Microsoft hôm thứ Sáu (04/06) cho hay công cụ tìm kiếm Bing của họ không hiện ra kết quả khi người dùng nhập từ khoá “tank man” (người chặn xe tăng) ở Hoa Kỳ và những nơi khác trong một phần của ngày thứ Sáu do “lỗi vô tình của con người.”

bức hình người chặn xe tăng
Một người đàn ông Trung Quốc một mình chặn đứng một đoàn xe tăng đang trên đường tiến về phía đông trên Đại lộ Hòa bình Vĩnh cửu của Bắc Kinh trong vụ Thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 05/06/1989. (Ảnh: Jeff Widener/AP Photo)

Người dùng ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, trong đó có Anh Quốc, Đức và Singapore, đã báo cáo rằng Bing đã trả về thông báo “Không có kết quả nào cho tank man” khi họ cố gắng tìm kiếm cụm từ này.

Trong khi đó, vào cùng ngày, công cụ tìm kiếm của đối thủ Google lại cho ra nhiều kết quả cho bức hình này khi truy vấn ”tank man” được nhập vào thứ Sáu.

Một số người dùng mạng xã hội đã nêu lên lo ngại rằng Bing, một trong số ít những công cụ tìm kiếm nước ngoài hiện có ở Trung Quốc, có thể đã kiểm duyệt cụm từ này vào dịp lễ kỷ niệm 32 năm ngày 04/06/1989, ngày diễn ra vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

“Đây là do một lỗi vô tình của con người và chúng tôi đang tích cực làm việc để giải quyết vấn đề này,” Microsoft cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn. Các công cụ tìm kiếm nhỏ hơn như DuckDuckGo có kết quả tìm kiếm được cấp phép từ Microsoft cũng đã gặp phải các vấn đề tương tự xung quanh các tìm kiếm về “tank man” và cho biết họ mong đợi sẽ sớm có bản vá lỗi.

Vài giờ sau khi vấn đề này được báo cáo, Bing đã trả về các hình ảnh kinh điển của “tank man” cho truy vấn tìm kiếm này vào sớm hôm thứ Bảy (05/06) theo giờ miền đông.

Ông Kenneth Roth, giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói trên Twitter rằng ông thấy tuyên bố của Microsoft thật khó tin.

bức hình người chặn xe tăng
Ảnh: chụp màn hình Twitter Ông Kenneth Roth.

Ông viết, “Thật quá đáng: vào dịp lễ tưởng niệm vụ thảm sát đẫm máu ở Quảng trường Thiên An Môn, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đột nhiên không trả về bất cứ hình ảnh nào nếu quý vị tìm kiếm về bức hình kinh điển ‘tank man.’ Tôi vừa thử xong. Thật khó tin rằng đây là một lỗi không mong muốn.”

“Tank man” (người chặn xe tăng) là chỉ một người đàn ông vô danh mang tính biểu tượng, được chụp khi đang đứng trước một hàng xe tăng gần Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 05/06/1989 – một ngày sau khi Trung Cộng ra lệnh cho quân đội của họ cho xe tăng lăn bánh và xả súng về phía thường dân sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn.

Trung Cộng chưa bao giờ công khai chi tiết về vụ bạo lực này. Vài ngày sau ngày 04/06/1989, Trung Cộng công bố số người tử vong vào khoảng 300, hầu hết là binh lính. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền và các nhân chứng nói rằng hàng nghìn người đã thiệt mạng. Các nguồn tin giấu tên trong nội bộ đảng này cho hay đã có ít nhất 10,000 người thiệt mạng, theo một điện tín ngoại giao của Anh và các tài liệu được giải mật của Tòa Bạch Ốc.

Reuters đưa tin, theo một cựu nhân viên Microsoft, một tỷ lệ phần trăm đáng kể các nhân viên của Microsoft làm việc với Bing là đóng tại Trung Quốc, kể cả một số người phát triển phần mềm nhận dạng hình ảnh.

Người ta biết Trung Quốc yêu cầu các công cụ tìm kiếm hoạt động dưới quyền tài phán của chính quyền để kiểm duyệt các kết quả, nhưng những hạn chế đó hiếm khi được áp dụng ở những nơi khác.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn