Văn phòng chống khủng bố của Bộ Ngoại giao đã bắt đầu một sáng kiến ​​chia sẻ thông tin tình báo với chính phủ các quốc gia khác để chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nước – một hệ thống được ví như hoạt động hợp tác quốc tế của bộ này chống lại các nhóm như Hezbollah.

Ông Chris Landberg, quyền Phó điều phối viên chính phụ trách Văn phòng Chống khủng bố của Bộ Ngoại giao, đã nói với các nhà lập pháp về chương trình này tại một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện hôm 17/11. Sáng kiến ​​mới này theo sau những tiết lộ gần đây về việc FBI bị cáo buộc đã sử dụng các công cụ chống khủng bố để theo dõi những lời đe dọa từ phía các bậc cha mẹ và những cá nhân khác phản đối các thành viên hội đồng nhà trường – làm dấy lên sự chỉ trích của những người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống nói rằng chính phủ tổng thống Biden đang sử dụng các công cụ an ninh quốc gia để dập tắt sự bất đồng quan điểm.

Ông Landberg cho biết bộ phận của ông, FBI, và Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ tổ chức một diễn đàn với các đối tác đồng cấp quốc tế của họ để “chia sẻ thông tin về các xu hướng và sau đó điều phối các hoạt động của chúng ta” để chống lại điều mà chính phủ gọi là “những kẻ cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc hoặc sắc tộc”.

Ông nói, “Chúng tôi đã bắt đầu thứ mà chúng tôi mô phỏng theo một chương trình thành công trong việc chống lại Hezbollah… tại đó chúng tôi tập hợp các đối tác thực thi pháp luật lại với nhau – đặc biệt là ở các quốc gia như một số đối tác Âu Châu của chúng ta – để tập trung vào các xu hướng và chia sẻ thông tin.”

văn phòng chống khủng bố
Logo của FBI ở bên ngoài tòa nhà trụ sở chính ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/07/2016. (Ảnh: Yuri Gripas/AFP/Getty Images)

Bộ Ngoại giao đã điều phối các chương trình tương tự chống lại các nhóm khủng bố quốc tế. Hồi tháng Chín, Hoa Kỳ và Qatar đã phối hợp cùng nhau để trừng phạt một mạng lưới tài chính của Hezbollah có trụ sở tại Vịnh Ba Tư.

Nhưng theo FBI và DHS, phần lớn chủ nghĩa khủng bố trong nước của cánh hữu được “những con sói đơn độc” không có các mối liên hệ xuyên quốc gia tiến hành, khiến cho không rõ thông tin nào sẽ được chia sẻ theo chương trình của Bộ Ngoại giao hay những hành động quốc tế nào sẽ được thực hiện.

Ông Landberg có đề cập đến các lệnh trừng phạt và việc theo dõi các nhóm khủng bố trong nước trong tuyên bố mở đầu của mình, nhưng ông đã không cung cấp thêm chi tiết về chương trình này. Ông nói sẽ báo cáo cho ủy ban biết về tất cả các hoạt động chống khủng bố của bộ mình tại một phiên điều trần được tổ chức kín vào tháng 12/2021.

Bộ Ngoại giao đã không phúc đáp yêu cầu bình luận tính đến thời điểm bài viết này được xuất bản.

Ông Landberg đã nói rằng bộ phận của ông đã đang chứng kiến ​​“các mối liên kết xuyên quốc gia ngày càng tăng” giữa những phần tử cực đoan có động cơ chủng tộc.

Ông cho biết, “Có sự giao tiếp liên lạc mà rất khó theo dõi. Có những nỗ lực đào tạo và chia sẻ thông tin giữa các nhóm này. Vì vậy, hoạt động kết nối xuyên quốc gia đang phát triển này là việc mà chúng tôi đang dành sự tập trung cao nhất.”

Cho đến nay, Bộ Ngoại giao đã chỉ định một nhóm là nhóm cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc hoặc sắc tộc, đó là: Phong trào Đế quốc Nga cánh hữu có trụ sở tại St.Petersburg, Nga.

Chương trình của Bộ Ngoại giao là một phần trong bản chiến lược mang tên Chiến lược Quốc gia Chống Khủng bố Trong nước của chính phủ Tổng thống Biden được công bố hồi tháng Sáu. Những hướng khác trong các nỗ lực chống khủng bố trong nước của chính phủ đã bị những người có tư tưởng bảo tồn truyền thống và những người theo chủ nghĩa tự do dân sự chỉ trích đáng kể – đáng chú ý nhất là chỉ thị của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland yêu cầu khai triển một cuộc điều tra chống khủng bố về các mối đe dọa nhắm vào những cuộc họp của hội đồng nhà trường.

văn phòng chống khủng bố
Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland diễn thuyết tại một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/06/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Quyết định ngày 04/10 của ông Garland được đưa ra sau khi Hiệp hội Hội đồng Trường học Quốc gia (NSBA) gửi một bức thư đến chính phủ TT Biden vài ngày trước đó. Bức thư mô tả các phụ huynh đang phản đối là các mối đe dọa khủng bố trong nước và kêu gọi FBI sử dụng các luật lệ như Đạo luật Yêu nước.

NSBA sau đó đã xin lỗi và hủy bỏ bức thư đó, nhưng cuộc điều tra liên bang vẫn tiếp tục diễn ra. Ông Garland cho biết tại một phiên điều trần quốc hội hôm 27/10 rằng thư xin lỗi theo sau đó của NSBA “không thay đổi mối lo ngại của hiệp hội về bạo lực và các mối đe dọa về bạo lực”.

Vị tổng chưởng lý này đã phản bác việc mô tả cuộc điều tra của ông có đặc điểm như là một hoạt động chống khủng bố, nhưng các cáo buộc của một người tố cáo FBI đáng chú ý trong tuần này cho thấy điều ngược lại.

Các tài liệu được cho là có nguồn gốc từ người tố cáo FBI bao gồm một email được gửi bởi ông Carlton L. Peeples, người phục vụ trong Bộ phận Thanh tra của văn phòng này. Email này viết rằng Bộ phận Chống khủng bố và Tội phạm “đã tạo một thẻ mối đe dọa, EDUOFFICIALS (các viên chức giáo dục), để theo dõi các trường hợp của các mối đe dọa liên quan.”

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa nói các tài liệu của người tố cáo chứng minh rằng chính phủ đang hành động “theo lệnh của các nhóm lợi ích đặc biệt của cánh tả chống lại các bậc cha mẹ có liên quan”.

Theo DHS, không có bằng chứng về sự gia tăng bạo lực đối với các nhà giáo dục.

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn