Hôm thứ Ba (04/01), quan chức đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng bộ “không biết về bất kỳ mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy nào tại thời điểm này liên quan đến ngày 06/01/2022”, một năm sau khi những người biểu tình xâm phạm Điện Capitol.

Theo USA Today, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hội nghị rằng: “Nhưng đồng thời, chúng tôi đang làm việc với mức độ cảnh giác cao hơn bởi vì chúng ta đang đối diện với mức đe dọa lớn hơn trước. Mối đe dọa từ những kẻ cực đoan bạo lực trong nước là rất nghiêm trọng.”

Cảnh sát trưởng Điện Capitol Hoa Kỳ Tom Manger nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng mặc dù Cảnh sát Điện Capitol biết về một số sự kiện được lên kế hoạch cho thứ Năm (06/01), nhưng “không có thông tin tình báo nào cho thấy sẽ có bất kỳ vấn đề nào.”

Ông Manger cũng chỉ ra rằng đã có “hơn 8,000” mối đe dọa hồi năm ngoái, tăng từ 4,000–5,000 một vài năm trước đó, dưới dạng các cuộc gọi điện thoại, email, và tin nhắn trên mạng xã hội.

Trong một dự luật được thông qua hồi tháng 07/2021, Quốc hội đã phân bổ 300 triệu USD để nâng cấp các biện pháp an ninh tại Capitol Hill. Theo Kiến trúc sư Brett Blanton của Điện Capitol, ngân sách 300 triệu USD “chỉ tập trung vào các cửa sổ và camera.”

Theo một ngân sách riêng, các cửa sổ bị hư hỏng do vụ xâm phạm Capitol Hill đã được sửa chữa, trong khi việc gia cố các cửa ra vào đã được thực hiện cùng với việc nâng cấp hệ thống ánh sáng an ninh và hệ thống điện cho hoạt động phát hiện và giám sát, ông Blanton cho biết.

Cảnh sát Điện Capitol gần đây đã bị chỉ trích vì “những thiếu sót nghiêm trọng trong việc lập kế hoạch hoạt động, tình báo, nhân sự, và thiết bị”, theo lời khai hôm 05/01 của ông Manger (pdf) trước Thượng viện.

Trong số 103 khuyến nghị được tổng thanh tra đưa ra, Cảnh sát Điện Capitol đã “thực hiện và/hoặc giải quyết hơn 90 trong số đó,” lời khai này cho hay.

Dựa trên các khuyến nghị từ Ủy ban Quy tắc và Hành chính, Cảnh sát Điện Capitol sẽ khai triển các nâng cấp bổ sung về huấn luyện và liên lạc, cùng các biện pháp khác.

Trong khi các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy luận điệu rằng vụ xâm phạm ngày 06/01 là một “cuộc nổi dậy” do những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump lãnh đạo, bản thân ông Trump, thông qua các luật sư, đã phủ nhận rằng ông kích động bạo lực. Trong một bài diễn văn ngày 06/01/2021, ông kêu gọi những người biểu tình hãy để “tiếng nói [của họ] được lắng nghe một cách hòa bình và ái quốc.”

Cựu tổng thống đã hủy cuộc họp báo của ông tại Mar-a-Lago mà trước đó đã được lên lịch vào thứ Năm, ngày kỷ niệm một năm sự cố Capitol Hill.

“Trước sự thiên vị và thiếu trung thực của Ủy ban Không được bầu chọn 06/01 của Đảng Dân Chủ, hai thành viên Đảng Cộng Hòa thất bại, và các Hãng truyền thông Tin tức Giả mạo, tôi sẽ hủy Cuộc họp báo ngày 06/01 tại Mar-a-Lago vào thứ Năm, và thay vào đó sẽ thảo luận về nhiều trong số các chủ đề quan trọng đó tại cuộc vận động tranh cử của tôi vào thứ Bảy, ngày 15/01, ở Arizona — Sẽ có rất nhiều người tham dự!” ông nói trong một tuyên bố.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: