Bộ Nội vụ Anh gần đây thông báo rằng kể từ khi khai triển chương trình thị thực Quốc tịch Anh (ở Ngoại quốc) (BNO) trong năm 2020, hơn 140,000 người Hồng Kông đã có thể sống và làm việc tại Vương quốc Anh.

Ông Robert Jenrick, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh, ca ngợi những người Hồng Kông di cư đến Anh Quốc vì đã đóng góp cho cộng đồng và nền kinh tế địa phương, và ông lấy làm vinh dự khi họ chọn Anh Quốc làm quê hương của mình.

“Chúng tôi tiếp tục hành động để duy trì cam kết lịch sử và đạo đức của mình đối với người Hồng Kông, và tôi cảm thấy đặc biệt tự hào khi nghe những câu chuyện và chứng kiến những đóng góp đáng kinh ngạc mà người Hồng Kông đã đang làm cho cộng đồng địa phương và nền kinh tế của chúng ta,” ông Jenrick nói.

“Từ làm việc cho NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) đến tình nguyện giúp đỡ những người chạy trốn khỏi Afghanistan và Ukraine, giảng dạy tại các trường học của chúng ta cho đến làm việc trong khu vực tư nhân, sử dụng tất cả tài năng kinh doanh của mình để thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta phát triển, nhiều người Hồng Kông đã nói rằng họ sinh sống ở Anh Quốc giống như trở về quê hương và chúng tôi rất vinh dự khi có rất nhiều người tài giỏi đã lựa chọn biến đất nước vĩ đại của chúng ta thành quê hương của mình,” ông cho biết.

“Tôi mong được chào đón nhiều người Hồng Kông đủ điều kiện hơn trong vài năm tới,” ông Jenrick nói thêm.

Nhiều người Hồng Kông chuyển đến Vương quốc Anh đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự chấp nhận của chính phủ và người dân Anh. Họ cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để hòa nhập xã hội và đóng góp cho Anh Quốc.

Người Hồng Kông ở Birmingham

Vương quốc Anh đã trở thành điểm đến di cư phổ biến nhất của người Hồng Kông. Birmingham là thành phố lớn nhất ngoài London, nơi mà hầu hết người Hồng Kông chọn định cư bên cạnh thành phố London.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh, khoảng 2,656 người Hồng Kông đang sống ở Birmingham tính đến ngày 21/03/2021. Thành phố này được xếp hạng là khu vực đông người Hồng Kông sinh sống nhất.

Mặc dù người Hồng Kông ở Anh Quốc đã và đang nỗ lực để hòa nhập vào cộng đồng Anh, nhưng một cuộc khảo sát với 822 người trả lời hợp lệ cho thấy khoảng 30% người Hồng Kông chưa thích nghi với cuộc sống ở Anh, và 18.5% rất cần được hỗ trợ về chi phí sinh hoạt.

Gần đây, phóng viên của chúng tôi đã phỏng vấn một số người Hồng Kông làm việc tại Birmingham, và một số người nói rằng các công ty địa phương sẽ thuê những người thuộc các chủng tộc khác nhau để đạt được sự hòa nhập chủng tộc. Họ cho biết người Hồng Kông có kỹ năng và được các công ty địa phương chào đón.

Một số người Hồng Kông bày tỏ rằng di cư không bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng. Việc các nhóm thiểu số phải rời bỏ quê hương và bắt đầu lại từ đầu là một hành trình đầy chông gai. Một số trong số những mối quan tâm chính của người Hồng Kông là làm thế nào để họ có thể hòa nhập vào xã hội, tìm việc làm và hiểu về lịch sử và văn hóa Anh.

Lời khen ngợi từ Bộ Nội vụ có thể khuyến khích người Hồng Kông làm việc chăm chỉ hơn để đóng góp cho nước Anh.

Connie Yuen
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn