Hôm thứ Tư (16/03), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phương Tây đang cố gắng làm tê liệt kinh tế Nga theo sau cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Theo truyền thông nhà nước Nga, ông Putin tuyên bố: “Đằng sau cách nói chuyện đạo đức giả và những hành động ngày nay của cái gọi là phương Tây tập thể là những mục tiêu địa chính trị thù địch. Họ chỉ đơn giản là không muốn một nước Nga mạnh mẽ và có chủ quyền.”

Trong một cuộc họp trên truyền hình ở Moscow, nhà lãnh đạo Nga nói rằng các quốc gia khác đang cố gắng “hủy hoại” Nga bằng một “cuộc tấn công ồ ạt với các lệnh trừng phạt”.

“Phương Tây thậm chí chẳng buồn che giấu rằng mục đích của họ là gây thiệt hại cho toàn bộ nền kinh tế Nga, mọi công dân Nga,” ông Putin nói.

Sau cuộc xâm lược hôm 24/02, Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, và các nước đồng minh khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với hai lĩnh vực là tài chính và ngân hàng của Nga. Họ cũng nhắm mục tiêu vào ông Putin và giới lãnh đạo của Nga, và một số công ty đa quốc gia đã rút lui hoặc ngừng dịch vụ của họ ở Nga.

Tòa Bạch Ốc và các đồng minh Âu Châu cho biết các biện pháp trừng phạt này được thiết lập để ngăn cản Nga đạt được thành công hơn nữa ở Ukraine, mặc dù một số nhà phê bình cho rằng chúng có thể vô tình đẩy những người Nga bình thường tin vào luận điệu của ông Putin rằng phương Tây đang cố gắng tàn phá đất nước của ông.

“Ông Putin phải trả giá”, Tổng thống Biden nói trong nhận xét hồi tuần trước. “Ông ấy không thể theo đuổi một cuộc chiến đe dọa chính nền tảng của hòa bình và ổn định quốc tế, rồi sau đó lại đề nghị sự giúp đỡ tài chính từ cộng đồng quốc tế.”

Theo hãng thông tấn Interfax, hiện tại, nền kinh tế Nga cần có những thay đổi về mặt cấu trúc, ông Putin cho biết trong bài diễn văn hôm thứ Tư (16/03). Điều đó có nghĩa là sẽ có “những thực tế mới”, kể cả tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và lạm phát gia tăng, ông nói.

Ông Putin nói thêm rằng phương Tây đã tuyên bố đẩy Nga vào tình trạng vỡ nợ như một phần của các biện pháp trừng phạt vì cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng ông cho rằng cuộc xung đột này chỉ là cái cớ để phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Tổng thống Putin: Phương Tây đang cố gắng ‘hủy hoại’ Nga
Một người đàn ông dọn dẹp các mảnh vỡ bên ngoài một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích trong cuộc xung đột Ukraine-Nga tại thị trấn Makeyevka (Makiivka) do phe ly khai kiểm soát bên ngoài Donetsk, Ukraine hôm 16/03/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Ông nói thêm rằng Điện Kremlin sẵn sàng thảo luận về tình trạng của một quốc gia trung lập trong các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng ông khẳng định là Moscow sẽ đạt được các mục tiêu trong cuộc xâm lược của mình. Những mục tiêu đó đang “diễn ra theo đúng kế hoạch”, ông nhận xét và nói thêm rằng cuộc chiến mà ông mô tả là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”, là cách duy nhất để loại bỏ quân đội Ukraine và những gì ông mô tả là một mối đe dọa đối với chủ quyền của Nga.

Cũng trong ngày thứ Tư (16/03), Tổng thống Zelensky đã có bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ và kêu gọi Hoa Kỳ thiết lập một vùng cấm bay trên đất nước của ông hoặc đề nghị Hoa Kỳ cung cấp thêm viện trợ quân sự, trong đó có các chiến đấu cơ. Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đã ngụ ý là sẽ có thêm viện trợ quân sự sau lời kêu gọi của ông.

“Nga đã tấn công không chỉ chúng tôi, không chỉ đất đai của chúng tôi, không chỉ các thành phố của chúng tôi. Họ đã tấn công tàn bạo vào các giá trị của chúng tôi, những giá trị căn bản của con người,” ông nói thông qua một phiên dịch viên. “Họ đã dùng xe tăng và phi cơ để tấn công vào nền tự do của chúng tôi, vào quyền được sống tự do trên đất nước của chúng tôi, lựa chọn tương lai của chính chúng tôi. Vào khát vọng hạnh phúc của chúng tôi, vào giấc mơ quốc gia của chúng tôi, giống như những giấc mơ của quý vị, những người Mỹ. Cũng giống như bất kỳ ai khác ở Hoa Kỳ.”

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng viện dẫn cuộc tấn công Trân Châu Cảng hơn 80 năm trước cũng như vụ khủng bố ngày 11/09/2001. Các quan chức của NATO và Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không điều quân đến Ukraine hoặc thực thi vùng cấm bay, đồng thời cho rằng cả hai biện pháp này sẽ làm leo thang cuộc xung đột.

Tổ chức người tị nạn của Liên Hiệp Quốc cho biết có ít nhất 3 triệu người đã buộc phải rời Ukraine để sang các nước láng giềng lánh nạn, trong khi các quan chức Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạ tầng dân sự và các tòa nhà dân cư. Nga đã bác bỏ những cáo buộc đó, nói rằng lực lượng của họ chỉ nhắm vào các tài sản quân sự của Ukraine.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn