NATO đang lên kế hoạch điều động “nhiều lực lượng hơn đáng kể” đến sườn phía đông của mình trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine còn tiếp diễn, khi Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói rằng ông bác bỏ bất kỳ vai trò nào của các lực lượng NATO trên lãnh thổ Ukraine hoặc trong không phận của nước này.

“Trên bộ, thế trận mới của chúng ta nên có thêm nhiều lực lượng hơn đáng kể ở phần phía đông của liên minh, ở trạng thái sẵn sàng cao hơn, với nhiều thiết bị và vật tư được bố trí sẵn hơn,” ông Stoltenberg nói với các phóng viên tại Brussels hôm 16/03, khi kết thúc cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng quốc phòng của liên minh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren, các lô vũ khí chuyển từ các nước NATO tới Ukraine vẫn sẽ tiếp tục [hành trình], bất chấp nguy cơ các đoàn xe vận tải có thể bị Nga tấn công.

“Ukraine có quyền tự vệ,” ông Ollongren nói với các phóng viên.

Gần đây Nga đã tuyên bố rằng các chuyến hàng viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ được coi là “các mục tiêu hợp pháp” và sau đó đã phóng hơn 30 hỏa tiễn vào một cơ sở huấn luyện quân sự ở Yavoriv, ​​Ukraine, gần thành phố Lviv, khiến 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương, theo các quan chức Ukraine. 

NATO sẽ điều thêm nhiều lực lượng hơn tới sườn phía Đông ở mức ‘sẵn sàng cao hơn’
Khói bốc lên trong bối cảnh các tòa nhà và phương tiện bị hư hại sau cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Yavoriv, khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp tục ở Yavoriv, Lviv Oblast, Ukraine, hôm 13/03/2022, trong bức ảnh có được từ phương tiện truyền thông xã hội này. (Ảnh: @BackAndAlive/Reuters)

Khi đến cuộc họp khẩn cấp ở Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết NATO vẫn kiên định ủng hộ Ukraine.

“Chúng tôi ủng hộ khả năng tự vệ của họ và sẽ tiếp tục hỗ trợ họ,” ông Austin nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị NATO áp đặt vùng cấm bay trên đất nước của ông, một hành động bị liên minh nhiều lần bác bỏ vì rất dễ dẫn đến leo thang quân sự, điều này có nguy cơ kích hoạt một cuộc chiến tranh giữa NATO và Nga.

Sau khi chủ trì cuộc họp khẩn cấp, ông Stoltenberg một lần nữa dứt khoát bác bỏ mọi vai trò của tổ chức quân sự này trong việc thiết lập và thực thi vùng cấm bay.

Ông nói: “NATO không nên khai triển lực lượng trên bộ hoặc trên không tới Ukraine vì chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm rằng cuộc xung đột này, cuộc chiến này, không leo thang bên ngoài Ukraine. Chúng tôi chứng kiến sự đau khổ của người dân Ukraine, nhưng điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu NATO [thực hiện] những hành động thực sự biến việc này thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga.”

Ông Stoltenberg cho biết quyết định không gửi các lực lượng trên không hoặc trên bộ vào Ukraine là “lập trường thống nhất từ ​​các đồng minh NATO.”

Trước đó, ngày 16/03, Estonia kêu gọi 29 đối tác NATO của mình xem xét thiết lập vùng cấm bay, trong khi Ba Lan kêu gọi thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới sự bảo trợ của NATO hoặc một liên minh quốc tế rộng lớn hơn.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn