Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói với Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva hôm thứ Hai (11/10) rằng báo cáo của một công ty luật về các cáo buộc thao túng dữ liệu của Ngân hàng Thế giới chống lại người đứng đầu IMF “đã nêu ra các vấn đề và mối quan tâm chính đáng” nhưng việc thiếu bằng chứng trực tiếp đồng nghĩa với việc thay đổi lãnh đạo là không có cơ sở.

Bà Yellen cho biết trong tuyên bố rằng “các bước chủ động cần phải được thực hiện để củng cố tính toàn vẹn của dữ liệu và uy tín tại IMF,” và bà Georgieva và các nhà lãnh đạo Quỹ khác phải tiếp tục cam kết duy trì tính minh bạch trong nghiên cứu, phân tích và chính sách.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ban điều hành IMF hôm thứ Hai (11/10) tái khẳng định sự tin tưởng hoàn toàn vào vai trò lãnh đạo của bà Georgieva đối với Quỹ sau một cuộc đánh giá lại đầy đủ về bản báo cáo điều tra của bên ngoài đối với Ngân hàng Thế giới.

 IMF dàn dựng số liệu
Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva phát biểu trong cuộc họp báo chung vào cuối Hội nghị thượng đỉnh về cấp vốn cho các nền kinh tế Phi Châu tại Paris, Pháp hôm 18/05/2021. (Ảnh: Ludovic Marin/Reuters)

Báo cáo của công ty luật WilmerHale cáo buộc rằng khi bà Georgieva là Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới vào năm 2017, bà đã gây áp lực buộc nhân viên ngân hàng phải thay đổi dữ liệu để nâng cao điểm số của Trung Quốc trong báo cáo “Kinh doanh” hàng đầu. Cuộc điều tra của công ty luật này đang diễn ra và sẽ thăm dò thêm các hành vi sai trái của nhân viên Ngân hàng Thế giới trong những sự thay đổi [dữ liệu] về Trung Quốc năm 2017 và những sự thay đổi về dữ liệu Kinh doanh trong năm 2019 tác động đến điểm số của Ả Rập Xê Út và các quốc gia khác.

Bà Yellen nói với bà Georgieva rằng ưu tiên của bà Yellen trong việc thúc đẩy xem xét kỹ lưỡng vấn đề là “duy trì tính liêm chính và uy tín của Ngân hàng Thế giới và IMF.”

Bộ Tài chính cho biết trong tuyên bố của mình rằng: “Bộ trưởng Yellen cũng thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ theo dõi chặt chẽ việc tiếp diễn, đánh giá bất kỳ sự kiện hoặc phát hiện mới nào và rằng báo cáo của hãng luật WilmerHale nhấn mạnh sự cần thiết của các cổ đông phải cảnh giác trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của cả Ngân hàng và Quỹ.”

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn