Biến thể Omicron đang gia tăng ở Ấn Độ, với 9 ca nhiễm mới được báo cáo ở tiểu bang Rajasthan và 7 trường hợp khác ở tiểu bang Maharashtra, tất cả đều có lịch sử di chuyển đến các quốc gia có nguy cơ cao hoặc tiếp xúc gần với các ca bệnh, nhưng chính phủ nước này cho biết họ dự đoán mức độ nghiêm trọng của Omicron là ‘thấp’.

Hôm 05/12, số ca nhiễm Omicron của Ấn Độ đang đứng ở vị trí 21.

Sáu trong số bảy trường hợp mới được báo cáo ở tiểu bang Maharashtra đến từ thành phố Pimpri Chinchwad, bao gồm một phụ nữ 44 tuổi đến từ thành phố Lagos của Nigeria và hai con gái của cô. Ba người còn lại là những người tiếp xúc gần với các ca bệnh này.

Trong số sáu bệnh nhân đó, có ba bệnh nhân không được chích ngừa vì họ chỉ là trẻ vị thành niên. Một trường hợp khác ở Maharashtra đến từ thành phố Pune, liên quan đến một người đàn ông 47 tuổi có lịch sử di chuyển đến Phần Lan.

Những trường hợp này xảy ra sau ca nhiễm Omicron đầu tiên của Maharasthra, được báo cáo hôm 04/12, liên quan đến một cư dân ở thành phố Kalyan-Dombivali 33 tuổi trở về từ thủ đô Cape Town của Nam Phi.

Trong khi đó, chín trường hợp nhiễm Omicron được báo cáo ở tiểu bang Rajasthan bao gồm một gia đình bốn thành viên từ Nam Phi đến dự đám cưới ở Jaipur, cũng như năm người quen của họ. Họ được xác nhận là đã bị nhiễm biến thể mới này qua giải trình tự bộ gene hôm 05/12.

Hôm 02/12, Ấn Độ đã báo cáo hai trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên, cả hai đều đến từ tiểu bang Karnataka và đã được chích ngừa đầy đủ. Bệnh nhân đầu tiên là một người đàn ông 66 tuổi đến từ Nam Phi, trong khi bệnh nhân thứ hai là một bác sĩ 46 tuổi đến từ thành phố Bengaluru không có lịch sử đi lại.

Hôm 04/12, trường hợp thứ ba được báo cáo ở tiểu bang Gujarat, nơi một người đàn ông 72 tuổi trở về từ Zimbabwe có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể này. Trường hợp thứ năm, liên quan đến một người đàn ông 37 tuổi đã được chích ngừa đầy đủ có lịch sử du lịch đến Tanzania, được báo cáo ở Delhi.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến một số tiểu bang ở Ấn Độ phải áp đặt những hạn chế mới đối với các chuyến bay nội địa và quốc tế, chẳng hạn như yêu cầu khách du lịch phải thực hiện các xét nghiệm PCR khi đến nơi. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron này vẫn chưa rõ ràng nhưng họ dự đoán mức độ đó là “thấp”.

“Với tốc độ chích ngừa nhanh chóng ở Ấn Độ và mức độ phơi nhiễm cao với biến thể Delta được chứng tỏ bởi độ nhạy huyết thanh cao, mức độ nghiêm trọng của bệnh này được dự đoán là sẽ thấp. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học vẫn đang tiếp tục phát triển,” Bộ cho biết trong một tuyên bố hôm 03/12, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ nước này đang theo dõi sát sao tình hình.

Ấn Độ đặt mục tiêu hỗ trợ cộng đồng khoa học và y khoa của mình phát triển về mặt chẩn đoán và thực hiện giám sát bộ gene, cũng như tạo ra bằng chứng về các đặc điểm dịch tễ học và virus, bộ tuyên bố.

Biến thể Omicron đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là “biến thể đáng lo ngại,” nhưng vẫn chưa rõ liệu biến thể mới này có nhẹ hơn các biến thể virus Trung Cộng khác hay không, theo ghi nhận từ trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan.

Hôm 03/12, bà Swaminathan cho biết trong một sự kiện của Reuters rằng “biến thể có thể sẽ trở thành [loại] biến thể chiếm ưu thế” và nói thêm rằng các nhà khoa học không thể đưa ra dự đoán đó. Bà cho biết, biến thể Delta chiếm 99% trong các trường hợp COVID-19 trên khắp thế giới.

Mặc dù vậy, bà Swaminathan cho biết biến thể Omicron này “có khả năng lây truyền cao,” dựa trên dữ liệu sơ bộ từ miền nam Phi Châu.

“Chúng ta nên lo lắng đến mức nào? Chúng ta cần phải chuẩn bị và thận trọng, không được hoảng sợ, bởi vì chúng ta đang ở trong một tình huống khác so với một năm trước,” bà Swaminathan nói, theo Reuters. Bà cũng cho biết rằng, hiện vẫn chưa rõ tác động của biến thể Omicron này đối với những người đã được chích ngừa hoặc những người đã đạt được khả năng miễn dịch tự nhiên từ lần nhiễm bệnh COVID-19 trước đó. 

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn