Biện lý đặc biệt John Durham đang phản đối đề xuất sử dụng thông tin mật từ một nguồn cung cấp tin chính cho hồ sơ chống lại ông Trump, được chiến dịch của bà Hillary Clinton tài trợ.

Ông Durham đã đệ đơn phản đối lên tòa án hôm 16/08.

Hồ sơ này đã được niêm phong, có nghĩa là nội dung không cho phép công chúng được biết.

Nhưng tiêu đề của hồ sơ cho thấy những phản đối liên quan đến “việc sử dụng, mức độ liên quan và khả năng chấp nhận” của thông tin mật.

Sự việc này diễn ra sau khi ông Igor Danchenko, nguồn cung cấp tin nói trên, trước đó đã thông báo cho tòa án hồi tháng 8 rằng ông dự định sử dụng thông tin mật trong phiên tòa sắp tới của mình, vốn dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 10 tại Alexandria, Virginia.

Hồ sơ đó cũng đã được niêm phong.

Các công tố viên đã đưa hơn 5,000 hồ sơ mật và gần 61,000 hồ sơ không thuộc loại bí mật, cho bị cáo này trước phiên tòa, theo một hồ sơ từ đội ngũ của ông Durham. Các công tố viên cho biết các hồ sơ mật được đưa ra vào thời điểm đó “thể hiện phần lớn các phát hiện tuyệt mật trong vấn đề này”.

Các công tố viên đã yêu cầu mở rộng việc công bố phần còn lại, điều này đã bị ông Stuart Sears, luật sư của ông Danchenko phản đối.

Ông Sears cho biết thân chủ của mình cần thời gian để xem xét các hồ sơ mật và gửi thông báo rằng ông dự định sử dụng thông tin mật để biện hộ cho mình.

Những lời buộc tội

Tổng chưởng lý khi đó là ông William Barr đã bổ nhiệm ông Durham, cựu biện lý Hoa Kỳ, làm biện lý đặc biệt năm 2020, chỉ định ông điều tra những người tham gia vào các hoạt động tình báo liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016 và chính phủ Tổng thống đương thời Donald Trump, bao gồm cả hoạt động của FBI có tên là Crossfire Hurricane (Bão Lửa) tập trung vào cáo buộc thông đồng giữa các cộng sự của ông Trump và Nga.

Ông Durham cũng được ủy quyền xem xét lại cuộc điều tra đã hoàn tất bởi biện lý đặc biệt Robert Mueller, vốn đã không tìm được bằng chứng thông đồng nào.

Cuộc điều tra phản gián Crossfire Hurricane phần nào dựa trên hồ sơ mà cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, người ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump, đã biên soạn thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ. Hồ sơ này đã đưa ra một loạt các cáo buộc vô căn cứ, một số trong các cáo buộc đó đã bị các nhà chức trách Hoa Kỳ cho là giả dối.

Ông Danchenko, một công dân Nga sống tại Hoa Kỳ và từng là phân tích gia một thời của Viện Brookings, là một trong những nguồn tin của cựu điệp viên Steele.

Ông Danchenko bị buộc tội hồi năm 2021 vì đã lừa dối các quan chức FBI khi họ thẩm vấn ông về nguồn thông tin mà ông ta cung cấp cho ông Steele.

Ông được cho là đã tuyên bố lấy thông tin từ ông Sergei Millian, một doanh nhân người Mỹ gốc Belarus. Nhưng nguồn thông tin thực tế là từ ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của bà Clinton, được mô tả trong hồ sơ tòa án là PR-Executive-1 (Giám đốc điều hành quan hệ công chúng số 1) và được luật sư của ông Dolan xác định.

Những lời nói dối của ông Danchenko đóng vai trò quan trọng bởi vì “cuộc điều tra của FBI về Chiến dịch của cựu TT Trump phần lớn dựa vào Báo cáo của Công ty để có được các trát FISA đối với Cố vấn-I,” hoặc ông Carter Page, cáo trạng nêu rõ.

Ông ấy đã không nhận tội.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sinh sống tại Maryland.

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: