Theo một tuyên bố hôm 28/11, BlockFi, một trong những công ty cho vay mã kim lớn nhất trong ngành, đã nộp đơn yêu cầu bảo hộ phá sản theo Chương 11.

Công ty này thừa nhận rằng họ có “giao dịch đáng kể” với FTX và các công ty con của người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried. BlockFi cho biết, điều này bao gồm “các công cụ nợ mà Alameda nợ chúng tôi, tài sản được giữ tại FTX.com, và số tiền chưa rút từ hạn mức tín dụng của chúng tôi với FTX.US.”

Công ty mã kim có trụ sở tại New Jersey, được anh Zac Prince và cô Flori Marquez thành lập vào năm 2017, có khoản nợ từ 1 tỷ USD đến 10 tỷ USD và hơn 100,000 chủ nợ. BlockFi nợ 729 triệu USD với chủ nợ lớn nhất của mình, Ankura Trust, một doanh nghiệp quản lý các chủ nợ trong các tình huống căng thẳng. BlockFi nợ FTX, chủ nợ lớn thứ hai của họ, với 275 triệu USD cho khoản vay được chấp thuận vào đầu năm nay. BlockFi cũng liệt kê Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) với tư cách là chủ nợ của họ với 30 triệu USD.

Hồi tháng Hai, một công ty con của BlockFi đã đồng ý trả 100 triệu USD cho SEC và 32 tiểu bang để giải quyết các khoản phí liên quan đến sản phẩm cho vay mã kim bán lẻ mà công ty đã cung cấp cho khoảng 600,000 khách hàng.

Logo FTX được nhìn thấy trên màn hình máy điện toán ở Atlanta hôm 10/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)
Logo FTX được nhìn thấy trên màn hình máy điện toán ở Atlanta hôm 10/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

BlockFi hiện có 256.9 triệu USD tiền mặt trong tay, giúp cho công ty này đủ thanh khoản để duy trì hoạt động trong suốt quá trình nộp đơn yêu cầu bảo vệ phá sản. Công ty đã lưu ý trong hồ sơ của mình rằng việc bảo vệ phá sản sẽ cho phép BlockFi ổn định tổ chức và tái cấu trúc hoạt động một cách hiệu quả, bao gồm cả việc thu hồi tất cả các công cụ nợ mà các đối tác của họ đã nợ họ, như sàn giao dịch mã kim phá sản FTX. Tuy nhiên, BlockFi lưu ý rằng họ dự đoán việc thu hồi từ FTX sẽ bị trì hoãn.

Hiện nay, doanh nghiệp này sẽ cố gắng giảm chi phí, bao gồm cả chi phí nhân sự.

Hoạt động nền tảng đã bị đình chỉ. Trước đó, trang web đã cho ngừng rút tiền.

“Với sự sụp đổ của FTX, đội ngũ quản lý BlockFi và ban giám đốc đã hành động ngay lập tức để bảo vệ khách hàng và công ty,” ông Mark Renzi thuộc Nhóm Berkeley Research, cố vấn tài chính của công ty, cho biết trong một tuyên bố. “Ngay từ khi thành lập, BlockFi đã hoạt động để định hình một cách tích cực ngành công nghiệp mã kim và thúc đẩy lĩnh vực này. BlockFi mong đợi một quy trình minh bạch nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho tất cả khách hàng và các nhà đầu tư khác.”

BlockFi, đã nhận được hỗ trợ tài chính trong những ngày đầu từ các nhà đầu tư lớn ở Wall Street như ông Peter Thiel và ông Mike Novogratz, đã thuê Kirkland & Ellis và Haynes & Boone làm cố vấn phá sản và Berkeley Research Group làm cố vấn tài chính.

Cho đến nay, một số doanh nghiệp mã kim đã nộp đơn xin phá sản, trong đó có công ty cho vay mã kim Celsius và Voyager Digital.

Hiệu ứng lây lan từ FTX

Sau sự sụp đổ của đế chế mã kim của anh Bankman-Fried, một hiệu ứng lây lan đã diễn ra trong lĩnh vực mã kim. Hôm 11/11, FTX, Alameda Research, và các chi nhánh khác đã nộp đơn đề nghị bảo hộ phá sản.

Fortune đưa tin, một mối lo ngại đang lan rộng rằng công ty môi giới tài sản điện toán Genesis Global Trading có thể là công ty tiếp theo sụp đổ khi nền tảng này cố gắng huy động vốn mới cho đơn vị cho vay của mình. Genesis đang tìm kiếm 1 tỷ USD vốn mới. Các bản tin này được đưa ra ngay sau khi công ty tạm dừng các khoản vay mới và hoàn trả sau khi tiết lộ rằng họ có 175 triệu USD bị khóa trong tài khoản giao dịch FTX.

“Chúng tôi nhận ra mức độ khó khăn trong tuần vừa qua do tác động của tin tức FTX. Tại Genesis, chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc làm mọi thứ có thể để phụng sự khách hàng của mình và điều hướng môi trường thị trường khó khăn này,” Genesis cho biết trong một tweet. “Ưu tiên số 1 của chúng tôi là phụng sự khách hàng và bảo vệ tài sản của họ.”

Những công ty khác có thể không ở trên bờ vực mất khả năng thanh toán, nhưng họ đang áp đặt các hạn chế. Sàn giao dịch Gemini, thuộc sở hữu của anh em nhà Winklevoss, đã thông báo rằng họ đang tạm dừng rút tiền trên các tài khoản Kiếm tiền (Earn) có lãi do các sửa đổi của Genesis.

Gemini cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang làm việc với nhóm Genesis để giúp khách hàng đổi tiền từ chương trình Earn nhanh nhất có thể. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin trong những ngày tới.”

Nhìn chung, tâm lý vẫn ảm đạm, với việc công ty liên doanh mã kim Multicoin Capital cảnh báo các nhà đầu tư trong một bức thư ngày 17/11 mà CNBC nhận được rằng “nhiều công ty giao dịch sẽ bị xóa sổ và đóng cửa” trong những tuần tới, do sự sụp đổ của FTX.

“Chúng tôi đã đặt quá nhiều niềm tin vào mối liên hệ của mình với FTX. Chúng tôi có quá nhiều tài sản trên FTX,” các đối tác quản lý Kyle Samani và Tushar Jain viết. “Chúng tôi dự đoán sẽ chứng kiến hậu quả dây chuyền từ FTX/Alameda trong vài tuần tới. Nhiều công ty giao dịch sẽ bị xóa sổ và đóng cửa, vốn sẽ gây áp lực lên tính thanh khoản và quy mô trong toàn bộ hệ sinh thái mã kim này. Chúng tôi đã thấy một số thông báo về mặt này rồi, nhưng dự kiến sẽ có nhiều hơn nữa.”

Giá mã kim cũng đã bị giảm mạnh trong tháng này, làm tăng thêm những tai ương của chúng. Ví dụ, trong tháng qua, Bitcoin và Ethereum đã giảm lần lượt 22% và 28% xuống còn 16,191 USD và 1,172 USD. Vốn hóa thị trường mã kim toàn cầu đã giảm xuống còn 820 tỷ USD, giảm so với mức cao nhất vào tháng 11/2021 là khoảng 2.5 ngàn tỷ USD.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn