Quỹ đầu tư BlackRock cảnh báo rằng năm 2023 có thể tạo ra một cuộc suy thoái toàn cầu “không giống bất kỳ cuộc suy thoái nào khác” và cho rằng những gì hiệu quả trong các cuộc suy thoái trước đó “giờ đây sẽ không còn tác dụng nữa.”

Các nhà phân tích của BlackRock một quỹ đầu tư gây tranh cãi đã thúc đẩy quản trị môi trường, xã hội, và doanh nghiệp, hay còn gọi là ESG nói rằng nền kinh tế toàn cầu đã bước vào một giai đoạn biến động cao hơn và một cuộc suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra sau khi các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang của Hoa Kỳ đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao trong nhiều thập niên. Người ta nói rằng, do những hành động này, thị trường sẽ có nhiều xáo trộn hơn những năm trước.

Trong Báo cáo Triển vọng Toàn cầu năm 2023 (pdf) của công ty, được phát hành trong tuần này, nhóm của BlackRock cho biết rằng, “Suy thoái kinh tế được báo trước khi các ngân hàng trung ương các quốc gia chạy đua để cố gắng chế ngự lạm phát. Tình trạng này trái ngược với những cuộc suy thoái trong quá khứ.” Người ta cho rằng một cuộc suy thoái sâu sắc có thể là cách duy nhất để chế ngự lạm phát, riêng ở Hoa Kỳ, hồi tháng 06/2022, tỷ lệ lạm phát đã đạt hơn 9% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Khi nền kinh tế suy thoái hơn nữa, BlackRock cảnh báo: “trái ngược với những gì mà các nhà đầu tư mong đợi, các ngân hàng trung ương sẽ không ra tay giải cứu khi tăng trưởng chậm lại trong cơ chế mới này,” và “đang cố tình gây ra suy thoái bằng cách thắt chặt chính sách quá mức để cố gắng kiềm chế lạm phát.”

“Nguyên nhân đó khiến suy thoái là được báo trước. Chúng ta chứng kiến các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ thoái lui khỏi việc tăng lãi suất khi thiệt hại kinh tế trở thành hiện thực,” công ty này cho biết. “Chúng ta kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.”

“Những gì hiệu quả trong quá khứ giờ đây sẽ không còn tác dụng nữa,” các chiến lược gia của BlackRock cho biết. “Chiêu thức cũ đơn giản là ‘mua lúc giá giảm’ không áp dụng được trong cơ chế đánh đổi sắc nét hơn và biến động vĩ mô lớn hơn này. Chúng tôi không thấy một sự quay trở về với các điều kiện vốn dĩ sẽ duy trì được một thị trường giá lên chung đối với cổ phiếu và trái phiếu thuộc loại mà chúng ta đã trải qua trong thập niên trước.”

Để đối phó với thời kỳ suy thoái sắp tới, công ty đã khuyến nghị thay đổi danh mục đầu tư thường xuyên hơn và có một “cái nhìn chi tiết về các ngành, khu vực, và các loại tài sản phụ.”

“Chúng tôi không nghĩ rằng cổ phiếu được định giá phản ánh đầy đủ suy thoái,” BlackRock nói thêm. “Kỳ vọng thu nhập của các công ty vẫn chưa phản ánh đầy đủ được kể cả là một cuộc suy thoái nhẹ. Yếu tố này khiến chúng tôi giảm tỷ trọng danh mục về mặt chiến thuật đối với cổ phiếu thị trường phát triển.”

Nhiều cảnh báo hơn nữa

Một số ngân hàng ở Wall Street như Morgan Stanley và Bank of America đã cảnh báo rằng chứng khoán Hoa Kỳ có thể giảm từ 20% trở lên vào năm 2023 do một cuộc suy thoái kinh tế, một phần do các đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang. Theo dự báo mới đây của chính ngân hàng trung ương này, tỷ giá dự kiến ​​sẽ đạt 4.5% đến 4.75% vào năm 2023.

Một tấm biển ‘nhà bán’ treo trước một ngôi nhà ở Miami, Florida, hôm 21/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Một tấm biển ‘nhà bán’ treo trước một ngôi nhà ở Miami, Florida, hôm 21/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Thị trường nhà ở Hoa Kỳ cũng đã chậm lại do lãi suất vay nợ mua nhà cao trong nhiều thập niên. Trong tuần qua, lãi suất cố định trung bình hiện tại đối với vay nợ 30 năm chuẩn là khoảng 7.32%, tăng 15 điểm căn bản.

Trong khi đó, hôm 09/12, Citi Global Wealth Investments cho biết một cuộc suy thoái kinh tế năm 2023 có thể ở mức “nhẹ” và tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ được đồn đoán sẽ vượt quá 5%. Tổng cộng 2 triệu việc làm, bao gồm 400,000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng, sẽ biến mất vào năm tới.

Ông Steven Wieting, chiến lược gia trưởng về đầu tư kiêm nhà kinh tế trưởng của Citi cho biết trong báo cáo triển vọng mới nhất của nhóm: “Nhà ở được khởi công cách đây một năm có tốc độ bán cao hơn và lãi suất vay nợ mua nhà thấp hơn đáng kể.”

Ông nói thêm: “Trong khi hoàn thành những ngôi nhà đó, thì họ vẫn có việc làm. Sau đó, khi làm xong ngôi nhà đó, quý vị sẽ không có việc làm mới — và đó là lý do tại sao năm tới chúng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ mất tất cả các công việc đó.”

Một nhóm các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát hôm 09/12 dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lên 4.9% vào năm 2023 và giữ ở mức đó cho đến năm 2024. Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ họp lại vào tuần tới và các nhà phân tích đã dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm căn bản nữa.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát đó kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất xuống 4% vào giữa năm 2024 và sau đó là 3.5% vào cuối năm đó.

Hồi tháng Mười Một, chủ tịch Fed Jerome Powell đã gợi ý rằng ngân hàng trung ương này sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Cũng trong tháng này, nói chuyện tại Viện Brookings, ông Powell cho biết: “Thời điểm để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp tháng Mười Hai.” Ông nói: “Với tiến trình thắt chặt chính sách của chúng ta, thời điểm để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất đó không quan trọng bằng vấn đề chúng ta sẽ cần tăng lãi suất bao nhiêu nữa để kiểm soát lạm phát, và khoảng thời gian cần thiết để duy trì chính sách ở một mức hạn chế.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn