Một bản ghi nhớ mới được công bố (pdf) từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ rằng các quan chức chính phủ đã sớm biết đại dịch COVID có khả năng bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Bản ghi nhớ đề tháng 04/2020 nêu rõ rằng trong số năm nguồn gốc có thể gây ra COVID, thì khả năng cao nhất cho đến nay là một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Bản ghi nhớ cũng ám chỉ rằng các giả thuyết khác đã được đưa ra để ngăn chặn việc điều tra về một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm. Bản ghi nhớ tập trung gần như hoàn toàn vào khả năng về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm, có chứa một lượng lớn thông tin chưa được công khai vào thời điểm mà nó được viết.

Mặc dù một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm hiện đã được chấp nhận rộng rãi như một nguồn gốc có khả năng gây ra virus, nhưng khi bản ghi nhớ này được viết, đã có một nỗ lực phối hợp được thực hiện để khiến khả năng đó bị nghi ngờ. Nó cũng đặt ra câu hỏi về việc đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Bộ Ngoại giao — bao gồm cả Ngoại trưởng đương thời Mike Pompeo — đã biết những gì và tại sao thông tin đó lại không được công bố công khai.

Theo bản ghi nhớ mới được công bố này, vào tháng 04/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã biết rằng vấn đề trọng tâm xoay quanh nỗi ám ảnh về việc Viện Virus học Vũ Hán và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, tọa lạc tại Vũ Hán, đã thu thập và làm thí nghiệm trên một lượng lớn dơi mang virus.  

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý rằng kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của bệnh nhân sớm nhất được biết đến tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán vào tháng 12/2019 đã xác định được virus này là một loại “virus corona tương tự SARS có nguồn gốc từ dơi.” Tại thời điểm bệnh nhân này được xét nghiệm, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) đã không tiết lộ có bất kỳ vấn đề nào ở đây.

Cuối cùng, khi họ thừa nhận một đợt bùng phát, ban đầu họ đổ cho đó là do bệnh viêm phổi. Chỉ đến cuối tháng 01/2020, ĐCSTQ mới bắt đầu thừa nhận rằng COVID-19 là do một loại virus mới lây truyền từ người sang người gây ra.

Tại thời điểm đó, loại virus này đã được gieo rắc trên toàn thế giới, và mọi cơ hội để ngăn chặn nó đã không còn. Cũng trong khoảng thời gian này, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã biết về nguồn gốc tiềm năng của virus, sau khi được một nhóm các nhà khoa học mà ông tài trợ cho thông báo rằng có rất nhiều xác suất là virus đã được tạo ra.

Mặc dù từ tháng 06/2021 người ta đã biết rằng ông Fauci và Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã che giấu hiểu biết của mình về nguồn gốc virus, nhưng vẫn không biết được đầy đủ rằng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hiểu rất rõ vấn đề này ngay từ ban đầu, cho đến tận cuối tháng 03/2022, khi nhóm nghiên cứu điều tra về sự minh bạch ‘U.S. Right to Know’ (Quyền Được Biết của Người Mỹ) có được bản ghi nhớ tháng 04/2020.

Hai phòng thí nghiệm

Với nhan đề “Phân tích Bằng chứng Gián tiếp về Phòng thí nghiệm Vũ Hán như là Nguồn gốc của Virus Corona”, bản ghi nhớ gồm năm trang và được viết theo phong cách quân đội BLUF (Bottom Line Up Front), có nghĩa là “đưa nội dung chính lên trên cùng.”

Bản ghi nhớ bắt đầu bằng cách tuyên bố rằng một trong hai phòng thí nghiệm ở Vũ Hán có thể là nguồn bùng phát COVID. Hai phòng thí nghiệm được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác định là phòng thí nghiệm của CDC Vũ Hán nằm ở trung tâm thành phố Vũ Hán, và Viện Virus Học Vũ Hán, nơi giáo sư virus học Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) được biết đã tiến hành các thí nghiệm tăng chức năng nguy hiểm cho các virus trên dơi.

Việc Bộ Ngoại giao tập trung vào phòng thí nghiệm CDC Vũ Hán như là một nguồn lây tiềm năng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì cơ sở đó nằm cách Chợ Hải sản Hoa Nam chỉ vài trăm bước chân, nơi một khách hàng bị nhiễm bệnh có thể đã gây ra một đợt lây lan rộng khắp vào tháng 12/2019.

Đáng chú ý là, ông Peter Ben Embarek, trưởng đoàn điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới về nguồn gốc của virus, đã tiết lộ riêng với một đội ngũ truyền hình Đan Mạch rằng ông nghi ngờ phòng thí nghiệm CDC Vũ Hán là nguồn gốc của đại dịch. Là người đã quảng bá cho nguồn gốc tự nhiên của virus trong báo cáo công khai của mình, ông Embarek lưu ý riêng rằng phòng thí nghiệm CDC đã chuyển đến vị trí mới của nó ở trung tâm thành phố vào đầu tháng 12 một cách bí ẩn, và việc chuyển chỗ như vậy có thể làm tăng nguy cơ rò rỉ phòng thí nghiệm hoặc rò rỉ ngẫu nhiên.

Một phòng thí nghiệm khác được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định là nguồn có khả năng gây ra đại dịch, là Viện Virus học Vũ Hán, nơi đã trở thành tâm điểm chú ý chính trong hai năm qua.

Bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng cho đến nay, Viện Vũ Hán, nơi hợp lý nhất để điều tra về nguồn gốc virus, đã bị ĐCSTQ phong tỏa hoàn toàn khỏi cuộc điều tra từ bên ngoài. Bản ghi nhớ cũng lưu ý rằng lệnh cấm tiết lộ thông tin liên quan đến cả hai phòng thí nghiệm Vũ Hán đã được ban hành hôm 01/01/2020 và một thiếu tướng của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã nắm quyền kiểm soát Viện Virus học Vũ Hán kể từ đầu tháng 01/2020.

Bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao tuyên bố một cách mạnh mẽ rằng “Tất cả các giả thuyết khác được đề xuất có khả năng cao là mồi nhử để ngăn cản cuộc điều tra đối với CDC Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán.”

Cần nhắc lại rằng bản ghi nhớ được viết hồi tháng 04/2020.

Đó là bởi vì lập luận của Bộ ngoại giao về mồi nhử giống hệt như những hành động mà ông Fauci và giám đốc của Viện Y tế Quốc gia (NIH) đương thời là Tiến sĩ Francis Collins đã thực hiện. Tại thời điểm bản ghi nhớ được viết, ông Collins đã tích cực ngăn chặn và kiểm duyệt bất kỳ cuộc thảo luận công khai nào về tình huống rò rỉ phòng phí nghiệm. Khi Fox News đăng một câu chuyện vào tháng 04/2020 ám chỉ rằng virus này khởi phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, ông Collins ngay lập tức đã liên lạc với ông Fauci để tìm ra cách mà hai người đàn ông này có thể “dập tắt thuyết âm mưu mang tính hủy diệt này.”

Ông Collins trước đây đã nói với ông Fauci và nhóm các nhà khoa học của ông này rằng “khoa học và sự hòa hợp quốc tế” có thể bị tổn hại nếu giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm trở nên vững chắc. Chỉ thị của ông Collins đã khiến nhóm của ông Fauci xuất bản hai bài báo, bác bỏ một cách thẳng thừng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, một bài báo đã được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet và bài kia trên tạp chí khoa học Nature. Hai bài báo đó sẽ trở thành nền tảng cho những nỗ lực kết hợp từ các nhà khoa học của ông Fauci, các phương tiện truyền thông, các đại công ty công nghệ (Big Tech), và chính phủ Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc thảo luận nào về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đồng thời thúc đẩy giả thuyết về nguồn gốc tự nhiên.

Bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao cũng liệt kê nhiều bằng chứng mà công chúng chỉ được biết đến từng phần trong suốt hai năm qua. Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến nhiều điều trong số các chi tiết này trong chương trình của chúng tôi, bao gồm cả việc CDC Vũ Hán có một “Người dơi” thường trực — ông Điền Tuấn Hoa (Tian Junhua) — người đã khoe khoang về việc bản thân thu thập hơn 10,000 con dơi mang virus từ các hang động của Trung Quốc để làm thí nghiệm.

Ông Điền cũng được biết đến rộng rãi vì sự liều lĩnh và bất cẩn trong quá trình thu thập của mình.

Liên quan đến Viện Virus học Vũ Hán, bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao lưu ý giám đốc phòng thí nghiệm này, bà Thạch Chính Lệ, đã tiến hành kỹ thuật tăng chức năng cho virus trên dơi để làm cho chúng dễ lây truyền sang người hơn. Như chúng ta đã biết, đặc trưng của virus COVID-19, vị trí phân cắt furin của nó, là điều làm cho virus đặc biệt dễ lây truyền ở người. Mặc dù không có vị trí phân cắt furin nào từng được quan sát thấy ở các loại virus corona SARS trong tự nhiên, bà Thạch là một trong những người tham gia một đề xuất nghiên cứu năm 2018, nhằm chèn thêm chính một kiểu đặc điểm như vậy vào các loại virus corona.

Bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao cũng nêu rõ các tiêu chuẩn an toàn thấp tại Viện Vũ Hán, một thực tế có thể dễ dàng dẫn đến việc vô tình làm rò rỉ loại virus chết người này ra cộng đồng bên ngoài. Điều thú vị là bản ghi nhớ cũng đặt câu hỏi về sự biến mất của nhân viên phòng thí nghiệm Hoàng Yến Linh (Huang Yanling), người có tiểu sử, hồ sơ, và hình ảnh bị xóa khỏi trang web của viện ngay sau khi dịch bệnh bùng phát. Cho đến ngày nay, nơi ở và tình trạng sức khỏe của cô Hoàng vẫn còn là một ẩn số.

Cuối cùng, bản ghi nhớ đưa ra một cái nhìn chi tiết về một chuyên gia y tế Trung Quốc có tên trực tuyến là Vũ Tiểu Hoa (Wu Xiaohua). Bác sĩ Vũ cho rằng bà Thạch Chính Lệ đang đóng vai Chúa bằng cách tạo ra các loại virus corona với mục đích cụ thể là làm cho chúng có khả năng lây nhiễm cao hơn ở người. Bác sĩ Vũ cũng tuyên bố rằng bà Thạch đã sử dụng động vật trung gian trong phòng thí nghiệm của mình và việc quản lý các loại virus chết người trong phòng thí nghiệm của bà ấy rất kém và vô cùng cẩu thả.

Bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao cho thấy tuyên bố của bác sĩ Vũ là đáng tin cậy và đánh giá đó vẫn hợp lý, dựa trên thông tin đã được công bố công khai trong hai năm. Bây giờ chúng ta biết bà Thạch đã có một kế hoạch chủ động để chèn các vị trí phân cắt furin vào các loại virus trên dơi, chúng ta biết rằng bà ấy đã sử dụng chuột mang gene người để kiểm tra tác động của virus đối với con người như thế nào, và chúng ta biết rằng phòng thí nghiệm của bà ấy đã nhiều lần bị nêu tên vì hồ sơ an toàn yếu kém.

Điểm nổi bật nhất từ ​​bản ghi nhớ là nó tập trung gần như hoàn toàn vào tình huống rò rỉ trong phòng thí nghiệm, phản ánh rằng Bộ Ngoại giao gần như chắc chắn vào tháng 04/2020 rằng virus đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm. Điều vẫn hoàn toàn chưa rõ là tại sao Bộ Ngoại giao và Ngoại trưởng Pompeo đều không công bố thông tin này ngay khi họ có được nó.

Nếu bản ghi nhớ được công khai cách đây gần hai năm khi nó được viết, thì diễn biến của các sự kiện sẽ khác rất nhiều. Việc biết rằng virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm sẽ tập trung sự chú ý của công chúng theo một hướng khác và việc tìm kiếm các biện pháp khắc phục lẽ ra đã có thể được chú trọng hơn.

Cũng sẽ có nhiều nỗ lực phối hợp hơn để ngăn chặn các vụ rò rỉ trong tương lai. Thay vì dẫn hướng công chúng một cách sai lệch theo nguồn gốc tự nhiên, ông Fauci và NIH hẳn sẽ bị phơi bày về vai trò của họ trong việc tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Vũ Hán.

Quan trọng nhất là, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phải chịu áp lực quốc tế lớn hơn vì vai trò của họ trong việc ngăn chặn bất kỳ thông tin ban đầu nào, liên quan đến sự bùng phát dịch. Bản ghi nhớ cũng có thể có tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, vì cử tri có xu hướng thấy ông Donald Trump có năng lực hơn nhiều so với ông Joe Biden trong việc chống lại ĐCSTQ.

Mặc dù chúng ta không biết chắc chắn lý do tại sao bản ghi nhớ này bị che giấu, nhưng người duy nhất có vai trò hiến định trong việc quyết định xem liệu việc ngăn chặn [giả thuyết] rò rỉ trong phòng thí nghiệm có nên là chính sách của chính phủ Hoa Kỳ hay không, là cựu Tổng thống Trump. Mặc dù có thể ông Trump đã quyết định sẽ tốt hơn để che giấu các dữ kiện này, nhưng rất có khả năng là tổng thống, cũng giống như tất cả chúng ta, đều không được thông báo.

Ông Jeff Carlson là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Quý vị có thể liên lạc với ông qua tài khoản Twitter: @themarketswork.

Ông Hans Mahncke là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Quý vị có thể liên lạc với ông qua tài khoản Twitter: @hansmahncke

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn