Ông Lý Bân Luân (Li Binlun) từ Trung Quốc chuyển đến Hồng Kông cùng gia đình vào đầu những năm 1950 vì họ lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giành quyền kiểm soát Trung Quốc. Tuy nhiên, vì không có tiền để sinh sống, nên ông đã đến Đài Loan và gia nhập quân đội Đài Loan để được cung cấp những nhu cầu thiết yếu. Ông kể lại hành trình của mình từ cuộc sống trong quân đội, sau đó là khoảng thời gian ông làm phi công cho hãng hàng không thương mại, và cuộc sống hiện tại của ông ở Mỹ.

Ở Hồng Kông, một tình huống lặp lại hiện đang diễn ra. Với việc ĐCSTQ cưỡng chế thi hành Luật An ninh Quốc gia (NSL) ở Hồng Kông và các cuộc biểu tình chống dẫn độ năm 2019 đã lắng xuống sau khi NSL được thi hành vào ngày 30/06/2020. Kể từ đó, Hồng Kông đã không còn như trước.

Nhiều người Hồng Kông bắt đầu thu dọn hành lý, rời khỏi nhà, và di cư đến các quốc gia khác thông qua các chương trình thuyền cứu sinh khác nhau dành cho người Hồng Kông. Nhiều người lo sợ sự trả thù từ chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ.

Những thanh niên Hồng Kông đến Đài Loan để gia nhập quân đội ngay từ những năm 1950. Những người này lo ngại về việc Hồng Kông rơi vào sự kiểm soát của ĐCSTQ.

Ông Lý Bân Luân (hàng trước, bên trái) tham dự buổi lễ bầu Chủ tịch mới của Los Angeles Glory Fellowship hôm 04/03/2023. (Ảnh: Emma Hsu/The Epoch Times)
Ông Lý Bân Luân (hàng trước, bên trái) tham dự buổi lễ bầu Chủ tịch mới của Los Angeles Glory Fellowship hôm 04/03/2023. (Ảnh: Emma Hsu/The Epoch Times)

Năm 1953, ông Lý, người đã nhận được một thư mời nhập học của Khoa Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Quốc gia Đài Loan, đã cùng những người bạn Hồng Kông của mình lên đường đến Đài Loan. Trong khi lẽ ra đây là một chuyến đi giải trí, thì ông Lý đã theo các bằng hữu của mình gia nhập quân đội mà không cần suy nghĩ nhiều.

“Lúc đó tôi không suy nghĩ quá nhiều. Tất cả các bằng hữu của tôi đều đi học trường quân sự nên tôi cũng đi.”

Mặc dù kế hoạch gia nhập quân đội Đài Loan của ông Lý là tự phát, nhưng sau khi vào trường quân sự không quân, ông Lý đã từ bỏ việc theo đuổi ngành kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Đài Loan.

Đào thoát khỏi ĐCSTQ

Xuất thân từ Quảng Đông, ông Lý Bân Luân đào thoát sang Hồng Kông cùng gia đình vì chính quyền này đã kiểm soát hoàn toàn Hoa lục.

Ông Lý cho biết Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn đại lục, vì vậy ông và gia đình đã đào thoát sang Hồng Kông.

Nếu ở lại, ông Lý lo lắng rằng ĐCSTQ sẽ nhắm vào gia đình của ông, và ông lo lắng cho tính mạng của mình.

Ông Lý có thể đã rất vui vẻ khi kể về quá khứ và nói đùa rằng ĐCSTQ đã đuổi ông ra khỏi nhà, nhưng ông Lý luôn nhớ về ngôi nhà cũ của mình. Ông ước một ngày nào đó cuối cùng ông có thể trở về quê hương của mình.

Vậy tại sao ông Lý quyết định chọn quân đội?

“Vào thời điểm đó, chúng tôi còn nghèo. Chúng tôi không có tiền để sống hay học hành.”

Quân đội cung cấp nơi ở và thức ăn nên có vẻ hấp dẫn hơn.

Ông Lý đã ở lại 21 năm trong Lực lượng Không quân Đài Loan.

Trong thời gian đó, hãng hàng không China Airlines của Đài Loan đã mở rộng các tuyến Âu Châu, và ông Lý đã tham gia làm một phi công cho hãng này vào năm 1977.

Mặc dù ông Lý đã là một cơ trưởng trong ngành hàng không dân dụng được nhiều năm, nhưng ông vẫn nhớ những chiếc phi cơ mà ông từng bay trong quân đội.

“Lúc đầu, tôi lái chiếc phi cơ hai tầng cánh PT-17 của Mỹ từ thời Đệ nhị Thế chiến (Boeing-Stearman Model 75). Cấu trúc của mẫu phi cơ đó rất đơn giản. Nhìn lại, bây giờ loại phi cơ này gần như quá thô sơ.”

Sau này trong sự nghiệp bay của mình, ông Lý đã bay nửa tá mẫu phi cơ, chẳng hạn như North American T-6 Texas, T-33 Shooting Star, và Republic F-84 Thunderjet.

Sau khi gia nhập hãng hàng không China Airlines, ông Lý đã lái chiếc Boeing 707, Airbus A300, và Boeing 747, mẫu phi cơ cuối cùng mà ông Lý cầm lái trước khi về hưu với tư cách là một cơ trưởng.

Bị xiềng xích bởi ĐCSTQ

Năm 1988, ông Lý Bân Luân di cư đến Hoa Kỳ và trở thành một thành viên của Los Angeles Glory Fellowship. Ông đã tham gia vào các cuộc họp mặt hàng năm của các cựu chiến binh ở hải ngoại. Ông Lý tự hào đã từng là một sĩ quan quân đội.

Việc người Hồng Kông phản đối dự luật chống dẫn độ vào năm 2019 đã biến thành các cuộc Biểu tình ở Hồng Kông do sự không tin tưởng vào hệ thống tư pháp của ĐCSTQ. Không ai muốn bị dẫn độ về đại lục để xét xử.

Ông Lý thở dài, “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nói, “Không thay đổi trong 50 năm.” Nhưng Hồng Kông đã thay đổi chỉ trong hai thập niên.”

Ông không hề ngạc nhiên về cách mà tình hình hiện tại đã diễn ra từ trước đến nay.

Ông cảm thấy chừng nào ĐCSTQ còn xiềng xích Hồng Kông, thì Hồng Kông không thể trốn thoát. “Bất kể là ai, chừng nào ĐCSTQ tàn bạo còn trói buộc họ, thì cuối cùng họ sẽ bị chế độ này hủy hoại.” Ông Lý cau mày.

Mọi thứ đổi thay

Hôm 06/03, Ủy ban Liên Hiệp Quốc về các Quyền Kinh tế, Xã hội, và Văn hóa đã đưa ra một báo cáo đánh giá.

Phần nhân quyền đề cập rằng Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông đã xóa bỏ quyền độc lập tư pháp của Hồng Kông.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiếp tục làm suy yếu quy chế tài phán độc lập của Hồng Kông trong khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ” và Luật Căn bản.

Vì đại dịch, ông Lý đã không đi du lịch trong ba năm qua. Ông muốn quay lại thăm Đài Loan và Hồng Kông, mặc dù mọi thứ đã thay đổi.

Ông Lý cho biết Bắc Kinh không quan tâm đến người Hồng Kông. “Chính quyền này không quan tâm đến nhân loại chút nào.”

Emma Hsu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Summer Lawson
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn