Theo các điều tra viên của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS-OIG), các quan chức của Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã không theo dõi kỹ lưỡng các khoản tài trợ cho EcoHealth và do đó không thể hiểu đầy đủ về nghiên cứu mà tổ chức bất vụ lợi này tiến hành bằng tiền của người nộp thuế Hoa Kỳ.

Báo cáo của HHS-OIG cho biết: “Mặc dù đã xác định được những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nghiên cứu được thực hiện theo các khoản tài trợ dành cho EcoHealth, chúng tôi nhận thấy rằng NIH đã không giám sát hiệu quả hoặc có hành động kịp thời để giải quyết việc tuân thủ của EcoHealth đối với một số yêu cầu.”

Báo cáo trên được công bố hôm 25/01.

Báo cáo cho biết, “Mặc dù NIH và EcoHealth đã thiết lập các quy trình giám sát, nhưng chúng tôi nhận thấy những thiếu sót trong việc tuân thủ các quy trình đó đã hạn chế khả năng của NIH và EcoHealth trong việc giám sát hiệu quả các khoản tài trợ và khoản tài trợ phụ của liên bang [hoặc] để hiểu bản chất của nghiên cứu được tiến hành, xác định các lĩnh vực có vấn đề tiềm ẩn, và thực hiện hành động khắc phục.”

Báo cáo mới có khả năng làm gia tăng tranh cãi nảy sinh sau đại dịch COVID-19 vào năm 2020, khi công chúng được biết rằng NIH đã trao hàng triệu dollar tài trợ liên bang cho EcoHealth Alliance, tổ chức bất vụ lợi nghiên cứu y tế có trụ sở tại New York.

Đến lượt mình, EcoHealth đã trao tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi thường xuyên tiến hành nghiên cứu tăng chức năng (nghiên cứu tăng độc lực của virus), bao gồm cả nghiên cứu về COVID-19 và các loại virus corona có liên quan.

Nhiều chuyên gia y tế và các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ cho rằng virus COVID-19 bị rò rỉ từ WIV và từ đó lây lan ra khắp thế giới. Hơn 1 triệu người Mỹ và hơn 6 triệu người trên toàn thế giới đã tử vong vì virus này. Các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kiên quyết từ chối cho phép các nhà điều tra của Hoa Kỳ và quốc tế có quyền tiếp cận đầy đủ cần thiết để xác định nguồn gốc và sự lây lan của COVID-19.

Cuộc thanh tra của OIG chủ yếu tập trung vào ba khoản tài trợ của NIH cho EcoHealth với tổng trị giá hơn 8 triệu USD. Ít nhất 3 triệu USD trong khoản tài trợ liên bang được trao cho EcoHealth này đã được dùng cho nghiên cứu liên quan đến WIV kể từ năm 2014, và tổ chức bất vụ lợi này gần đây cũng đã nhận được một khoản tài trợ từ Bộ Quốc phòng (DOD) trị giá gần 3 triệu USD.

Báo cáo lưu ý thêm rằng “mặc dù WIV đã hợp tác với hoạt động giám sát của EcoHealth trong vài năm, nhưng việc WIV thiếu hợp tác sau đợt bùng phát COVID-19 đã hạn chế khả năng EcoHealth giám sát bên nhận tài trợ phụ của họ. NIH nên đánh giá cách thức để có thể giảm thiểu những vấn đề này một cách tốt nhất và bảo đảm rằng họ có thể giám sát việc sử dụng quỹ NIH của các bên nhận tài trợ ở ngoại quốc và các bên nhận tài trợ phụ.

Cũng trong ngày 25/01, Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) đã công bố dự luật cấm mọi khoản tài trợ liên bang chuyển đến EcoHealth cho bất kỳ mục đích nào, hoặc cho bất kỳ công ty con hoặc tổ chức nào khác có liên kết với EcoHealth.

“Không được phép cung cấp bất cứ khoản tiền nào được quản lý hoặc phân bổ theo luật liên bang cho EcoHealth Alliance, Inc. vì bất kỳ mục đích gì, bao gồm mọi công ty con và các tổ chức liên quan do EcoHealth Alliance, Inc., trực tiếp kiểm soát, kể cả các tổ chức hoặc cá nhân nhận tài trợ hoặc hợp đồng phụ,” đề nghị của ông Ernst nêu rõ.

Dự luật này cũng quy định rằng Văn phòng Kế toán Chính phủ, cơ quan điều tra của Quốc hội, sẽ tiến hành phân tích tất cả các khoản tài trợ liên bang đã chuyển cho EcoHealth trong thập niên trước năm 2023. Phân tích tập trung vào “số tiền tài trợ liên bang được trao cho EcoHealth Alliance, Inc. (trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các khoản tài trợ, hợp đồng, khoản tài trợ phụ, hợp đồng phụ, hoặc bất kỳ loại thỏa thuận hoặc hợp tác nào khác) … đã được cung cấp, dù cố ý hay vô tình, cho (1) Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; (2) Đảng Cộng sản Trung Quốc; (3) Viện Virus học Vũ Hán; hoặc (4) bất kỳ phòng thí nghiệm, cơ quan, tổ chức, cá nhân, hoặc công cụ nào khác” do EcoHealth hoặc bất kỳ tổ chức nào khác có tên trong danh sách sở hữu hoặc kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp.

EcoHealth đã đưa ra một thông cáo dài tuyên bố rằng báo cáo OIG “không tìm thấy vấn đề nổi cộm nào trong việc giám sát và tuân thủ tài trợ của EHA. Họ đã tóm tắt những phát hiện của mình như sau: ‘EcoHealth đã có sẵn các bước để tiến hành đánh giá rủi ro đối với những bên nhận tài trợ phụ và cũng có danh sách kiểm tra được chuẩn hóa để ghi lại việc giám sát thường xuyên đối với những bên nhận tài trợ phụ.’”

EcoHealth cũng cho biết họ “chấp nhận các khuyến nghị của OIG về cách bảo đảm rằng các khoản tài trợ phụ tuân thủ các yêu cầu của Liên bang; cách để bảo đảm sự tuân thủ trong việc giám sát và báo cáo đối với bên nhận tài trợ phụ; và cách để tuân thủ tốt hơn với một số yêu cầu tiết lộ công khai liên quan đến báo cáo tài trợ phụ.

Tổ chức bất vụ lợi này cũng cho biết báo cáo của OIG lưu ý rằng chỉ 1% hoạt động do NIH tài trợ là không được phép, nghĩa là “nói cách khác, OIG nhận thấy rằng EHA đã tuân thủ các yêu cầu của Liên bang trong 99% thời gian.”

Tuy nhiên, báo cáo cho biết EcoHealth “không cam đoan rằng các khoản tài trợ phụ tuân thủ các yêu cầu của liên bang, không cam đoan tuân thủ các yêu cầu về báo cáo và giám sát đối với bên nhận tài trợ phụ, và không tuân thủ một số yêu cầu công khai nhất định liên quan đến báo cáo tài trợ phụ . … Những thiếu sót này xảy ra do NIH và EcoHealth không tuân theo các chính sách và thủ tục đã được thiết lập.”

Báo cáo HHS-OIG xuất phát từ yêu cầu của ông Ernst. Vị Thượng nghị sĩ này đã đưa ra một tuyên bố hôm 25/01 nói rằng: “Mặc dù NIH chắc chắn phải chịu trách nhiệm, nhưng rốt cuộc EcoHealth Alliance là người có lỗi vì đã không nói cho thế giới biết điều gì đang thực sự xảy ra tại Viện Vũ Hán của Trung Quốc. Họ phạm tội tự mãn hoặc che đậy, hoặc có thể là tội nào cũng dính một ít. EcoHealth đã được trả hàng triệu dollar, hứa hẹn việc săn lùng virus dơi của họ sẽ bảo vệ thế giới khỏi một đại dịch … được thôi, thế giới đã có một đại dịch, và EcoHealth tiếp tục thu về hàng triệu dollar.”

“Chúng ta không thể chi trả thêm cho bất kỳ nỗ lực ‘phòng ngừa’ nào của EcoHealth nữa. Đó là lý do tại sao chúng ta phải vĩnh viễn cấm họ nhận tiền thuế của người dân thêm một lần nào nữa.”

Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn