Một đồng sáng lập mã kim lừa đảo OneCoin, được quảng bá là “sát thủ của Bitcoin,” đã nhận tội rửa tiền và tội gian lận điện tín tại một tòa án liên bang thành phố New York hôm 16/12, trong khi người sáng lập còn lại vẫn chưa rõ tung tích và bị đưa vào danh sách những người bị truy nã gắt gao nhất của FBI.

Theo thông cáo báo chí hôm 16/12 của Bộ Tư pháp, bị cáo Karl Sebastian Greenwood, 45 tuổi, người cùng bà Ruja Ignatova đồng sáng lập OneCoin vào năm 2014, “đã hoàn toàn có ý định sử dụng mã kim này lừa gạt các nhà đầu tư.” Công ty có trụ sở tại Bulgaria này đã tiếp thị một loại mã kim mà trên thực tế là một “kế hoạch lừa đảo theo mô hình kim tự tháp.”

OneCoin hoạt động như một mạng lưới tiếp thị đa cấp (MLM), nơi các thành viên kiếm tiền hoa hồng bằng cách thu hút người khác mua các gói của công ty.

Do cấu trúc MLM, OneCoin đã phát triển nhanh chóng chỉ sau vài năm. Theo hồ sơ, OneCoin đã tạo ra hơn 4 tỷ euro (4.2 tỷ USD) doanh thu và 2.7 tỷ euro (2.9 tỷ USD) lợi nhuận từ quý 4/2014 đến quý 4/2016. Tài liệu quảng cáo của công ty tuyên bố rằng hơn 3 triệu người đã đầu tư vào chương trình này.

Ông Damian Williams, Biện lý Liên bang cho Quận phía Nam New York (SDNY), cho biết trong một tuyên bố: “Những lời nói dối của ông Greenwood được thiết kế với một mục tiêu, để khiến các công dân thường nhật trên khắp thế giới chia tay với số tiền khó kiếm được của họ — tiền thật — và để đút túi hàng trăm triệu USD.”

Ông Williams nói: “Lời nhận tội này của đồng sáng lập OneCoin khép lại một tuần tại SDNY, gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ truy lùng tất cả những kẻ tìm cách khai thác hệ sinh thái mã kim thông qua gian lận, bất kể quý vị có quy mô lớn hay tinh vi đến đâu.”

Lừa đảo nhà đầu tư

Ông Greenwood và bà Ignatova bị cáo buộc đã thành lập OneCoin để lừa tiền các nhà đầu tư, theo tài liệu do các công tố viên đệ trình. Trong một cuộc trao đổi qua thư điện tử giữa hai người vào ngày 09/08/2014, bà Ignatova đã mô tả “chiến lược rút lui” đầu tiên đối với OneCoin là “Lấy tiền và bỏ chạy rồi đổ lỗi cho người khác về chuyện này.”

OneCoin đã tuyên bố một cách giả dối rằng giá trị của mã kim dựa trên cung và cầu thị trường. Thay vào đó, giá trị của đồng xu này là do chính công ty thiết lập một cách nghiêm ngặt.

Hôm 09/06/2014, khi gửi thư điện tử cho một công ty khác, bà Ignatova cũng đã gửi cùng lúc cho ông Greenwood thư điện tử này và viết rằng “chúng tôi đang xây dựng mã kim của riêng mình — và muốn thiết lập một dịch vụ trao đổi nội bộ cho họ (khách hàng). Chúng tôi muốn có thể đặt giá theo cách thủ công và tự động, và đồng thời kiểm soát khối lượng giao dịch.”

Trong một thư điện tử gửi tới ông Greenwood hôm 21/03/2015, bà Ignatova nói rằng “chúng ta có thể thao túng sàn giao dịch bằng cách mô phỏng một số biến động và giá cả trong ngày.”

Bộ đôi này cũng đã nói dối và tuyên bố rằng mã kim này được khai thác bằng cách sử dụng các máy chủ do công ty duy trì và vận hành. Trong một sự kiện hồi tháng 06/2016 tại London, ông Greenwood đã giới thiệu bà Ignatova là “đạo diễn” của OneCoin. Bà Ignatova tiếp tục gọi OneCoin là “sát thủ của Bitcoin.”

Bắt giữ và hình phạt tiềm năng

Ông Greenwood đã bị bắt tại nơi cư trú của mình ở Thái Lan hồi tháng 07/2018. Ông bị dẫn độ về Hoa Kỳ hồi tháng 10/2018 và vẫn bị giam giữ kể từ khi bị bắt.

Ông Greenwood, công dân của Vương quốc Anh và Thụy Điển, đã nhận tội với một tội danh âm mưu lừa đảo qua mạng, một tội danh lừa đảo qua mạng, và một tội danh âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, mỗi tội đều có mức án tù tối đa 20 năm. Bản án của ông được lên lịch tuyên bố vào tháng 04/2023.

Trong khi đó, bà Ignatova, người hiện được biết đến với biệt danh “nữ hoàng mã kim,” đã được thêm vào danh sách Top 10 Người bị truy nã Gắt gao Nhất của FBI vào tháng 06/2022.

Cơ quan này cho biết trên trang web của mình: “FBI đang treo thưởng lên tới 100,000 USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ bà Ruja Ignatova.”

“Bà Ignatova được cho là đi cùng với các vệ sĩ và/hoặc cộng sự có vũ trang. Bà Ignatova có thể đã phẫu thuật thẩm mỹ hoặc thay đổi ngoại hình.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn