Hôm thứ Sáu (05/11), người sáng lập James O’Keefe cho biết các đặc vụ liên bang đã khám xét nhà ở tại New York của những người có liên quan đến Project Veritas.

Trong một video được đăng lên YouTube của Project Veritas, ông O’Keefe cho biết tổ chức của ông đã thu được một trát đòi hầu tòa, trước khi nói rằng nhà của các nhân viên thuộc Project Veritas hiện tại và trước đây đã bị các đặc vụ liên bang lục soát.

“Căn hộ và nhà ở của các ký giả và cựu ký giả của Project Veritas đã bị các đặc vụ FBI đột kích,” ông nói và cho biết thêm rằng có vẻ như Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Khu vực Phía Nam New York đang nhắm mục tiêu vào nhóm này.

Ngoài ra, ông O’Keefe cũng nói rằng một cộng sự của Project Veritas đã được liên lạc ngay sau cuộc khám xét của FBI bởi một phóng viên của New York Times, mặc dù trát đòi hầu tòa này được ban hành trong bí mật.

“Trong vòng một giờ sau khi một trong những ngôi nhà của các phóng viên của chúng tôi bị FBI bí mật đột kích… thì New York Times đã liên hệ với phóng viên này để yêu cầu bình luận,” ông O’Keefe cho biết và nói thêm rằng “chúng tôi không biết bằng cách nào” mà phóng viên NY Times thu được thông tin về lệnh khám xét nhà hoặc về vấn đề này. Project Veritas đã từng kiện tờ báo vì phỉ báng vào năm ngoái.

Hồi tháng 11/2020, Project Veritas đã kiện New York Times vì phỉ báng, cho rằng việc đưa tin của tờ báo này về một video của Veritas là không chính xác và một phần là do sự phẫn nộ của các phóng viên NY Times. Các luật sư của tờ báo này đã đệ đơn bào chữa hồi tháng 04/2021, nhằm bác bỏ hầu hết các cáo buộc này.

Một phát ngôn viên của FBI nói với The Associated Press rằng các đặc vụ đã tiến hành một “hoạt động thực thi pháp luật được tòa án cho phép” tại một căn hộ ở Manhattan và một địa chỉ ở Mamaroneck thuộc Quận Westchester, New York. Phát ngôn viên này dường như không bình luận về việc liệu các cuộc tìm kiếm đó có liên quan đến Project Veritas hay không.

The Epoch Times đã liên hệ với FBI để yêu cầu bình luận.

Năm 2020, Project Veritas đã được liên hệ bởi những cá nhân tuyên bố đã lấy được bản sao nhật ký của cô Ashley Biden, con gái út của Tổng thống Joe Biden, ông O’Keefe nói trong video trên. Những người cung cấp thông tin cho biết cuốn nhật ký được tìm thấy “bị bỏ rơi trong một căn phòng” sau khi cô rời đi và cuốn nhật ký đó chứa “những cáo buộc bùng nổ chống lại ông Joe Biden, lúc bấy giờ còn là ứng cử viên”, ông O’Keefe cho biết.

Ông tiếp tục nói rằng, các luật sư của Project Veritas đã liên hệ với Bộ Tư pháp trước khi các cuộc khám xét đó được thực hiện. Ông O’Keefe cũng nói, các luật sư của họ nói với các đặc vụ liên bang rằng họ đã “truyền đạt những dữ kiện không thể chối cãi để chứng minh Project Veritas không tham gia vào hoạt động tội phạm và/hoặc ý định phạm tội.”

Ông O’Keefe nói thêm, “Giống như bất kỳ phóng viên nào, chúng tôi thường xuyên giải quyết việc tiếp nhận nguồn thông tin và thực hiện các bước để xác minh tính xác thực, tính hợp pháp, và mức độ đáng đưa tin của nó. Những nỗ lực của chúng tôi là hoạt động báo chí có trách nhiệm, có đạo đức và chúng tôi chắc chắn rằng Project Veritas đã hành động đúng đắn ở mỗi bước đi.”

Ông O’Keefe cũng cho biết Project Veritas không thể xác minh tính xác thực của cuốn nhật ký đó và đã cố gắng trả lại cho một trong những luật sư của cô Ashley Biden, nhưng luật sư này “đã từ chối xác thực điều đó”. Thay vào đó, tổ chức này đã gửi cuốn nhật ký cho “cơ quan thực thi pháp luật để bảo đảm rằng nó có thể được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của nó” và “đã không bao giờ công bố nó ra”, ông nói.

Ông cáo buộc rằng, “Hiện tại, Bộ Tư pháp của cha cô Biden, cụ thể là Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Khu vực Phía Nam New York, dường như cũng đang điều tra tình hình này, đồng thời tuyên bố rằng cuốn nhật ký đó đã bị đánh cắp.” 

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: