Hôm 04/11, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã hối thúc Trung Quốc trao quyền tự do cho truyền thông tại Thế vận hội Mùa đông năm 2022 ở Bắc Kinh, bắt đầu sau ba tháng nữa.

Phát ngôn viên Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ, “Chúng tôi kêu gọi các quan chức Trung Quốc không hạn chế quyền tự do đi lại và tiếp cận của các ký giả và bảo đảm rằng họ vẫn an toàn và có thể đưa tin tự do, kể cả tại Thế vận hội Olympic và Thế vận hội Paralympic.”

Ông Price đã hạn chế bình luận về những lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội vì những lo ngại về nhân quyền mà ông đã khái quát ngắn gọn.

“Chúng tôi đã rất rõ ràng về lập trường của chúng tôi đối với những gì đang diễn ra ở Tân Cương và những vi phạm nhân quyền đã và đang diễn ra trong CHND Trung Hoa,” ông nói.

Các nhóm nhân quyền và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh năm 2022 vì các vụ vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc nhắm vào các nhóm thiểu số cũng như các cuộc đàn áp lên các nhà hoạt động dân sự.

Bắc Kinh đang loại bỏ những cáo buộc như vậy khỏi các nền tảng truyền thông nhà nước trong khi cấm các phóng viên phương Tây tiếp cận nước này và ngăn chặn đưa tin về cách đối xử của chế độ này đối với các nhóm thiểu số, đặc biệt là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng tây bắc Tân Cương.

Ông Price đã bình luận về quyền tự do truyền thông ở Trung Quốc sau câu hỏi về một tuyên bố của Câu lạc bộ Ký giả Ngoại quốc của Trung Quốc (FCCC) nêu rõ những khó khăn mà các ký giả ngoại quốc phải đối mặt khi muốn đưa tin về Thế vận hội sắp tới.

Câu lạc bộ này cho biết trong một chuỗi bài đăng trên Twitter, “FCCC lo ngại về sự thiếu minh bạch và rõ ràng từ Ban Tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh (BOCOG) cũng như Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc đưa tin về Thế vận hội ở Trung Quốc.” 

Họ nói rằng, “Trong năm vừa qua, các đoàn báo chí ngoại quốc liên tục bị cản trở trong việc đưa tin về việc chuẩn bị Thế vận hội Mùa đông, đồng thời bị từ chối tham dự các sự kiện thường lệ và bị ngăn cản đến thăm các địa điểm thể thao ở Trung Quốc.”

“Các câu hỏi lặp đi lặp lại của các thành viên của chúng tôi đối với BOCOG về cách mà truyền thông quốc tế có thể đưa tin về Thế vận hội đã gặp phải những câu trả lời mâu thuẫn hoặc bị bỏ qua hoàn toàn.”

Hồi tháng Ba, trong một cuộc họp báo thường kỳ, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không đưa ra chi tiết cụ thể về lời hứa của nước này trong việc cho phép có quyền tự do truyền thông hoàn toàn cho Thế vận hội năm 2022.

Trong báo cáo thường niên của mình, FCCC cho biết năm 2020, Trung Quốc đã viện dẫn các biện pháp ngăn chặn virus corona, việc đe dọa, và hạn chế thị thực để hạn chế việc đưa tin của ngoại quốc, dẫn đến “sự suy giảm nhanh chóng về tự do truyền thông”.

Bản báo cáo được công bố vào tháng Ba cho biết, năm thứ ba liên tiếp không có ký giả nào nói với câu lạc bộ này rằng điều kiện làm việc đã được cải thiện.

Hồi tháng Bảy, thông tấn nhà nước Trung Quốc đã quảng bá những lời lẽ gay gắt đối với Hoa Kỳ và các phóng viên ngoại quốc khác, những người đã đưa tin về trận lũ lụt kỷ lục ở miền trung Trung Quốc khiến hơn một triệu người phải di tản. Công chúng đã trở nên tức giận đối với nhà cầm quyền này khi các nhân viên truyền thông từ các hãng thông tấn như BBC và Los Angeles Times nhận được những lời đe dọa tính mạng.

Trước đó hồi tháng Bảy, ông Price đã cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chính phủ CHND Trung Hoa tuyên bố hoan nghênh các hãng truyền thông ngoại quốc và ủng hộ công việc của họ, nhưng hành động của họ lại nói lên một câu chuyện khác.”

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn