Bốn công dân Hoa Kỳ vượt biên giới vào Mexico từ Texas đã mất tích sau khi bị các tay súng không rõ danh tính tấn công và bắt cóc, các quan chức FBI cho biết hôm 05/03, đồng thời lưu ý rằng một công dân Mexico đã thiệt mạng trong cùng vụ việc này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico Ken Salazar cho biết trong một tuyên bố: “Những kẻ tấn công không rõ danh tính” ở thành phố Matamoros phía đông bắc Mexico thuộc tiểu bang Tamaulipas “đã dùng súng bắt cóc một cách thô bạo bốn công dân Hoa Kỳ trong một vụ việc mà một công dân Mexico vô tội bị sát hại một cách bi thảm.”

Matamoros nằm ngay bên kia biên giới Hoa Kỳ-Mexico từ Brownsville, Texas.

“Chúng tôi không có ưu tiên nào lớn hơn sự an toàn của công dân — đây là vai trò căn bản nhất của chính phủ Hoa Kỳ,” ông Salazar nói. “Các quan chức chấp pháp Hoa Kỳ từ nhiều cơ quan đang làm việc với nhà chức trách Mexico ở tất cả các cấp chính phủ để bảo đảm sự trở về an toàn của người dân chúng ta.”

FBI treo thưởng 50,000 USD cho việc trao trả các nạn nhân vụ bắt cóc không rõ danh tính này và bắt giữ những người có liên quan, theo một tuyên bố từ văn phòng của cục ở San Antonio.

Bốn người Mỹ đã vào Matamoros trên một chiếc xe tải nhỏ màu trắng có biển số North Carolina. Theo văn phòng, chiếc xe đã bị cháy ngay sau khi vào Mexico.

Văn phòng FBI San Antonio cho biết: “Cả bốn người Mỹ đều được đưa lên một chiếc xe và được những người có vũ trang đưa khỏi hiện trường.”

FBI đã không cung cấp tên, mô tả hoặc các chi tiết khác về những người Mỹ này hoặc chiếc xe tải nhỏ; biển số xe cũng không được cung cấp.

Một bài đăng hôm 03/03 trên Twitter dường như cho thấy khoảnh khắc những người Mỹ này bị chĩa súng và bắt cóc. Một người phụ nữ được nhìn thấy bị ép vào một chiếc xe bán tải màu trắng trước khi những người đàn ông mặc áo chống đạn và trang bị súng trường lôi những người khác vào trong xe tải.

Những người có thông tin liên quan đến vụ bắt cóc này được khuyến khích liên hệ với Bộ phận của FBI tại San Antonio hoặc gửi thông tin trực tuyến.

Những cảnh báo khác

Cùng lúc đó, lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Matamoros đã đưa ra một cảnh báo trong bối cảnh có báo cáo về một cá nhân bị bắn cũng trong vụ việc này. Họ cảnh báo các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ tránh khu vực này, lưu ý rằng khu vực này ở Mexico đang ở “Cấp độ 4: Không đi lại”, đây là cảnh báo cấp cao nhất do Bộ Ngoại giao ban hành.

Những người nhập cư bất hợp pháp đứng xếp hàng ở bên Hoa Kỳ tại Cầu Quốc tế Gateway để được làm thủ tục xin tị nạn tại Hoa Kỳ, ở Matamoros, Mexico, ngày 26/02/2021. (Ảnh: Go Nakamura/Reuters)
Những người nhập cư bất hợp pháp đứng xếp hàng ở bên Hoa Kỳ tại Cầu Quốc tế Gateway để được làm thủ tục xin tị nạn tại Hoa Kỳ, ở Matamoros, Mexico, ngày 26/02/2021. (Ảnh: Go Nakamura/Reuters)

“Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Matamoros đã nhận được báo cáo về hoạt động của cảnh sát xảy ra ở khu vực lân cận Calle Primera và Lauro Villar liên quan đến một vụ nổ súng. Bản tin của các hãng thông tấn chỉ ra rằng một cá nhân đã bị sát hại. Các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ đã được hướng dẫn tránh khu vực này cho đến khi có thông báo mới,” lãnh sự quán viết. “Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ nhắc nhở công dân Hoa Kỳ rằng Tamaulipas được phân loại là ‘Cấp độ 4: Không đi lại’ trong tư vấn du lịch của Bộ Ngoại giao đối với Mexico.”

Họ khuyên người dân và nhân viên nên biết về môi trường xung quanh, tránh khu vực này, tìm nơi trú ẩn nếu cần, theo dõi các cập nhật tại địa phương và xem xét các kế hoạch an ninh cá nhân hoặc làm theo hướng dẫn của các quan chức Mexico.

“Hoạt động tội phạm có tổ chức — bao gồm đấu súng, sát nhân, cướp có vũ trang, cướp xe, bắt cóc, cưỡng ép mất tích, tống tiền, và tấn công tình dục — phổ biến dọc biên giới phía bắc,” bao gồm cả Tamaulipas, trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Cùng ngày xảy ra vụ bắt cóc, cảnh sát ở Matamoros đã gửi cảnh báo trên mạng xã hội tới các bậc cha mẹ để con họ ở nhà. Họ trích dẫn hai vụ xả súng trong thành phố, nhưng không phải là vụ bắt cóc nói trên.

Theo các bản tin, Matamoros khét tiếng về bạo lực băng đảng ma túy. Băng đảng ma túy vùng Vịnh từ lâu đã có trụ sở tại Matamoros, theo Vụ Khảo cứu Quốc hội (pdf), lưu ý rằng tổ chức tội phạm này đã chia thành các phe phái chiến tranh nội bộ.

“[Băng đảng] vùng Vịnh này được cho là đã chia thành nhiều băng đảng cạnh tranh,” cơ quan này cho biết trong một báo cáo năm 2019. “Một số nhà phân tích không còn xem băng đảng này là một tổ chức hoàn chỉnh và cho rằng băng đảng này bị phân mảnh đến mức các phe phái ban đầu của nó đang đánh nhau.”

Theo báo cáo, Matamoros cũng là địa điểm mà hồi tháng 12/2022 có một nhóm lớn những người nhập cư bất hợp pháp người Haiti và Venezuela đang tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ.

Ông Joshua Rubin, người sáng lập tổ chức Witness at the Border (Mục Kích Tại Biên Giới), cho biết: “Có hàng ngàn người ngủ trên đường phố” của Matamoros, theo một bài báo của Border Report được xuất bản vào thời điểm đó.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn