Cựu Tổng thống Donald Trump đã nghe nói rằng “có rất nhiều điều sắp xảy ra” từ cuộc điều tra trên diện rộng do Biện lý Đặc biệt John Durham dẫn đầu, người đang tìm hiểu về nguồn gốc cuộc điều tra của FBI đối với chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump.

“Tôi nghe nói có rất nhiều điều sắp xảy ra,” ông Trump nói với cựu phụ tá hàng đầu Kash Patel trong chương trình “Kash’s Corner” của The Epoch Times. Cuộc phỏng vấn này sẽ bắt đầu lúc 8 giờ tối theo giờ miền Đông (ET) vào ngày 07/02/2022 trên trang EpochTV.com.

“Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng những gì ông ấy đang làm là một trong những công việc quan trọng nhất đang được thực hiện ngay bây giờ ở Mỹ.”

Tổng chưởng lý William Barr đã giao nhiệm vụ cho ông Durham vào ngày 13/05/2019, để điều tra nguồn gốc cuộc điều tra của FBI đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump, có định danh là Crossfire Hurricane. Hồi tháng 10/2020, với cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, ông Barr đã chỉ định ông Durham làm biện lý đặc biệt để bảo vệ cuộc điều tra tội phạm này trong trường hợp có sự thay đổi chính phủ tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2021.

Ông Durham đã có được lời nhận tội đầu tiên vào tháng 08/2020, trước khi được bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt. Cựu phụ tá của cố vấn pháp lý FBI Kevin Clinesmith đã thừa nhận việc ngụy tạo một email được sử dụng để chuẩn bị hồ sơ xin điều tra cựu cố vấn chính sách đối ngoại của chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Carter Page. Ông Clinesmith đã bị kết án phải chịu quản chế vì một tội danh khai man liên quan đến việc ngụy tạo này.

Hồi tháng Chín và tháng Mười Một năm ngoái, ông Durham đã đưa ra các cáo trạng chống lại ông Igor Danchenko có quốc tịch Nga – nguồn chính của hồ sơ Steele khét tiếng (hồ sơ Trump-Nga do cựu nhân viên MI6 Christopher Steele biên soạn), và chống lại ông Michael Sussman – luật sư cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Clinton.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 31/01/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Trước đây, ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng với tốc độ điều tra của ông Durham. Hồi tháng Ba năm ngoái (2021), ông đã ra một tuyên bố có nội dung, “Ông Durham đâu rồi? Ông có phải là một người còn sống, còn thở không vậy? Liệu còn có một bản báo cáo của ông Durham nữa không vậy?”

Cựu tổng thống nói với Epoch TV rằng ông vẫn mong muốn cuộc điều tra này sẽ tiến triển nhanh hơn.

“Tôi ước gì nó nhanh hơn nữa,” ông Trump nói. “Đó thực sự là tội ác của thế kỷ và đã làm thay đổi mọi thứ, kể cả cuộc bầu cử này.”

Ông John Durham trình bày tại một hội nghị ở New Haven, Connecticut, hôm 20/09/2018. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Quận Connecticut)

Một số bằng chứng sớm nhất về hành vi sai trái trong cuộc điều tra Crossfire Hurricane đã xuất hiện trong một báo cáo do Ủy ban Tình báo Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo hồi đầu năm 2018.

Sau đó, một cuộc điều tra nội bộ của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp (OIG) đã cho ra hai báo cáo quan trọng. Báo cáo đầu tiên đã mô tả chi tiết về hành động thiên vị chính trị dữ dội tái diễn chống lại ông Trump của các quan chức chủ chốt liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane. Báo cáo thứ hai đã tìm thấy 17 lỗi lớn trong các đơn xin đệ trình lên Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc của FBI để theo dõi ông Carter Page. Theo Tổng Thanh tra Michael Horowitz, trách nhiệm về những sai sót này đã lần về đầu chuỗi chỉ huy tại FBI.

Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/12/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Cuối cùng, ông Horowitz kết luận rằng, bất chấp những sai sót, FBI đã mở cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông Trump trên cơ sở hợp pháp. Ông Durham đã công khai không đồng ý với phát hiện đó, đưa ra một tuyên bố chính thức vào tháng 12/2019 giải thích rằng cuộc điều tra của ông đã vượt ra ngoài Bộ Tư pháp và các cơ quan của Bộ Tư pháp.

Hồ sơ tòa án gần đây của ông Durham trong vụ Sussman cho thấy ông Horowitz đã giữ lại bằng chứng quan trọng khỏi biện lý đặc biệt trong vụ truy tố Sussman và cuộc điều tra hình sự về rò rỉ thông tin của cựu Cố vấn Pháp lý FBI James Baker. Theo hồ sơ này, văn phòng của ông Horowitz đã không tiết lộ rằng họ sở hữu hai điện thoại di động của ông Baker.

Cuộc phỏng vấn độc quyền đầy đủ sẽ được công chiếu trên EpochTV.com lúc 8 giờ tối theo giờ miền Đông (ET) vào ngày 07/02/2022.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Ivan Pentchoukov và Kash’s Corner thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn