Các nền tảng Big Tech (đại công ty công nghệ) đã kiểm duyệt những bài đăng chỉ trích Tổng thống Joe Biden hơn 600 lần trong hai năm qua, theo một báo cáo mới.

Thông qua cơ sở dữ liệu CensorTrack của mình, Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông (MRC), một nhóm phân tích nội dung và giám sát truyền thông của Mỹ có trụ sở tại Virginia, đã phát hiện rằng từ tháng 03/2020 đến tháng 03/2022, các nền tảng truyền thông xã hội trong đó có Facebook, Twitter, và Instagram đã xóa hoặc kiểm duyệt 646 tài khoản hoặc các bài đăng chỉ trích tổng thống.

Trong số hơn 600 trường hợp, có 140 bài đăng được Big Tech kiểm duyệt liên quan đến các bản tin của tờ New York Post về con trai của vị tổng thống này, ông Hunter Biden, và những cáo buộc về giao dịch kinh doanh ngoại quốc tham nhũng của ông.

Sau khi tờ New York Post đưa tin về thư điện tử và các tài liệu khác từ một máy điện toán xách tay được cho là của con trai ông Biden, Twitter đã chặn việc lưu hành câu chuyện này trong khi các hãng thông tấn khác nghi ngờ về tính xác thực của các diễn biến đó.

Báo cáo của cơ quan giám sát cũng cho thấy 232 bài đăng đã đề cập đến hành vi của ông Biden với phụ nữ và trẻ em đã bị kiểm duyệt.

Ví dụ, một bài đăng trên Facebook được cho là hiển thị hình ảnh ông Biden hôn lên môi cháu gái trưởng thành của mình trong một chiến dịch tranh cử ở Iowa hồi tháng 02/2020 với chú thích, “Tìm người hôn bạn như cách ông Joe Biden hôn cháu gái của mình,” đã bị xóa vì vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng này về “hình ảnh khỏa thân hoặc hoạt động tình dục”.

Trong một trường hợp khác, hãng tin Breaking 911 trên Instagram đã dẫn lời tổng thống nói về các vaccine COVID-19, rằng: “Tự do! … Tôi có quyền tự do để sát hại quý vị bằng căn bệnh COVID của tôi. Không, ý tôi là, thôi nào! Tự do ư?!”

Bài đăng đó được cho là đã bị xóa vì quảng bá “bạo lực và kích động”.

“MRC Free Speech America đã thống kê 646 trường hợp trong cơ sở dữ liệu CensorTrack của mình về kiểm duyệt những bình luận chỉ trích ông Biden. … Cuộc kiểm đếm này gồm các trường hợp từ thời ông Biden là ứng cử viên tổng thống cho đến ngày ông nhậm chức,” MRC cho biết. “Các trường hợp kiểm duyệt tồi tệ nhất liên quan đến các nền tảng nhắm mục tiêu vào bất kỳ ai dám nói về bất kỳ chủ đề nào liên quan đến câu chuyện về ông Hunter Biden trên tờ New York Post.”

“Tờ Post đã điều tra ông Hunter Biden và các cáo buộc về giao dịch kinh doanh ngoại quốc tham nhũng của gia đình ông Biden. Việc Big Tech xóa câu chuyện đó đã giúp thay đổi cuộc bầu cử năm 2020 theo hướng có lợi cho ông Biden,” nhóm này cho biết thêm.

The Epoch Times đã liên lạc với Facebook và Twitter để yêu cầu bình luận.

Báo cáo này được đưa ra khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD tiền mặt hôm thứ Hai (25/04). Ông Musk, người tự gọi mình là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận, đã chỉ trích sự kiểm duyệt của Twitter.

Ông Musk nói trong một tuyên bố: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang vận hành, và Twitter là không gian công cộng kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được đưa ra thảo luận.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn