Một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ xác nhận rằng, một công dân Hoa Kỳ đã thiệt mạng ở Ukraine.

“Tôi có thể xác nhận rằng một công dân Hoa Kỳ đã thiệt mạng. Tôi không có bất kỳ thông tin chi tiết nào hơn cho quý vị ngoài điều đó,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 17/03 tại Hoa Thịnh Đốn.

“Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình về sự mất mát của họ,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với các hãng truyền thông. “Để tỏ lòng kính trọng đối với gia đình trong thời gian khó khăn này, chúng tôi không có bình luận gì thêm.”

Trước đó cũng trong hôm 17/03, các nhà chức trách ở Chernihiv, Ukraine, cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng một công dân Hoa Kỳ nằm trong số người thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng pháo binh của Nga “nhằm vào dân thường không có vũ khí”.

Bà Cheryl Hill Gordon, một cư dân New Mexico, đăng trên Facebook khoảng cùng thời điểm rằng anh trai bà, Jimmy Hill, đã bị sát hại ở Chernihiv.

“Anh ấy đang xếp hàng đợi nhận bánh mì cùng với một vài người khác thì họ bị [lính bắn tỉa] của quân đội Nga bắn hạ. Thi thể của anh ấy được cảnh sát địa phương tìm thấy trên đường phố,” bà Gordon viết.

Theo KIFI-TV, ông Hill đã đến Ukraine vào tháng 12/2021 để bạn đời của ông, Irina, một công dân Ukraine, có thể được điều trị tại một bệnh viện địa phương vì bệnh đa xơ cứng.

Cô Karin Moseley, một người bạn của gia đình, nói với đài truyền hình này rằng, theo các quan chức Hoa Kỳ thì các sĩ quan cảnh sát Ukraine đã tìm thấy thi thể của ông Hill trên đường phố.

KIFI-TV trước đó đưa tin rằng ông Hill đã bị mắc kẹt tại một bệnh viện trong thành phố, cách Kyiv khoảng 90 dặm về phía bắc.

Ông Blinken nói với các phóng viên rằng Nga “tiếp tục tấn công các địa điểm dân sự”, bao gồm một bệnh viện, các trường mầm non, và một trường nội trú, “cũng như những người đang đứng bên ngoài một tòa nhà xếp hàng chờ lấy bánh mì.”

“Chủ đích nhắm vào dân thường là một tội ác chiến tranh. Sau tất cả sự tàn phá trong ba tuần qua, tôi thấy rất khó để kết luận rằng người Nga sẽ làm điều ngược lại,” ông cho biết.

Tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết người Nga đang thực hiện tội ác chiến tranh, và ông Blinken nói ông đồng tình với đánh giá này.

Điện Kremlin cho biết các tuyên bố của ông Biden là “hoàn toàn không thể cho phép được, không thể chấp nhận được, và không thể tha thứ được.” Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng ông Biden đứng đầu một quốc gia “mà đã nhiều năm nã bom vào người dân trên khắp thế giới” nên ông ấy “không có quyền đưa ra những tuyên bố như vậy”.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn