Hôm 11/02, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các thành viên cao cấp của JPMorgan Chase tại Kyiv sau khi hai bên ký một “biên bản ghi nhớ” nhằm thu hút đầu tư tư nhân để trợ giúp tái thiết cơ sở hạ tầng của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Zelensky, hồi cuối tuần qua (11-12/02), ông Zelensky cũng xuất hiện qua liên kết video tại “một trong những hội nghị thượng đỉnh đầu tư hàng năm lớn nhất do JP Morgan tổ chức,” với sự tham dự của 200 tập đoàn, nhà đầu tư, và công ty tài chính lớn nhất.

Theo tuyên bố nói trên, nhà lãnh đạo Ukraine này và các thành viên ngân hàng nói trên đã dành cuối tuần để thảo luận về việc tạo ra một “nền tảng thu hút vốn tư nhân nhằm tái thiết Ukraine” sau cuộc xâm lược của Nga, khiến phần lớn cơ sở hạ tầng của đất nước bị hư hại hoặc phá hủy.

Họ cũng bàn về “những hướng đi đầy hứa hẹn của các dự án đầu tư lớn ở Ukraine, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng xanh, công nghệ thông tin, và các công nghệ nông nghiệp.”

Những cuộc họp cuối tuần qua còn có sự tham dự của ông Anton Pil, người đứng đầu toàn cầu về các lựa chọn thay thế, quản lý tài sản của JPMorgan; ông Stefan Weiler, người đứng đầu thị trường vốn nợ ở Trung và Đông Âu, Trung Đông, và châu Phi; và ông Vince La Padula, người đứng đầu toàn cầu về cho vay, tiền gửi, và lưu ký kiêm Tổng giám đốc của JPM Wealth Workplace.

Biên bản ghi nhớ

Cuộc gặp của ông Zelensky với các thành viên cao cấp của JPMorgan diễn ra sau khi bà Yulia Svyrydenko, Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, cho biết hôm 09/02 rằng đại ngân hàng này — nơi quản lý một quỹ đầu tư trị giá 4 ngàn tỷ USD — đã đồng ý giúp Kyiv thu hút đầu tư tư nhân để trợ giúp tái thiết và tăng trưởng kinh tế thời hậu chiến. Đồng thời, bà nói rằng hai bên đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) về vấn đề này.

Theo biên bản ghi nhớ này, JPMorgan sẽ tư vấn cho chính phủ Ukraine về các vấn đề liên quan đến ổn định tài chính, phát triển và điều phối các chiến lược tái cấp vốn và tái cơ cấu nợ, đạt được các xếp hạng tín dụng quốc gia, và điện toán hóa nền kinh tế, cùng những vấn đề khác.

Bà Svyridenko nói, “Điều quan trọng đối với chúng tôi là mọi giai đoạn của quá trình phục hồi đều minh bạch nhất có thể. Đó là lý do tại sao sự tham gia của các tổ chức như JPMorgan nên trở thành một hình mẫu của sự minh bạch như vậy.”

Bà lưu ý rằng cả hai bên đã đồng ý đưa các đại diện của JPMorgan vào “nhóm cố vấn và đại diện của lĩnh vực đầu tư tài chính trên thị trường vốn” cùng với công ty đầu tư BlackRock.

Trong thời gian các chủ ngân hàng JPMorgan lưu lại Kiev, ông Zelensky đã hứa với họ rằng bất kỳ khoản đầu tư nào vào Ukraine đều sẽ không phải là thỏa thuận mà trong đó một phía được hưởng lợi.

Theo văn phòng của ông, ông nói: “Tôi hiểu rất rõ rằng việc kinh doanh và đầu tư không thể chỉ mang lại lợi ích cho một bên. Chúng tôi muốn quý vị đầu tư vào Ukraine và có lợi nhuận.”

JPMorgan cam kết ‘toàn bộ các nguồn lực’

Ông Zelensky cũng ca ngợi Ukraine là một quốc gia đóng góp quan trọng cho an ninh mạng và an ninh lương thực trên toàn thế giới khi ông đưa ra nhiều lý do hơn để đầu tư vào quá trình tái phát triển dài hạn của nước này.

Ông Jamie Dimon, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi tự hào về sự trợ giúp lâu dài của chúng tôi đối với Ukraine và cam kết thực hiện phần việc của mình để vực dậy đất nước này và người dân của họ. Toàn bộ các nguồn lực của JPMorgan Chase luôn sẵn sàng cho Ukraine khi nước này vạch ra con đường tăng trưởng sau chiến tranh.”

Hồi tháng 12/2022, bà Anna Bjerde, phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách châu Âu và Trung Á, nói với tờ báo Die Presse của Áo rằng chi phí ước tính để xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị hư hỏng hoặc bị phá hủy của Ukraine sẽ tiêu tốn ít nhất 500 tỷ euro (533 tỷ USD).

Hồi tuần trước, ông Zelensky đã thực hiện một chuyến thăm bất ngờ tới Vương quốc Anh và Pháp, nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo của các quốc gia này cung cấp thêm các chiến đấu cơ và vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga đang tiếp diễn.

Các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia nói trên, cũng như Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đã tuyên bố sẽ tiếp tục trợ giúp Ukraine, kể cả thông qua trợ giúp quân sự.

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, kể từ tháng 02/2022, Liên minh Âu Châu đã đóng góp 52 tỷ euro (55 tỷ USD) trợ giúp quân sự, tài chính, và nhân đạo cho Ukraine, trong khi Hoa Kỳ đã đóng góp gần 48 tỷ euro (51 tỷ USD).

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn