Bà Nellie Liang, Thứ trưởng Bộ Ngân khố về Tài chính Trong nước cho biết Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ chỉ phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với sự trợ giúp của Tòa Bạch Ốc và Quốc hội.

Bà Liang đã tham gia một cuộc thảo luận tại Trung tâm Địa Kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương về tương lai của tiền và thanh toán, bao gồm mã kim, mã kim cố định giá, và CBDC.

Đã một năm kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang khám phá CBDC và xác định xem việc nghiên cứu và phát triển đồng USD kỹ thuật số có mang lại lợi ích quốc gia hay không. Hoa Kỳ đã tham gia cùng với 100 quốc gia khác đã khởi động các dự án xung quanh một phiên bản kỹ thuật số tiền tệ của một quốc gia.

Quan chức Bộ Ngân khố thừa nhận rằng CBDC “mang đến cơ hội xây dựng một hệ thống thanh toán hiệu quả, cạnh tranh và toàn diện hơn.” Các nhà hoạch định chính sách hiện đang cân nhắc liệu Hoa Kỳ có nên tạo ra một đồng USD kỹ thuật số hay không và nó nên ở hình thức nào, đòi hỏi phải nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ.

Việc áp dụng ít ở một số thị trường cũng là một mối quan tâm đáng chú ý.

Ví dụ, ở Nigeria, việc sử dụng đồng naira kỹ thuật số đã bị hạn chế. Điều này buộc ngân hàng trung ương phải soạn một tài liệu dài 83 trang “Tầm nhìn về Hệ thống Thanh toán Nigeria năm 2025” đề xướng lộ trình hai năm để tăng tỷ lệ sử dụng. Tính đến tháng 10/2022, chỉ 0.5% dân số của đất nước (211.4 triệu người) đang sử dụng eNaira.

Tại Trung Quốc, các quan chức lo ngại rằng không đủ công dân chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, buộc chính phủ các thành phố, bao gồm cả Thiên Tân, phải phân phát hàng triệu eYuan để tăng cường sử dụng.

Tòa nhà Ban Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/03/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Tòa nhà Ban Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/03/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Bà Liang cho biết vẫn còn phải xem liệu có nhu cầu đáng kể ở Hoa Kỳ hay không.

Theo bà Liang, các chuyên gia đang đánh giá ba tính năng cốt lõi: đấu thầu hợp pháp, khả năng chuyển đổi sang các dạng tiền khác của ngân hàng trung ương và số dư dự trữ, cũng như chức năng xóa và thanh toán gần như ngay lập tức. Nhưng sự trợ giúp là tiêu chí quan trọng, bà lưu ý.

Bà nói, “Fed cũng đã nhấn mạnh rằng họ sẽ chỉ phát hành một CBDC với sự trợ giúp của cơ quan hành pháp và Quốc hội, và rộng hơn là của công chúng.”

Mặc dù vậy, những nỗ lực của Fed đang xem xét các mục tiêu quản lý rộng lớn hơn liên quan đến vai trò lãnh đạo tài chính toàn cầu, chẳng hạn như vai trò quốc tế của đồng bạc xanh, an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế và chiến lược. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ sử dụng vũ khí tài chính, ví dụ như các biện pháp trừng phạt, để giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia và những kẻ xấu tiếp cận hệ thống tài chính của Hoa Kỳ trên trường thế giới, bà Liang khẳng định rằng các nguyên tắc căn bản — tiếp cận, quyền riêng tư, hòa nhập, và đổi mới — là tối quan trọng.

Bà Liang, người trước đây từng là Nghiên cứu viên cao cấp về Nghiên cứu Kinh tế tại Viện Brookings, khẳng định: “Cách quý vị kiếm được đồng USD của mình sẽ quan trọng, nhưng tôi nghĩ, thị trường tự do, thể chế, và pháp quyền đều là những yếu tố căn bản hơn, mạnh mẽ hơn.”

Tranh cãi về CBDC

CBDC đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi, với việc các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cảnh báo rằng chính phủ Tổng thống Biden có thể đang tạo ra một đồng USD kỹ thuật số “kiểu độc đoán” và “kiểu giám sát”.

Đảng Cộng Hòa Hạ viện gần đây đã đưa ra Đạo luật Chống Nhà nước Giám sát CBDC sẽ hạn chế “các quan chức không được bầu” thành lập và ban hành CBDC mà họ cho rằng sẽ đe dọa quyền riêng tư tài chính của người dân Mỹ.

Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viện Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota) cho biết trong một tuyên bố: “Bất kỳ phiên bản kỹ thuật số nào của đồng USD phải duy trì các giá trị của Mỹ về quyền riêng tư, chủ quyền cá nhân và khả năng cạnh tranh trên thị trường tự do. Bất cứ điều gì thấp hơn những giá trị đó sẽ mở ra cánh cửa cho sự phát triển của một công cụ giám sát nguy hiểm.”

Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio) lập luận rằng Fed phải tập trung vào nhiệm vụ kép của mình — ổn định giá cả và việc làm tối đa — thay vì “xóa bỏ quyền tự chủ tài chính”.

Ông Davidson nói trong một tuyên bố: “Một CBDC bán lẻ về căn bản sẽ cho phép chính phủ làm trung gian cho tất cả các giao dịch, điều này sẽ phản ánh những gì chúng ta thấy ở Trung Quốc. Điều quan trọng là bảo đảm điều này không xảy ra ở đây.”

Trong khi đó, các học giả cũng sẽ thảo luận về các giá trị quyền riêng tư, bảo mật và hiệu quả của các CBDC trong những tuần tới.

Dự án USD Kỹ thuật số (DDP) sẽ tổ chức các hội nghị bàn tròn tập trung vào quyền riêng tư với các viện thuộc trường đại học hàng đầu, bao gồm Trung tâm Trí tuệ Phi tập trung, Có trách nhiệm của UC Berkeley, Viện Luật Kinh tế Quốc tế của Khoa Luật thuộc Đại học Georgetown và Khoa học và Kỹ thuật Kết nối MIT.

Bà Jennifer Lassiter, giám đốc điều hành của Dự án USD Kỹ thuật số, cho biết trong một tuyên bố: “Để khám phá đầy đủ tiềm năng của CBDC Hoa Kỳ, điều bắt buộc là chúng ta phải tiếp cận cuộc trò chuyện với tinh thần cởi mở và sẵn sàng xem xét các giải pháp mới và sáng tạo. Điều này bao gồm việc đánh giá lại các khuôn khổ giám sát tài chính hiện tại.”

“Khi thế giới ngày càng trở nên số hóa, quyền riêng tư sẽ trở thành một lợi thế cạnh tranh toàn cầu đối với tiền tệ. Thông qua các cuộc thảo luận như các hội nghị bàn tròn này, chúng ta sẽ khám phá các khuôn khổ tiềm năng không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn về quyền riêng tư hiện tại mà còn cố gắng nâng cao chúng cho tương lai.”

Nhiều nền kinh tế lớn hiện đang triển khai các dự án CBDC, trong đó có Vương quốc Anh, Canada, Singapore, và Tây Ban Nha.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bàn gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn