theo thời gian, âm nhạc dần phát triển cả về hình thức lẫn nội dung. Âm nhạc là một phần trong cuộc sống của họ và cũng như là một phần trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Tiến sĩ Patricia Kuhl, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington, thành phố Seattle, đã nghiên cứu tỉ mỉ về tác động của việc tiếp xúc sớm với âm nhạc đến quá trình hình thành giọng nói của trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi. Bà phát hiện rằng khi trẻ sơ sinh nghe người ta nói chuyện hoặc hát, phần đại não với chức năng kiểm soát lời nói sẽ được kích hoạt rất sớm trước khi trẻ bắt đầu biết nói.

Một nghiên cứu khác kết luận rằng khi người mẹ hát cho trẻ sơ sinh nghe, một loạt các kỹ năng tri giác của trẻ sẽ được thúc đẩy, khả năng âm nhạc vốn có thể có lợi cho việc học hỏi của trẻ cũng được phát huy.

Những nghiên cứu rất khoa học và uyên bác này cho thấy điều mà các bậc phụ huynh đều đã biết: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi đều rất thích âm nhạc và âm nhạc giúp cho trẻ học hỏi tốt hơn và nhanh hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy trẻ sơ sinh được nghe chính người mẹ hát có hoạt động não tích cực hơn so với trẻ nghe băng ghi âm cùng một bản nhạc. Điều này cũng giống như việc nghe một quyển sách bằng bảng ghi âm sẽ không thích thú bằng nghe cha mẹ đọc. Cũng giống như tất cả chúng ta trong xã hội nhân loại, trẻ sơ sinh đều cần ai đó bên cạnh ở mọi giai đoạn của cuộc đời.

Khán giả thưởng thức trực tiếp tại buổi hòa nhạc ít tạo ra hormone căng thẳng hơn khi nghe tại nhà. Có lẽ đây là một sự thật mà bạn nên giữ bí mật đối với các con tuổi thiếu niên của mình trừ khi bạn muốn các con ra khỏi nhà vào buổi tối.

Tôi đã nói với một cậu con trai của mình rằng học nhạc giúp tăng cường đáng kể khả năng học ngoại ngữ của trẻ em, giống như một khi đã biết được ngôn ngữ thứ hai sẽ dễ dàng học ngôn ngữ thứ ba vậy. Nghe tôi nói vậy, thằng bé nhún vai nói: “Tất nhiên rồi ba. Âm nhạc là một loại ngôn ngữ mà.” Thằng bé đang học chuyên ngành toán có môn phụ là biểu diễn âm nhạc. 

Trẻ em dù học bất kỳ bài học âm nhạc nào đều có xu hướng làm toán hay học ngôn ngữ và các môn học khác tốt hơn, đặc biệt là những môn đòi hỏi học thuộc lòng.

Âm nhạc giúp trẻ kiên cường 
Âm nhạc giúp trẻ trở nên kiên cường hơn (Ảnh: Pixabay)

Mới đây, tôi có cơ hội nói chuyện với Tiến sĩ Lesley Maxwell Mann, giáo sư giáo dục âm nhạc hợp xướng và là điều phối viên giáo dục âm nhạc của Trường Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee. Tôi hỏi cô ấy có phát hiện mới nào liên quan đến âm nhạc và học tập không. Tôi rất ngạc nhiên khi được biết có một nghiên cứu cho thấy trẻ em bắt đầu học nhạc ở độ tuổi 6 hoặc 7 tuổi thì năm năm sau sẽ có kỹ năng quyết định tốt hơn. Hình ảnh MRI não bộ của các cháu cho thấy não bộ hoạt động nhiều hơn và vỏ não lớn hơn.

Thú vị hơn nữa, Tiến sĩ Mann cho biết những sinh viên đại học biết chơi nhạc cụ sẽ kiên trì đối mặt với thất bại hơn là những em không có kỹ năng này. Cô nói, để chơi xuất sắc bất kỳ loại nhạc cụ nào, chúng ta cũng cần có lúc đánh sai nốt, sửa sai và tập luyện nhiều lần cho đến khi thành công. Sự kiên trì này được chuyển sang các lĩnh vực học tập khác.

Tôi không biết điều gì đã khiến cho con người ta đam mê âm nhạc. Và âm nhạc ngày nay thay đổi theo từng thế hệ.

Trong thế giới ngày nay, trong khi hầu hết mọi người đều thích nhạc và nhiều người còn ghen tỵ với ai biết chơi nhạc thì một số trường học miễn cưỡng chi tiền để đầu tư nhạc cụ và không gian cần thiết để dạy nhạc. Thậm chí một số trường còn bỏ qua môn thanh nhạc và chỉ cần một giảng viên và bản nhạc. Vậy tại sao trẻ em nên học nhạc và tại sao trường học nên dạy nhạc?

Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Âm nhạc dẫn ra nhiều lý do. Tinh thông âm nhạc đòi hỏi khả năng ghi nhớ và cải thiện trí nhớ vốn sẽ hữu ích cho trẻ suốt cả cuộc đời. Âm nhạc còn dạy cho trẻ rằng không có chỗ cho sự xoàng xĩnh; không có đúng hay sai trong âm nhạc cũng như trong cuộc sống. Chơi nhạc giúp tìm kiếm sự xuất sắc trong các lĩnh vực khác. Giống như thể thao, chơi một loại nhạc cụ nào đó giúp cho tay mắt phối hợp, tính kỷ luật, khả năng thiết lập mục tiêu và tinh thần làm việc theo nhóm; tất cả đều này sẽ xây dựng sự tự tin cho bản thân.

Một lý do quan trọng khác mà nhà trường nên dạy nhạc là nhạc giúp trẻ tập trung học hành. Ngày càng ít trẻ yêu thích giờ học tiếng Anh hoặc toán, trong khi nhiều trẻ yêu thích âm nhạc hoặc thể thao hơn và có động lực để học các môn khác để có thể tiếp tục đeo đuổi môn học mà trẻ yêu thích.

Mới đây, tôi hỏi lại Brian, anh ấy nói rằng cháu gái của anh hiện đã 10 tuổi và vẫn yêu thích dương cầm, vẫn luyện tập và chơi rất hay. Anh ấy còn gửi cho tôi một video ngắn quay cô bé chơi đàn mà không cần bản nhạc. Thật tuyệt vời! Rất tiếc là bạn không thể nghe được. Hiện nay, hai chị em ruột và những anh chị em họ của cô bé cũng đang học dương cầm. Có vẻ như âm nhạc cũng có tính cộng hưởng.

Tôi hy vọng tất cả các bạn đều thích giải Super Bowl; mặc dù tôi không thích điểm chung kết nhưng tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời bên cạnh Mary và cô chó Frosty của chúng tôi. Khoảng thời gian tuyệt vời trong mỗi buổi tối của Frosty là trước khi cô nàng đi ngủ. Tôi hát cho cô nàng nghe, xoa bụng. Cô nàng rất thích. Khi chúng tôi hát đến câu cuối cùng thì cô nàng đứng dậy, tôi đặt cô nàng vào giường.

Bạn hãy thử hát cho bọn trẻ nghe hoặc hát cùng trẻ trước khi giờ đi ngủ. Khi đó, bạn sẽ thấy các con có giấc ngủ thư giãn hơn và ngủ ngon suốt cả đêm.

Chúc các bạn vui vẻ bên vợ chồng và con cái của mình! Chúa phù hộ cho bạn và cho gia đình bạn!

Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu chiến binh, tác giả của 4 quyển sách, blog ParentingWithDrPar.com, và là người dẫn chương trình “Parenting Matters” (Cẩm nang nuôi dạy con) của đài WBOU. Ông và vợ mình, bà Mary, có 4 người con trưởng thành, tất cả đều có học vị Tiến sĩ, hai trong số đó cũng là bác sĩ. Quý vị có thể liên lạc với ông qua trang Parenting-Matters.com.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn