TORONTO — Hôm 28/11, Ontario đã phát hiện hai ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được biết đến ở Canada. Omicron là một biến thể COVID-19 đáng lo ngại mới, dẫn đến một loạt các hạn chế biên giới mới trên toàn cầu.

Bộ trưởng Y tế Ontario Christine Elliott cho biết trong một tuyên bố chung với Tiến sĩ Kieran Moore, quan chức y tế công cộng hàng đầu của tỉnh bang này, rằng cả hai ca nhiễm biến thể nêu trên đều được phát hiện ở khu vực Ottawa, ở những người gần đây đã lưu trú tại Nigeria.

Hai quan chức này cho biết, “Ontario đã chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với biến thể mới này. Sức chứa của bệnh viện và khu săn sóc đặc biệt của chúng tôi vẫn ổn định và tỉnh tiếp tục ghi nhận một trong những tỷ lệ ca dương tính thấp nhất trong cả nước.”

Họ cho biết Sở Y tế Công cộng Ottawa đang tiến hành “quản lý các ca bệnh và ca tiếp xúc”, đồng thời các bệnh nhân đang tự cách ly, trong khi tỉnh đang xét nghiệm tất cả các mẫu COVID-19 dương tính đủ điều kiện để xác định biến thể.

Gần đây, chính phủ liên bang Canada đã cấm du khách đến từ bảy quốc gia ở khu vực miền nam Phi Châu, trong đó có Namibia và Zimbabwe. Nigeria không nằm trong số các quốc gia này.

Tuyên bố của bà Elliott và ông Moore kêu gọi chính phủ liên bang Canada hành động mạnh mẽ hơn ở biên giới, khi đề nghị rằng tất cả hành khách đều phải xét nghiệm COVID-19 không chỉ trước khi khởi hành đến Canada mà còn cả sau khi đã đến nơi.

Họ nói, “Biện pháp phòng chống tốt nhất dành cho biến thể Omicron là ngăn chặn nó ở biên giới của chúng ta.”

Bộ trưởng Y tế liên bang cho biết tỉnh bang Ottawa đang tiếp tục đánh giá tình hình, nhưng cho rằng tin tức hôm Chủ Nhật (28/11) không nên gây hoang mang.

“Diễn biến này chứng tỏ rằng hệ thống giám sát của chúng ta đang hoạt động,” ông Jean-Yves Duclos cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi biết rằng biến thể mới này có vẻ đáng lo ngại, nhưng tôi muốn nhắc nhở người dân Canada rằng chích ngừa, kết hợp với các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và cá nhân, đang có tác dụng giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 và các biến thể của nó trong cộng đồng của chúng ta.”

Bác sĩ hàng đầu của tỉnh bang Alberta cho biết các quan chức y tế công cộng ở tỉnh của bà đang liên lạc với những người đã đi về từ “một trong những quốc gia liên quan” trong 14 ngày qua để yêu cầu họ tự cách ly.

“Chúng tôi đang làm việc với các quan chức y tế trên toàn quốc để theo dõi tình hình của Omicron một cách chặt chẽ,” Tiến sĩ Deena Hinshaw tweet hôm Chủ Nhật. “Hiện tại chưa có trường hợp nào được xác nhận nhiễm biến thể COVID-19 này ở Alberta.”

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, nơi các ca nhiễm COVID-19 đã tăng theo cấp số nhân trong những tuần gần đây.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết “bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm biến thể này tăng cao” so với các biến thể khác, và các nhà khoa học cho biết nó cũng có thể dễ lây lan hơn.

Israel đã quyết định cấm nhập cảnh đối với người ngoại quốc, và Morocco cho biết họ sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay đến trong hai tuần kể từ hôm thứ Hai (29/11). Các quốc gia khác — bao gồm cả Hoa Kỳ, New Zealand, và Thái Lan — đã áp dụng các cách tiếp cận giống Canada, chỉ cấm đi lại từ một số quốc gia ở miền nam Phi Châu.

WHO đã khuyến cáo không nên cấm đi lại, khuyến nghị rằng các lệnh cấm có thể là một phản ứng thái quá vì vẫn chưa có nhiều thông tin về biến thể này.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn