Hôm 12/02, đội ngũ của Biện lý Đặc biệt John Durham đã cáo buộc rằng một giám đốc điều hành công nghệ đã liên kết với Đảng Dân Chủ để theo dõi tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump và Tòa Bạch Ốc khi ông còn làm tổng thống.

Ông Durham cho biết trong một một hồ sơ tòa án (pdf) rằng việc theo dõi được thực hiện nhằm thiết lập một “lối suy diễn” và “câu chuyện” để liên kết cựu Tổng thống Trump với chính phủ Nga. Văn phòng của ông Durham đã đưa ra tuyên bố này như một phần trong cuộc điều tra của ông, vốn mang đến các cáo buộc chống lại ông Michael Sussmann, một luật sư từng làm việc thay mặt cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton, đồng thời là người hiện bị buộc tội khai man với FBI.

Ông Durham cáo buộc ông Sussmann “đã thay mặt ít nhất hai khách hàng cụ thể tập hợp và chuyển các cáo buộc cho FBI, bao gồm một giám đốc điều hành công nghệ (Tech Executive 1) tại một công ty internet có trụ sở tại Hoa Kỳ (Internet Company 1) và chiến dịch tranh cử của bà Clinton,” một phần trong đơn gửi tòa án, có tiêu đề “Cơ sở Thực tế” cho biết.

Hồ sơ thanh toán mà ông Durham thu thập được cho thấy ông Sussmann “liên tục lập hóa đơn cho Chiến dịch tranh cử của bà Clinton vì công việc của ông ta về các cáo buộc về Ngân hàng Nga 1” và vị giám đốc điều hành công nghệ ẩn danh này đã gặp và liên lạc với ông Mark Elias, một luật sư đã thay mặt họ đệ nhiều đơn kiện liên quan đến bầu cử thay mặt cho Đảng Dân Chủ. Trước đó, ông Sussman đã không nhận tội và cáo buộc ông Durham đang hành động dựa trên động cơ chính trị.

Hồ sơ của ông Durham tuyên bố: “Tech Executive 1 cũng đã tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu tại một trường đại học có trụ sở tại Hoa Kỳ, những người đang nhận và phân tích một lượng lớn dữ liệu Internet liên quan đến một hợp đồng nghiên cứu an ninh mạng của chính phủ liên bang đang chờ giải quyết.”

Vị giám đốc điều hành đó cũng “giao nhiệm vụ cho các nhà nghiên cứu này khai thác dữ liệu Internet để thiết lập ‘một lối suy diễn’ và ‘câu chuyện’ để liên kết ông Trump vốn là ứng cử viên tổng thống đương thời với Nga,” hồ sơ nêu rõ, cho biết thêm rằng công ty công nghệ mà vị giám đốc điều hành này làm việc “đã truy cập và bảo trì các máy chủ chuyên dụng” cho văn phòng điều hành của ông Trump.

“Tech Executive 1 và các cộng sự của ông ta đã lợi dụng thỏa thuận này bằng cách khai thác lưu lượng truy cập DNS của EOP và các dữ liệu khác nhằm mục đích thu thập thông tin xúc phạm về Donald Trump,” hồ sơ của ông Durham viết. EOP là tên viết tắt của văn phòng ông Trump (Executive Office of the President), trong khi lưu lượng DNS đề cập đến lưu lượng truy cập vào và ra khỏi một máy chủ.

Biện lý Đặc biệt John Durham: Tòa Bạch Ốc và tư dinh cựu Tổng thống Trump bị theo dõi
Ông Michael Sussmann trong một cuộc phỏng vấn không ghi ngày tháng. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua NTD)

Ông Durham viết thêm rằng ông Sussmann “đã cung cấp một loạt các cáo buộc đã được cập nhật — trong đó có dữ liệu về Ngân hàng Nga 1 và các cáo buộc bổ sung liên quan đến ông Trump” cho một cơ quan liên bang khác không phải FBI. Theo ông Durham, các tuyên bố mà ông Sussmann đưa ra trong một cuộc họp hồi tháng 02/2017 đã dựa trên “lưu lượng DNS có chủ đích mà Tech Executive 1 và những người khác đã tập hợp liên quan đến Tháp Trump, tòa nhà chung cư ở thành phố New York của ông Donald Trump, Văn phòng Điều hành của Tổng thống (EOP), và nhà cung cấp dịch vụ y tế nói trên.”

Hồ sơ tòa án của ông cho biết thêm rằng ông Sussman “đã cung cấp dữ liệu mà ông tuyên bố phản ánh các lượt tra cứu DNS đáng ngờ, có chủ đích của các tổ chức này với địa chỉ giao thức internet có liên kết với một nhà cung cấp điện thoại di động của Nga” trong cuộc họp tháng 02/2017. Ông Sussmann cũng cho biết những lần tra cứu DNS như vậy “chứng minh rằng ông Trump và/hoặc các cộng sự của ông đang sử dụng điện thoại không dây được cho là hiếm, do Nga sản xuất ở khu vực lân cận Tòa Bạch Ốc và các địa điểm khác,” tuyên bố mà ông Durham nói là không chính xác.

“Văn phòng Biện lý Đặc biệt đã xác định không có cơ sở nào cho những cáo buộc này,” ông Durham viết. “Thật vậy, dữ liệu DNS đầy đủ hơn mà Văn phòng Biện lý Đặc biệt thu thập được từ một công ty đã hỗ trợ Tech Executive 1 tạo ra những cáo buộc này phản ánh rằng việc tra cứu DNS như vậy không phải là hiếm ở Hoa Kỳ.”

Phản hồi về hồ sơ của ông Durham, các luật sư của ông Sussman cho biết hôm thứ Hai (14/02) rằng đơn đề nghị này bao gồm “những cáo buộc mang tính định kiến ​​— và sai trái — không liên quan đến đơn đề nghị của ông ấy và tội danh bị buộc tội, và rõ ràng là nhằm mục đích chính trị hóa vụ án này, khích động báo chí đưa tin, và bôi nhọ nhóm bồi thẩm đoàn.”

Thông tin về lưu lượng truy cập DNS trong hồ sơ của ông Durham là “không cần thiết để xác định bất kỳ xung đột lợi ích nào mà đơn đề nghị này cho là tồn tại,” các luật sư của ông Sussmann nói thêm. “Tại sao lại cho những cáo buộc này vào? Câu hỏi này tự đã có câu trả lời.”

Sau khi hồ sơ tòa án của ông Durham được công khai, hôm 12/02, cựu TT Trump đã ra một tuyên bố nói rằng hồ sơ này cung cấp “bằng chứng không thể chối cãi” là chiến dịch tranh cử và văn phòng của ông đã bị Đảng Dân Chủ theo dõi nhằm cố gắng liên kết ông với chính phủ Nga. Từ lâu, cựu tổng thống đã chỉ trích câu chuyện thông đồng Trump-Nga là một cuộc săn phù thủy giả mạo được dựng lên để hủy hoại cơ hội chính trị của ông trong khi củng cố lượng người xem của các phương tiện truyền thông cánh tả dòng chính.

“Đây là một vụ bê bối có phạm vi và mức độ lớn hơn nhiều so với vụ Watergate và những người đã dính líu đến và biết về hoạt động gián điệp này nên bị truy tố hình sự,” ông Trump tuyên bố.

Và ông Kash Patel, một cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ, người dẫn chương trình “Kash’s Corner” của EpochTV, cho biết hồ sơ tòa án này tiết lộ một “âm mưu phức tạp và có sự phối hợp nhất” nhằm vào cựu TT Trump khi ông còn là ứng cử viên và sau đó là tổng thống.

Đính chính: Một phiên bản trước của bài báo này đã nói rằng một chiến dịch chính trị đã trả tiền cho vị giám đốc điều hành trong bài để thực hiện hành vi gián điệp. Điều này vẫn chưa được chứng minh.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn