Bề mặt sàn gỗ cứng không dễ hư hỏng. Tuy nhiên, chúng cần được làm sạch phù hợp bằng cách sử dụng đúng mức dung môi tẩy rửa để bảo vệ vẻ đẹp và sự sáng bóng của lớp bề mặt gỗ. Một số người trong chúng ta đã học được điều này không hề dễ dàng.

Mặc dù việc đi lại trên sàn gỗ không làm sàn hư hỏng, nhưng tất cả các loại gỗ đều dễ có vết ố bẩn. Nếu bạn sử dụng loại dung môi không phù hợp để làm sạch sàn gỗ, lớp bề mặt gỗ có thể mất đi vẻ đẹp tự nhiên. Khi được sử dụng đúng cách, oxy già là loại dung môi không gây tác hại đến bề mặt sàn gỗ, và còn là một chất loại bỏ vết bẩn rất hiệu quả và đáng tin cậy.

Có ba cách sử dụng oxy già an toàn để làm sạch sàn gỗ như sau:

Cách số 1: Bạn sử dụng trực tiếp oxy già có nồng độ 12%.

Cách số 2: Bạn pha 1 cup oxy già nồng độ 35% (nếu bạn có thể tìm thấy loại này) – có tác động làm sạch mạnh – với 3 cup nước.

Cách số 3: Bạn pha 2 muỗng canh bột sodium percarbonate với 1 gallon (3.78l) nước nóng để tạo ra dung dịch oxy già nồng độ 12%. Khi được pha chung với nước, bột sodium percarbonate sẽ tạo ra dung dịch oxy già.

Loại oxy già mà bạn tìm thấy trong siêu thị hoặc tiệm thuốc tây thường có nồng độ 3%. Mặc dù dung dịch này phù hợp sử dụng cho hầu hết các công việc tẩy rửa trong nhà, nhưng lại không đủ mạnh để làm sạch hoàn toàn các sàn gỗ.

Các bước làm sạch sàn gỗ

Nói chung, bạn có thể vệ sinh sàn gỗ với dung dịch oxy già và một tấm giẻ lau hoặc khăn. Hãy bảo đảm tấm giẻ hoặc khăn này được vắt khô nhưng vẫn giữ được độ ẩm, nếu khăn còn quá nhiều nước sẽ gây tác hại cho sàn gỗ (không tốt cho cả sàn gỗ công nghiệp). Tốt nhất bạn nên sử dụng khăn được làm từ loại vải chống ăn mòn hoặc giẻ lau được làm từ vải sợi tổng hợp mỏng, không nên dùng giẻ lau từ vải sợi tự nhiên, bởi vì loại này sẽ để lại nhiều nước trên sàn nhà.

Trước hết, bạn hãy hút bụi hoặc quét sàn thật kỹ để loại bỏ hết bụi bẩn, tóc, những mẩu rác, và nhiều mảnh vụn trên sàn.

Kế đến, bạn nên lau sàn theo từng khu vực với dung dịch oxy già mà mình đã chọn (một trong những loại đã được gợi ý ở trên). Bạn không cần xả lại với nước mà nên lập tức lau khô bằng một tấm khăn khác trước khi di chuyển sang khu vực kế tiếp để vệ sinh.

Đối với những đốm bẩn nhỏ, bạn chỉ cần làm sạch bằng oxy già nồng độ 3% – loại có sẵn ở những tiệm thuốc tây – bằng cách cho dung dịch oxy già vào bình xịt, phun dung dịch lên vết bẩn, làm sạch và lau khô.

Loại bỏ những vết ố do chất thải của vật nuôi

Nước tiểu của vật nuôi có thể gây ra nhiều vết ố bẩn trên sàn nhà kèm theo mùi khó chịu. Cách tối ưu là lau sàn ngay lập tức để loại bỏ cả vết bẩn và mùi hôi. Bạn có thể thực hiện được điều này khi kết hợp dung dịch oxy già và baking soda.

Bạn nên phun dung dịch oxy già 3% lên khăn giấy sao cho khăn ẩm, sau đó đặt khăn trực tiếp lên vết ố. Để như vậy trong nhiều giờ, thỉnh thoảng phun lên khăn giấy dung dịch oxy già 3% để giữ khăn được ẩm. Sau khi lấy khăn ra, hãy rắc baking soda lên vết ố và để đến khi khô. Sau đó, bạn hãy làm sạch lớp baking soda.

Cách giải quyết những vết bẩn nghiêm trọng

Một trong những vấn đề đối với vết bẩn do vật nuôi gây ra là ngay cả khi dùng oxy già, lớp bề mặt gỗ vẫn bị hư hại vĩnh viễn, và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả phần gỗ. Nếu lớp bề mặt gỗ bị hư hỏng, phương án duy nhất của bạn là chà nhám và sơn lại lớp bề mặt bị hư hại.

Bạn có thể giải quyết phần gỗ bị hư hỏng/thâm đen bằng cách tẩy trắng với dung dịch axit oxalic. Cách xử lý này có thể làm sáng bề mặt gỗ, tuy nhiên sẽ khiến cho tông màu và độ bóng của phần sàn được xử lý không còn đồng nhất với phần còn lại của sàn nhà. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên nhờ những người thợ chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Kinh nghiệm mua chất tẩy vết bẩn dành cho bạn

Nếu bạn không thể tìm thấy những sản phẩm được gợi ý ở trên trong khu vực mình sinh sống, hãy ghé thăm trang web EverydayCheapskate.com/peroxide. Trên trang web này, tôi đã đăng tải nhiều địa chỉ mà bạn có thể mua dung dịch oxy già nồng độ 12% và 35%, bột sodium percarbonate, và axit oxalic.

Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô EverydayCheapskate.com, nơi chuyên mục này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại https://www.everydaycheapskate.com/contact/, “Hãy hỏi Mary”. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi được quan tâm phổ biến, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Cô Mary Hunt là nhà sáng lập của trang web EverydayCheapskate.com, một blog về cuộc sống thanh đạm và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living.” BẢN QUYỀN 2022 CREATORS.COM.


Mary Hunt
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô tại địa chỉ EverydayCheapskate.com, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ giải đáp các câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (Cuộc Sống Không Nợ Nần). Bản quyền 2022 CREATORS.COM.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn