Hôm thứ Sáu (23/07), Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) nói rằng họ đã hủy bỏ hai hợp đồng xây dựng bức tường biên giới 30m ở Laredo, Texas, khu vực nhập cư dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Bộ An ninh Nội địa tuyên bố rằng hai hợp đồng hàng rào biên giới bị hủy bỏ “không cần thiết để giải quyết bất kỳ yêu cầu nào về tính mạng, an toàn, môi trường hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả khác.” Nguồn vốn cho các hợp đồng đó trước đây được tài trợ từ khoản dự phòng tài chính năm 2020 của cơ quan này, một thông cáo báo chí từ cơ quan này cho biết.

Bộ An ninh Nội địa mỹ
Một máy ủi đất gần một phần của bức tường biên giới do tư nhân xây dựng đang được thi công gần Mission, Texas, vào ngày 11/12/2019. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

DHS cho biết việc xây dựng và thu hồi đất cho hai dự án Laredo bị hủy bỏ này vẫn chưa bắt đầu, mặc dù họ nói rằng sẽ thực hiện quy hoạch môi trường xung quanh hai dự án.

Tuy nhiên, một thông cáo từ cơ quan công bố hành động này dường như để ngỏ cánh cửa cho một số dự án biên giới trong lĩnh vực này.

Bản tin cho biết, “DHS tiếp tục xem xét tất cả các dự án hàng rào biên giới bị tạm dừng khác và đang trong quá trình xác định dự án nào có thể là cần thiết để giải quyết các yêu cầu về tính mạng, an toàn, môi trường hay các biện pháp khắc phục khác và nơi nào để tiến hành lập kế hoạch môi trường.”

Trong khi đó, chính phủ TT Biden đã kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu để hủy bỏ tài trợ cho phần bức tường biên giới còn lại. DHS đã lưu ý đến các lời kêu gọi trong thông cáo, nói rằng Quốc hội nên cung cấp tài trợ cho “các biện pháp an ninh biên giới thông minh hơn” như một số dạng công nghệ nhất định và hiện đại hóa các cảng nhập cảnh.

Trong tuần đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã ban hành một sắc lệnh tạm dừng việc xây dựng hàng rào biên giới, vốn được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông. Trong bốn năm, chính phủ TT Trump đã xây dựng gần 450 dặm bức tường biên giới và sau khi rời nhiệm sở, cựu tổng thống đã nghiêm khắc chỉ trích chính phủ TT Biden vì đã cho dừng dự án này.

Ngoài lệnh hủy bỏ bức tường, ông Biden đã cấp quyền hàng chục lệnh khác liên quan đến nhập cư, điều này đã bị các đảng viên Cộng Hòa và một số đảng viên Dân Chủ lên án, họ tuyên bố các lệnh này và đi kèm theo thông điệp của Tòa Bạch Ốc về nhập cư đã dẫn đến một làn sóng nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Theo dữ liệu Cơ quan Tuần tra Biên giới gần đây, hơn 188,000 người vượt biên phi pháp đã bị bắt vào tháng Sáu, thể hiện sự gia tăng so với số liệu bị bắt giữ hồi tháng Năm. Vào tháng trước, các nhân viên Tuần tra Biên giới cũng đã vớt được khoảng 109 thi thể dọc theo biên giới—tăng từ số liệu của tháng Năm là 61 thi thể.

Ông Biden trước đây đã nói rằng việc tạm dừng xây dựng bức tường là cần thiết vì việc này lãng phí tiền bạc và không hiệu quả.

Ông Biden nói vài tháng trước rằng, “Giống như mọi quốc gia, Hoa Kỳ có quyền và nghĩa vụ bảo đảm biên giới của mình và bảo vệ người dân trước các mối đe dọa. Nhưng việc xây dựng một bức tường lớn kéo dài toàn bộ biên giới phía nam không phải là một giải pháp chính sách nghiêm túc. Thật là lãng phí tiền bạc khi làm chệch hướng sự chú ý khỏi các mối đe dọa thực sự đối với an ninh quê hương của chúng ta.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn